Thế giới

Thượng đỉnh Nga-Trung: Ông Tập Cận Bình, TT Putin đã thỏa thuận gì?

Cập nhật lúc 05-07-2017 14:59:39 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp thứ 3 trong năm với nhà lãnh đạo Nga.

 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc thể hiện rõ thiện chí với đối tác Moscow không chỉ trong các vấn đề chung như Triều Tiên, Syria, mà còn mang đến món quà về kinh tế.


Cần phải đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt chính thức lần thứ 3 trong năm với Tổng thống Vladimir Putin hôm 4/7, trước khi lên đường sang Đức dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Moscow và Bắc Kinh đồng ý cần phải đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong khi Mỹ và Hàn Quốc nên tránh việc châm ngòi chiến tranh trong khu vực.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow ngày 4/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chúng tôi đã nhất trí thúc đẩy sáng kiến chung, dựa trên kế hoạch từng bước ổn định bán đảo Triều Tiên của Nga và các ý tưởng của Trung Quốc nhằm đóng băng các hoạt động tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ-Hàn”.

Moscow và Bắc Kinh nhấn mạnh, cần phải quan tâm tới những lo ngại về an toàn của Triều Tiên và nhận định, đây là “điều hợp lý” trong bối cảnh hiện tại.

“Hai bên nhấn mạnh, những lo ngại hợp lý của Triều Tiên cần được tôn trọng”, tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Trung Quốc cho biết. “Các nước khác cần có bước đi nhất định để nối lại đàm phán, tạo ra xu hướng hòa bình, tin tưởng lẫn nhau”.

Ngoài ra, tuyên bố chung khẳng định: "Phải loại bỏ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên".

Trong khi lên án các cuộc thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Moscow và Bắc Kinh đã thúc giục Mỹ ngừng ngay việc triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD tới Hàn Quốc.

"Các bên đồng ý rằng, việc triển khai các hệ thống chống tên lửa của THAAD tới Đông Bắc Á gây đe dọa sự an toàn chiến lược của các cường quốc khu vực, bao gồm cả Nga và Trung Quốc. Điều này cũng không giúp ích gì cho việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên" , tuyên bố này cho biết. "Nga và Trung Quốc phản đối việc triển khai các hệ thống nói trên và kêu gọi các nước liên quan ngừng và hủy bỏ quá trình triển khai".

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Moscow được Tổng thống Nga mô tả là "một sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương".

Và "món quà" 10 tỷ USD

Đây là cuộc gặp thứ 3 của lãnh đạo hai nước trong năm nay. Lần này ông Tập Cận Bình mang đến nước Nga "món quà" trị giá lên tới 10 tỷ USD thông qua các ký kết hợp tác.

 

Tổng thống Putin trao huân chương hữu nghị St.Andrew cho nhà lãnh đạo Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm này, ông Putin cũng sẽ trao huân chương hữu nghị St.Andrew cho ông Tập Cận Bình - một trong những danh hiệu cao quý nhất của Nga, vinh danh nỗ lực thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nga và Trung Quốc.

Cách đây chưa đầy một tháng, ông Putin và nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã gặp nhau tại Thủ đô của Kazakhstan, Astana, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Ngoài ra cả hai cũng gặp nhau ở diễn đàn “Vành đai Con đường” hồi tháng Năm.

Andrey Denisov, Đại sứ Nga tại Trung Quốc, nói với TASS, hai nhà lãnh đạo sẽ ký nhiều thỏa thuận giữa các công ty Nga và Trung Quốc. "Chúng tôi đang thảo luận về một số dự thảo hợp tác cả về cấp Chính phủ và các cấp doanh nghiệp", ông nói.

Trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Moscow Li Hui khẳng định, "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đã phát triển ổn định, bền vững và ở mức cao".

Moscow và Bắc Kinh đã tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược của họ trên trường quốc tế, ông Li lưu ý, đồng thời cho biết hai bên đã cùng nhau thúc đẩy các giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cuộc khủng hoảng Syria.

Hiện tại, Bắc Kinh đang là đối tác thương mại lớn nhất của Moscow và chiếm khoảng 14.3% tổng giá trị thương mại nước ngoài của Nga. Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, giá trị thương mại giữa hai nước đã tăng 37% và đạt 24,5 tỷ USD.

Quốc Vinh
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo