Thế giới

Tin tặc Trung Quốc khiến Mỹ lo lắng

Cập nhật lúc 22-11-2013 15:34:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Hôm 20.11.2013, một Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ ra báo cáo thường niên, nhấn mạnh đến các đe dọa gián điệp tin học từ Trung Quốc và khuyến cáo các nghị sĩ đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn để răn đe Bắc Kinh.


Trong bản báo cáo thường niên trình Hạ viện, Ủy ban đánh giá về An ninh và kinh tế Mỹ-Trung (US-China Economic and Security Review Commission) cáo buộc Trung Quốc "chỉ đạo và tiến hành một chiến dịch tin tặc trên quy mô lớn" gây tác hại cho chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp tư nhân. Ủy ban kể trên của Hạ viện Mỹ nhấn mạnh "Washington phải hành động khẩn cấp để buộc Trung Quốc phải thay đổi chính sách trong vấn đề này và chuẩn bị đối phó với các vụ đánh cắp tin học trong tương lai". Ủy ban cũng khuyến cáo các dân biểu cần có các biện pháp kiên quyết hơn để chống lại nạn tin tặc từ Trung Quốc. 

Bản báo cáo đưa ra một loạt đề nghị nhằm thay đổi "cách tính toán cân nhắc hơn thiệt" của Bắc Kinh trong lĩnh vực này. Ví dụ như biện pháp cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Trung Quốc, có sử dụng các công nghệ đánh cắp của Mỹ, hay việc siết chặt thủ tục tiếp cận các ngân hàng của các doanh nghiệp Trung Quốc nào sử dụng công nghệ đánh cắp. Một biện pháp khác là cấm những người có tham gia vào các vụ đánh cắp tin học được nhập cảnh Hoa Kỳ. 

Ủy ban không ưu tiên biện pháp nào trong danh sách này, nhưng nhận định "nếu được áp dụng đồng loạt thì sẽ mang lại nhiều kết quả hơn"

Báo cáo của Ủy ban Hạ viện Mỹ được đưa ra vài tháng sau các phát giác gây chấn động về các hoạt động theo dõi quy mô lớn tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ -NSA, do cựu nhân viên tư vấn an ninh Edward Snowden tiết lộ. Dựa vào vụ Snowden, Bắc Kinh khẳng định bản thân Trung Quốc cũng là nạn nhân của Mỹ và cáo buộc Tổng thống Obama thi hành một tiêu chuẩn kép trong lĩnh vực này. 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nói trên của Quốc hội Mỹ, mặc dù vụ Snowden ảnh hưởng nghiêm trọng đến "khả năng của Hoa Kỳ bày tỏ các mối lo ngại" của mình trong lĩnh vực này, thì "có một sự khác biệt lớn giữa những cái mà Hoa Kỳ làm vì lý do an ninh quốc gia và hoạt động gián điệp kinh tế trên quy mô lớn, mà Hoa Kỳ là nạn nhân".

Nguồn: Trọng Thành/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo