Thế giới

Tiếp sóng gió eo biển Kerch: Châu Âu tung thêm đòn giáng vào Nga

Cập nhật lúc 16-03-2019 03:39:12 (GMT+1)
Quan hệ giữa Nga và Ukraine cùng châu Âu ngày càng xuống thấp sau sự cố tại eo biển Kerch. (Nguồn: AP)

 

Liên minh châu Âu đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân Nga trong sáu tháng nữa, Hội đồng EU cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu.


Theo tài liệu, các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản và cấm đi lại, hết hạn vào ngày 15 tháng 3, sẽ được gia hạn "đối với các hành động phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine".

Ngoài ra, Hội đồng EU cũng "bổ sung tám quan chức Nga vào danh sách những đối tượng bị áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến các hành động phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine". "Những cái tên mới này đã được Hội đồng thông qua như một phản ứng đối với sự leo thang ở eo biển Kerch và Biển Azov và sự vi phạm luật pháp quốc tế của Nga, nơi sử dụng lực lượng quân sự không có lý do chính đáng", tuyên bố viết.

"Các quan chức bị xử phạt bao gồm cấp trưởng và cấp phó cơ quan biên giới của lực lượng an ninh liên bang Nga tại Cộng hòa Crimea và Thành phố Sevastopol, ba sĩ quan chỉ huy tàu tuần tra biên giới Nga và một tàu chống ngầm tích cực tham gia vào các hành động ngăn chặn các tàu Ukraine tiếp cận bờ biển của họ trên Biển Azov, hai người đứng đầu phục vụ các điểm kiểm soát của Nga và một chỉ huy lực lượng vũ trang Nga chịu trách nhiệm về các lực lượng quân sự trong khu vực ", tuyên bố nói thêm.

Vào tháng 11 năm ngoái, hải quân Nga đã bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine và 1 số tàu chiến tại eo biển Kerch – nơi nối giữa Biển Đen và biển Azov. Moscow đã không đáp ứng lời kêu gọi của EU thả những người này ra.

"Các biện pháp này hiện áp dụng cho tổng số 170 người và 44 thực thể", Hội đồng EU nêu ra.

Các lệnh trừng phạt về kinh tế và cá nhân của EU đối với Moscow hiện đang có hiệu lực đã được áp dụng về tình hình ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014.

Nguồn: An Bình/ toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo