Thế giới

Thượng viện Mỹ chống Trump về bức tường biên giới

Cập nhật lúc 16-03-2019 02:22:21 (GMT+1)
Tổng thống Trump nói tình trạng biên giới phía Nam là một khủng hoảng quốc gia

 

Các thành viên Cộng hoà không bầu theo đảng của Tổng thống Donald Trump đã dồn phiếu cho nghị quyết khước từ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới Mỹ - Mexico.


Mười hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã phá vỡ hàng ngũ đảng để theo phe Dân chủ, phê chuẩn nghị quyết thu hồi tuyên bố khẩn cấp với 59 thuận và 41 phiếu chống.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát tháng trước đã ủng hộ nghị quyết này.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm, ông Trump đã tweet ngay: "VETO!

Quốc hội cần 2/3 đa số của cả hai viện để bác quyền phủ quyết của tổng thống, điều được coi là không thể xảy ra trong trường hợp này.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu vừa qua được xem là một thất bại đáng xấu hổ cho tổng thống về vấn đề quốc nội then chốt của ông.

Trên Twitter, ông Trump lên án việc bỏ phiếu, gọi đó là "Nghị quyết lấy cảm hứng từ đảng Dân chủ sẽ mở biên giới trong khi gia tăng tội phạm, ma túy và nạn buôn người ở nước ta".

Cuộc bỏ phiếu khước từ tình trạng khẩn cấp xảy ra chỉ một ngày sau khi Thượng viện khiển trách chính sách đối ngoại của ông Trum khi ông phê chuẩn dự luật chấm dứt hỗ trợ của Mỹ cho liên minh do Saudi dẫn đầu ở Yemen.

Những thành viên đảng Cộng hòa rời hàng ngũ hôm thứ Năm gồm: Mitt Romney và Mike Lee của tiểu bang Utah, Marco Rubio của Florida, Roy Blunt của Missouri, Lamar Alexander của Tennessee, Pat Toomey của Pennsylvania, Rob Portman của Ohio, Jerry Moran của Kansas, Susan Collins của Maine, Lisa Murkowski của Alaska, Rand Paul của Kentucky, và Roger Wicker của Mississippi.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis ở Bắc Carolina thay đổi quyết định vài phút trước khi bỏ phiếu và nói rằng ông sẽ phản đối nghị quyết.

Tổng thống Cộng hòa tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15/2 sau khi Quốc hội từ chối tài trợ cho việc xây bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico, một cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông.

Mục đích của ông Trump trong việc này là đi vòng qua Quốc hội và lấy tiền từ ngân sách quân sự để xây bức tường biên giới mà ông hứa hẹn từ lâu.

Biện pháp này có thể giúp ông có gần $ 8 tỷ đôla cho bức tường, tuy vẫn còn thiếu nhiều so với chi phí được ước tính là $23 tỷ đôla để xây một hàng rào gần 3.200km dọc theo biên giới, nhưng nhiều hơn so với gần 1,4 tỷ đôla mà Quốc hội miễn cưỡng dành cho ông trong tháng trước.


Nơi quyền hạn kết thúc và sự lạm quyền bắt đầu

Phân tích của Gary O'Donoghue, BBC News, Washington

Theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, đây là một cuộc nổi loạn lớn của những thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện và vì thế là một bối rối đáng kể cho tổng thống.

Nhưng cuộc bỏ phiếu này không phải là sự không ủng hộ của họ đối với chính sách bức tường biên giới của ông, mà nhiều người trong số đó ủng hộ với những mức độ nhiệt tình khác nhau.

Điều này đặt ra câu hỏi: họ quan tâm về điều gì?

Nói một cách dễ hiểu, việc sử dụng quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được xem là sự lạm quyền của tổng thống theo hai cách:

Đầu tiên, đó là một nỗ lực khá trắng trợn để vượt qua quyền lực cai quản ngân sách của Quốc hội - một quyền lập hiến của Quốc hội Mỹ trong việc quyên góp và tiêu tiền.

Tổng thống đã đòi hàng tỷ đôla cho bức tường, Quốc hội đã không đồng ý; chính phủ đã phải đóng cửa, và cuối cùng Nhà Trắng đã nhượng bộ. Vì vậy, nhất định lấy tiền cho bằng được theo con đường này được xem là không chơi theo luật.

Thứ hai, đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa xem đây là một việc thu tóm quyền lực có thể tạo tiền lệ nguy hiểm.

Trong quá khứ, một điệp khúc mà đảng Cộng hòa ca liên tục là cựu Tổng thống Barack Obama thường xuyên lạm dụng quyền lực hành pháp để làm những việc mà lẽ ra ông phải giành được sự ủng hộ của quốc hội.

Và nhiều đợt Thượng nghị sĩ Cộng hòa hiện tại sẽ ở còn tại vị rất lâu sau khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở. Họ có thể sẽ thấy khó khăn hơn, nếu bây giờ họ ủng hộ tổng thống, để sau này lập luận rằng một tổng thống dân chủ tương lai không thể sử dụng quyền hạn khẩn cấp để thay đổi chính sách sở hữu súng hoặc thay đổi khí hậu, chẳng hạn.

Vì vậy, những thành viên Cộng hòa phá vỡ hàng ngũ vừa được ăn vừa được cả gói mang về. Một điểm đánh dấu đã được đặt ra, nhưng, không có cơ hội bác bỏ phủ quyết, tổng thống vẫn tiếp tục theo cách của mình.

Hoặc ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Cuối cùng thì chín thẩm phán của Tối cao Pháp viện sẽ là người quyết định đâu là nơi quyền lực hợp pháp chấm dứt và sự lạm quyền bắt đầu.


Trước đó, hôm thứ Năm, ông Trump gọi đảng Dân chủ là "những người từ chối biên giới" và nói rằng bất kỳ thành viên đảng Cộng hòa nào phản đối ông sẽ là việc "bỏ phiếu cho bà Nancy Pelosi".

Ông nói rằng bức tường biên giới cần thiết cho việc chống lại việc nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía Nam mà ông mô tả là một "cuộc khủng hoảng".

Đảng Dân chủ cho rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp này vi hiến, rẳng ông Trump đã tự tạo ra khẩn cấp bức tường biên giới này và la làng lên đây là tình trạng cần giải quyết gấp.

Nghị quyết thu hồi tuyên bố đã thông qua Hạ viện với kết quả bỏ phiếu là là 245 phiếu thuận và 182 chống vào tháng Hai. Mười ba thành viên đảng Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ.

Các nhà lập pháp đã sử dụng một điều khoản từ Đạo luật khẩn cấp quốc gia để bác tuyên bố của tổng thống.

Hầu hết thành viên Cộng hòa ủng hộ quyết định của ông Trump và cáo buộc đảng Dân chủ ngó lơ tình huống khẩn cấp ở biên giới.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói rằng tuyên bố này là "hậu quả có thể dự đoán và có thể hiểu được từ quyết định của đảng Dân chủ trong việc đặt lợi ích của đảng phái trước lợi ích quốc gia".

Thành viên Cộng hòa phá hàng ngũ nói gì?

Những người Cộng hòa bảo thủ phá vỡ hàng ngũ chủ yếu lên án tuyên bố khẩn cấp của ông Trump, vì điều này thiết lập một tiền lệ tổng thống nguy hiểm, mặc dù họ vẫn đồng ý với các chính sách biên giới của ông.

"Đây không phải là vấn đề tăng cường an ninh biên giới, một mục tiêu mà tôi ủng hộ và đã bỏ phiếu thuận", Thượng nghị sĩ Collins nói trước cuộc bỏ phiếu.

"Đây là một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến việc liệu cơ quan này [Thượng viện] có đứng lên bảo vệ cho các đặc quyền thể chế của mình hay không, và sẽ có hỗ trợ cho việc tam quyền phân lực được ghi trong rõ trong hiến pháp của chúng ta hay không."

Thượng nghị sĩ Paul đồng ý là Quốc hội phải tài trợ cho an ninh biên giới, "nhưng không tổng thống nào nên đi vòng quanh Quốc hội".

Ông nói thêm rằng nếu tuyên bố khẩn cấp đứng vững, nó có thể cho phép một "tổng thống có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa" trong tương lai ,thông qua luật kiểm soát môi trường hoặc súng.

Thượng nghị sĩ Romney lặp lại một cảm nhận tương tự, gọi việc sử dụng tình trạng khẩn cấp là "lạm dụng" rằng "là một lời mời tiếp tục mở rộng và lạm dụng cho các tổng thống tương lai".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo