Thế giới

Tìm thấy 100 tấn vàng Liên Xô giấu trong Thế chiến II?

Cập nhật lúc 23-09-2015 18:32:07 (GMT+1)
Nguồn: Thời báo

 

Luật sư đại diện cho người săn lùng kho báu bí mật đã tiết lộ với báo Bild của Đức về việc tìm thấy hầm chứa vàng ở thành phố Smolensk của nhà nước Xô viết trong Thế chiến II.


Theo Russia Today, luật sư Mikhail Kantor, đại diện cho người săn lùng kho báu (không nêu tên), cho biết người đó đã dùng một máy quét ra-đa rà soát toàn bộ khu vực Smolensk cho tới khi phát giác chỗ cần tìm ở gần ngôi làng Otnosovo.

Khu vực chứa vàng nằm sâu dưới mặt đất từ 15-17 thước. Ở đó có thể có 5 hay 6 xe vận tải chứa khoảng 100 tấn đồ trang sức, đá quý và vàng. Tổng giá trị ước tính vào hơn 3,4 tỉ Mỹ kim.

Người ta tin rằng có ít nhất 7 hoặc có thể là 8 xe vận tải đã được chất đầy vàng bạc trong cuộc chạy loạn năm 1941, gần một tháng trước khi Smolensk bị phát xít Đức chiếm đóng. Đây là số vàng bạc thuộc chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước Xô viết được chất lên xe để gửi về Moscow.

Tuy nhiên khi vượt sông Dnieper do bị phi cơ ném bom của Đức tấn công, có xe trong đó đã bị phá hủy.

Các nhân chứng địa phương cho biết đã trông thấy “một cơn mưa tiền” tung ra từ các xe. Hiểu rằng không thể bảo vệ an toàn cho các xe chở tiền, nhà chức trách Xô viết đã quyết định đốt tất cả tiền giấy và giấu các xe chở vàng ngay tại địa phương.

Nhiều thập kỷ sau đó, có những tin tức tại Otnosovo cho biết đã phát giác một lượng đáng kể các đồng tiền bằng bạc. Điều này thôi thúc thêm công cuộc tìm kiếm kho báu có thể nằm ở hai đường hầm riêng biệt.

Tuy nhiên thông tin về việc tìm thấy nơi cất giấu 100 tấn vàng vẫn đang làm dấy lên nhiều nghi vấn.

Theo RT, các chứng từ còn lại thời Xô viết cho thấy, năm 1937 Ngân hàng Trung ương Xô viết cũng chỉ có 370 tấn vàng. Đây là số liệu được biết vào năm cuối cùng trước khi thông tin này được bảo mật. Do đó sẽ là khó tin nếu một chi nhánh của ngân hàng trung ương đặt tại khu vực thành phố chỉ có khoảng 150.000 dân lại trữ tới 100 tấn trên tổng cộng 370 tấn vàng của Ngân hàng Nhà nước Xô viết.

Trang RT cũng trích dẫn một tài liệu nói kỹ hơn về việc sơ tán chi nhánh ở Smolensk của Ngân hàng Nhà nước Xô viết. Theo đó, vào tháng 7-1941, chi nhánh này được giao cho 3 xe vận tải loại 3 tấn và một toa tàu để di dời các tài sản quý giá – như giấy tờ, trang thiết bị và đồ đạc – tới Vyazma, một thị trấn gần Otnosovo.

Không thấy có tài liệu nào đề cập tới những tình huống khẩn cấp trên đường, mặc dù các tư liệu cũng không nói rõ có phải tất cả những tài sản này được vận chuyển cùng một đợt hay không. Sau đó cũng trong năm ấy, chi nhánh ngân hàng được chuyển về gần Stalingrad hơn.

 

Nguồn: Thời Báo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo