Thế giới

Tin vắn TG: Cá hồi "công nghiệp" sẽ xuất hiện?

Cập nhật lúc 07-09-2010 12:00:31 (GMT+1)

 

WASHINGTON – Ngày 19-9 sắp tới, cơ quan Quản Trị Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA)  sẽ tổ chức một buổi điều trần công cộng kéo dài trong 3 ngày, để thảo luận về việc thay đổi cấu trúc DNA để chế tạo ra cá hồi làm thực phẩm sử dụng


Các chuyên viên Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng loại cá hồi do công ty Aqua Bounty Techonologies Inc. chế ra bằng kỹ thuật sinh học, có thể ăn được an toàn cũng như ăn cá hồi Đại Tây Dương vậy, trong khi họ đang cân nhắc việc chấp thuận cho loại cá này được xem là một thứ thực phẩm của người dân Mỹ. Loại cá hồi do công ty kỹ thuật nêu trên chế tạo ra, lớn nhanh gấp hai lần loại cá hồi Đại Tây Dương bình thường. Hiện nay phe bảo vệ môi trường và tranh đấu cho an toàn thực phẩm đang vạch ra kế hoạch chống lại sự chấp thuận này. Đối với công ty Aqua Bounty, vốn là một công ty nhỏ mà tất cả tương lai đều trông cậy vào kỹ thuật, thì sự thành công này là một nước cờ sinh tử. Hôm thứ Sáu, cổ phần của công ty này đã tăng lên 26 xu, sau khi các chuyên viên Hoa Kỳ đưa ra những lời bình luận tích cực.


Tín hiệu việc làm trong mùa lễ Lao động 2010

WASHINGTON – Chính phủ loan báo tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 9,6%. Số người thất nghiệp ngày càng nhiều, nhưng công việc thuê mướn chẳng là bao. Tỷ lệ thất nghiệp vượt quá 9% này đã kéo dài tới 16 tháng, là thời gian dài nhất kể từ gần 30 năm nay. Đón mừng ngày lễ Lao Động, người công nhân Mỹ đang phải đối mặt với thực trạng này. Có lẽ phải tới năm 2014 hay sau đó, số lượng 8,4 triệu việc làm mất đi trong cơn suy thoái mới tìm lại được. Ngay trong thập kỷ này, hàng triệu việc làm trong ngành địa ốc bị mất đi cũng khó tìm lại được. Ngoài ra, những người trẻ tuổi từ 16 đến 24 ở California chịu thiệt thòi nhiều nhất trong đợt suy thoái vừa qua, theo một bản phân tích của California Budget Project hôm thứ Bảy. Trong tương lai, khi các công ty mướn người trở lại, có lẽ chỉ có nhân viên có kỹ năng học vấn thành thạo mới có cơ hội; những người khác đành chịu lãnh lương thấp hay không kiếm được việc làm nào cả. Thị trường việc làm sẽ có thể rất yếu kém trong nhiều tháng hay có thể trong nhiều năm nữa.


Học sinh Cali đang hưởng thêm một tuần nghỉ hè

SACRAMENTO, California – Với ngân sách thâm hụt cho tài khóa 2010-2011, ngành lập pháp California đã giảm bớt một tuần lễ trong niên học 2010-11, khiến cho mùa hè năm nay kéo dài hơn. Tính ra, California tiết kiệm được 1,3 tỷ Mỹ kim khi bớt 5 ngày học, từ 180 xuống còn 175 cho niên học tới, thấp hơn số ngày học trung bình của toàn quốc (180 ngày). Học sinh ở California “đội sổ” môn toán và tập đọc trên toàn quốc, theo những kết quả thi cử gần đây. Các quốc gia khác có số ngày học nhiều hơn California: Nhật, 210 ngày; Đại Hàn, 204 ngày; Úc, 198 ngày; Đức 193 ngày. 


Taliban đe dọa phá rối bầu cử tại Afghanistan

KABUL, Afghanistan – Hôm Chủ Nhật, phiến quân Taliban tuyên bố họ sẽ phá rối các cuộc bầu cử trong tháng này, và cảnh cáo người dân Afghanistan phải tẩy chay bầu cử. Lời đe dọa này được đưa ra một ngày sau khi TT Afghanistan Hamid Karzai tuyên bốm, ông sắp loan báo các thành viên của một Hội đồng Hòa bình để tiếp tục các cuộc hòa đàm với phe Taliban, là một bước tiến trong kế hoạch hòa giải của ông với nhóm phiến loạn này. Cuộc bầu cử sắp diễn ra vào ngày 18-9 được xem như một trắc nghiệm xem chính quyền Afghanistan có tự mình ổn định được tình hình hay không, trước khi TT Hoa Kỳ Barack Obama xem xét lại chiến lược chiến tranh vào tháng 12 sắp tới, để xem xét đến tốc độ rút quân Hoa Kỳ về nước từ tháng 7-2011. Trên thực tế, mặc dù hiện đang có sự hiện diện của 150.000 binh sĩ ngoại quốc tại đây, nhưng làn sóng bạo lực khắp xứ sở Afghanistan vẫn đang diễn ra tồi tệ nhất. 


Phụ nữ sắp bị Iran hành quyết ném đá sẽ ra sao?

VATICAN CITY, Ý – Hôm Chủ Nhật, Tòa Thánh La Mã cho biết có thể dùng đường lối ngoại giao bí mật, để mong cứu vớt cuộc sống của một phụ nữ Iran bị kết án ném đá tử hình vì tội ngoại tình. Trong thông cáo đầu tiên về vụ này, mà dư luận quốc tế đang chú ý tới, Tòa Thánh Vatican công khai chỉ trích hình phạt này tử hình này quá tàn bạo. Đức Cha Federico Lombardi - phát ngôn viên Tòa Thánh - tuyên bố, giáo hội Công giáo phản đối mọi loại hình phạt tử hình nói chung. Cha Lombardi cho phóng viên hãng AP biết, hiện nay Tòa Thánh chưa nhận được đơn thỉnh cầu chính thức nào xin can thiệp, nhưng Ngài gợi ý rằng có thể Tòa Thánh sẽ sử dụng đường lối ngoại giao để cứu bà Sakineh Mohammadi-Ashtiani khỏi bị tử hình.


Hai vụ lật tàu, 70 người chết

KINSHASA, Congo – Hôm Chủ Nhật, nhà chức trách cho biết, hồi cuối tuần hai vụ lật tàu trên những con sông lớn tại Congo, khiến cho 70 người thiệt mạng và 200 người khác, có thể là chết hay mất tích, nguyên nhân đều do tàu chở quá nặng và không có biện pháp an toàn. Sáng thứ Bảy, nữ phát ngôn viên tỉnh Ebale Engumba loan tin, một tàu chạy trên sông Rupi miền tây bắc tỉnh Equater, đã va phải đá ngầm và lật chìm, hơn 70 người được xem là đã chết trong số 100 hành khách trên tàu này. Hôm Chủ Nhật, một hành khách sống sót cho biết, một tai nạn tàu khác tại tỉnh Kasai khiến cho 200 người e rằng bị thiệt mạng, tàu này cũng chở đầy hành khách và các thùng nhiên liệu, bị lật ở miền nam Congo. Các tàu thuyền đi lại trên sông nước tại Congo đều ít được tu bổ và chở quá trọng tải. Ngành này ít được kiểm soát và các tài công đều hay chở quá nhiều hành khách đến mức độ nguy hiểm.


Hòa bình Trung Đông có thể không thành tựu?

RAMALLAH, West Bank – Hôm Chủ Nhật, chỉ ít ngày trước khi các cuộc hòa đàm bắt đầu tại Washington, cơn khủng hoảng quan trọng đầu tiên có lẽ đã ló dạng khi Israel gợi ý rằng, họ có thể nới lỏng các hạn chế trong việc xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây; trong khi TT Palestine đã cảnh cáo từ trước, ông ta sẽ rời khỏi bàn hòa đàm ngay khi Israel tiếp tục việc xây cất khu định cư. Việc Israel trì hoãn việc xây cất các khu định cư mới đã đình hoãn lại cho đến ngày 26-9 sẽ chấm dứt, và đang đặt Thủ tướng Benjamin Netanyahu trước một chọn lựa khó khăn. Nếu ông tiếp tục gia hạn thêm việc ngưng xây cất, có thể làm phương hại đến khối liên minh theo khuynh hướng cứng rắn; còn nếu gỡ bỏ lịnh hạn chế xây cất, ông ta sẽ bị mang tiếng phá hoại các cuộc thương thảo hòa đàm và phá vỡ các nỗ lực xây dựng hòa bình tại Trung Đông của TT Barack Obama vừa khởi sự.


Phe ly khai tuyên bố ngưng bắn

MADRID, Tây Ban Nha – Hôm Chủ Nhật, tổ chức chiến binh ly khai ETA đã tuyên bố một cuộc ngưng bắn, trong một chiến dịch kéo dài nhiều thập kỷ, họ đã sử dụng phương thức tấn công bom và nổ súng để tranh đấu cho một quê hương độc lập của người Basque. Trong một cuộn băng video, tổ chức ETA - được cho là đã sát hại 829 người trong hơn 40 năm – tuyên bố họ đã quyết định từ nhiều tháng nay là sẽ ngưng “không thực hiện những hành động tấn công võ trang nữa”. Phe ly khai không nói rõ là cuộc ngưng bắn này có vĩnh viễn hay không, và các đảng phái chính trị tại Tây Ban Nha đều đón mừng tin này với vẻ hoài nghi; họ chỉ muốn phe ETA buông bỏ vũ khí và hoàn toàn giải tán. Hoa Kỳ và Liên Âu đã đưa tổ chức ETA vào nhóm khủng bố, nhưng từ tháng 8-2009 đến nay, ETA chưa hề tổ chức thêm một vụ tấn công khủng bố nào và cảnh sát cũng đã bắt được nhiều tay đầu não.


Tai nạn phi cơ tại Đức: 1 chết, 38 bị thương

BERLIN, Đức – Hôm Chủ Nhật, nguồn tin cảnh sát cho biết, một phi công lái một phi cơ nhỏ biểu diễn tại miền nam nước Đức, đã lạc tay lái khi cất cánh, khiến cho máy bay rớt xuống giữa đám đông khán giả đang theo dõi, làm cho 1 người chết và 38 người khác bị thương. Tai nạn xảy ra tại phi trường Lillinghof cách thành phố Nuremberg 20 dặm về phía đông bắc, nơi có tới 5.000 người đang tham dự cuộc biểu diễn này. Trong số nạn nhân, có 5 người bị thương nặng, 33 người bị nhẹ, trong số đó có 22 người được chở tới bệnh viện. Phi công 68 tuổi này không bị thương gì trong tai nạn trên.

Theo Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo