Thế giới

Tin vắn TG: Chết trong ngày Halloween vì tinh nghịch

Cập nhật lúc 02-11-2010 07:29:31 (GMT+1)

 

ATLANTA, Georgia – Tức giận vì  chiếc xe Mercedes của mình bị làm xấu trong ngày Halloween, người lái xe đã bắn chết cậu bé 17 tuổi.


Phát ngôn viên của nha cảnh sát Atlanta, bà Kim Jones cho biết: Lúc 8 giờ tối Chủ Nhật, người lái xe Mecerdes đã đứng trước mặt Tivarus King, bắn 10 phát vào cậu bé. Sau đó, viên chức của Văn Phòng Giám Định Y Khoa tại quận Fulton loan báo: King chết trên đường đi đến bệnh viện Grady Memorial. Nhân viên cảnh sát có mặt tại phạm trường ở hướng đông bắc Atlanta, tìm thấy chiếc xe Mercedes màu vàng và người lái chiếc xe đó. Kẻ tình nghi bị nhân viên điều tra thẩm vấn về tội giết người, nhưng kẻ này chưa bị câu lưu.

Cảnh sát Hi Lạp chặn được thư bom gởi tổng thống Pháp

ATHENS, Hi Lạp – Hôm thứ Hai, cảnh sát Hi Lạp cho biết họ đã chặn bắt được một gói chứa chất nổ gởi cho Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy, sau khi một gói khác phát nổ tại một công ty chuyển bưu kiện ở Athens. Những gói chất nổ khác được được gởi tới các tòa đại sứ của Bỉ, Hòa Lan và Mexico. Gói gởi cho tòa đại sứ Mexico đã phát nổ ở Athens, làm cho một nữ nhân viên của công ty nói trên bị thương nhẹ. Cảnh sát đã cho nổ những gói khác. Cảnh sát đang điều tra và tin rằng những gói hàng giấu chất nổ này không có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaida. Cảnh sát đã bắt được hai người đàn ông, tình nghi có quan hệ với một nhóm du kích cánh tả ở Hi Lạp.

Tông xe vào phòng ngủ giết vợ và con
LOS ANGELES, California - Trước nửa đêm Chủ Nhật, trong khi nhà đang đông người dự tiệc Halloween, một người đàn ông đã tông chiếc xe truck vào phòng ngủ trong nhà, khiến người mẹ 19 tuổi và đứa con gái sơ sinh mới chào đời được hơn 1 tuần, đều thiệt mạng khi được đưa đến bệnh viện. Căn nhà bị nạn này thuộc vùng Boyle Heights, block 400 đường Mott, gần đường Cincinnati, thành phố Los Angeles. Được biết, người đàn ông gây ra tai nạn chính là cha ruột của em bé, tên Eduardo Villareal, 21 tuổi. Nhà chức trách đã bắt giữ anh ta để điều tra. Villareal khai với cảnh sát rằng anh ta muốn tông xe vào nhà để làm bị thương con mình và người mẹ, vì hai người có cãi nhau về quyền giữ con. Một số cơ quan truyền thông loan tin người mẹ tên Trudy Bonilla và con gái tên Naomi. Một thiếu nữ 16 tuổi trong nhà cũng bị thương, nhưng không nguy kịch.

Nam Hàn bắt giữ nhóm làm quốc tịch giả cho trẻ em Việt Nam

GYEONGGI, Nam Hàn – Hôm thứ Hai, cảnh sát của tỉnh Gyeonggi cho biết họ đã bắt giam một người họ Kim 39 tuổi và hai người môi giới khác. Nhóm của Kim bị tình nghi làm giấy tờ giả, để giúp cho gần 600 trẻ em Việt Nam có được quốc tịch Nam Hàn một cách bất hợp pháp. Số trẻ em này là con cái của những cặp vợ chồng cư ngụ trái phép tại Nam Hàn. Từ tháng 7 năm ngoái, Kim và năm người khác đã nhận được cả thảy 150 triệu đồng won, từ  khoảng 30 người Việt Nam, để nhờ kiếm quốc tịch cho con cái, rồi sau đó cho số trẻ này về lại Việt Nam. Nhóm Kim hối lộ cho các chuyên viên phụ khoa để được cấp giấy khai sinh giả mạo, hoặc đút tiền cho những người vô gia cư, để họ đưa tên những trẻ em Việt Nam vào trong sổ gia đình.

Núi lửa Nam Dương tiếp tục phun mạnh hơn
NÚI MERAPI, Nam Dương – Hôm thứ Hai, núi lửa Merapi lại phun thêm một đợt mới, với những vụ nổ long trời, làm cho hơi nóng bắn lên, khiến dân chúng tản cư kinh hoàng, chạy tìm nơi ẩn náu. Những đám mây bụi tro bốc cao lên không trung, rơi xuống phủ xám những sườn núi. Đây là đợt phun nổ lớn nhất, tính từ khi ngọn núi lửa bắt đầu phun cách đây một tuần. Là một trong 129 ngọn hỏa diệm sơn hoạt động ở Nam Dương, núi Merapi đã làm cho 38 người thiệt mạng từ một tuần nay. Đợt phun tro và hơi nóng mới nhất xảy ra, giữa lúc Nam Dương còn phải vất vả đối phó với hậu quả tàn phá của một trận sóng thần mới đây, nhất là trên những hòn đảo xa xôi. Sóng thần đã làm cho 431 người thiệt mạng, tính cho tới hôm thứ Hai và 88 người mất tích.

Nga trở lại Việt Nam đẩy mạnh kinh doanh
HÀ NỘI – Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Nga vừa mới ký kết một bị vong lục (memorandum) với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, cho phép công ty dầu hỏa TNK-BP của Nga mua lại của công ty British Petroleum (BP) tài sản dầu hỏa của BP ở Việt Nam. BP bán lại cho TNK-BP với giá 1,8 tỉ Mỹ Kim, vì đang cần tiền để giải quyết vụ dầu loang trong vùng Vịnh Mexico. Trước đó vào hôm 31-10, công ty quốc doanh năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga đã ký kết một thỏa thuận với bộ thương mại Việt Nam, để xây dựng nhà máy Ninh Thuận 1 tại Phước Định - nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, tại phía Nam tỉnh Ninh Thuận. Nhà máy này sẽ có hai lò phản ứng nguyên tử loại 1200 MWe VVER, do công ty điện lực quốc doanh EVN của Việt Nam làm chủ và điều hành. Theo kế hoạch, Ninh Thuận 1 sẽ khởi công xây dựng trong năm 2014.

Hai sinh viên kiếm được $800.000 từ iPhone
SAN DIEGO, California – Michael Moon và Quốc Bùi, hai sinh viên tốt nghiệp của trường đại học Arizona State University, đã kiếm được 800.000 Mỹ kim trong một năm. Số tiền này thu được là nhờ họ phát triển những chương trình ứng dụng miễn phí của iPhone, và phân phối qua công ty freetheapps.com do hai người thành lập. Trong vòng chưa tới 2 năm, hai sinh viên này đã phát triển được tới 22 chương trình ứng dụng, và tính tổng cộng đã có 20 triệu lần lấy xuống (downloads). Trong số những chương trình ứng dụng này, có Convert Units for Free đạt được thành công lớn nhất, vì có chức năng thực hiện hoán chuyển đơn giản, như chuyển từ feet ra inches, hoặc những đơn vị đo lường khác. Vào lúc cao điểm, chương trình ứng dụng này được tải xuống hơn 100.000 lần trong một ngày trong năm ngoái. Hai chàng sinh viên thu được 4 xu từ Google, mỗi khi có người bấm vào một quảng cáo hiện ra cùng với chương trình ứng dụng.

Phiếu thưởng không khấu trừ đúng
ORANGE, California - Một số phiếu thưởng (coupon) của các nhà sản xuất mà khách hàng cửa hàng bách hóa Target, đã không khấu trừ đúng như giá được quy định. Bà Jenna Reck, phát ngôn viên của cửa hàng bách hóa Target cho biết, Target biết được vấn đề này từ tháng 8. Bà nói: “Khi nhận ra vấn đề, ngay lập tức chúng tôi chỉ thị cho các cửa hàng của chúng tôi, xem xét việc chụp các phiếu thưởng tại máy tính tiền, và tìm cách giải quyết”. Phần lớn phiếu thưởng đã được khấu trừ chính xác. Target đề nghị người tiêu thụ xem lại hóa đơn của họ. Bất cứ ai không được khấu trừ phiếu thưởng đầy đủ, hãy mang hóa đơn đến quày dịch vụ khách hàng, sẽ được trả lại đầy đủ số tiền sai biệt. Bà nói tiếp: “Chúng tôi chân thành xin lỗi quý khách, vì sự bất cứ sự rối rắm nào đã xảy ra. Chúng tôi thấu hiểu sự không hài lòng của khách hàng”.

Rượu độc hại hơn ma túy?
LUÂN ĐÔN, Anh quốc - Hôm qua thứ Hai, các khoa học gia Anh khẳng định rằng, rượu (chất cồn alcohol) nguy hiểm hơn bạch phiến và nha phiến cho người sử dụng và cho toàn xã hội. Trình bày một thang bậc mới, do các khoa học gia về ma túy và thuốc sáng chế, đo tỷ lệ độc hại của thuốc gây cho người, các khoa học gia xếp chất cồn alcohol là thuốc nguy hiểm nhất, gần gấp 3 lần bạch phiến và thuốc lá. Theo bảng thang bậc này, nha phiến (heroin) độc hại đứng hạng thứ hai và bạch phiến (cocaine) đứng hàng thứ ba. Giáo sư David Nutt, người có công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng Lancet, từng đứng đầu hội đồng cố vấn Anh về ma túy và nghiền ma túy, thì những khám phá trên cho thấy xã hội cần có một chiến lược bài trừ nạn rượu chè một cách quyết liệt. Hiện nay, tại Anh cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới, alcohol và thuốc lá đều hợp pháp cho người lớn sử dụng, trong khi nha phiến và bạch phiến lại bất hợp pháp, ai vi phạm bị tù nặng. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO ước lượng mỗi năm, trên thế giới có 2,5 triệu người chết do alcohol gây ra như đau tim, đau gan, tai nạn giao thông, tự tử và ung thư. Rượu cũng là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây chết khi đẻ non và gây tàn tật cho người.  

Khủng bố tấn công nhà thờ ở Iraq, 52 người thiệt mạng

BAGHDAD, Iraq – Quân khủng bố đã tấn công Thánh Đường Đức Bà Ơn Cứu Chuộc, thuộc giáo hội Công Giáo nghi thức Assyria, ngay trong thánh lễ hôm Chủ Nhật. Nhóm khủng bố xông vào bên trong nhà thờ, bắt giữ hơn 100 tín đồ làm con tin. Cảnh sát được điều động tới giải cứu, nhưng quân khủng bố đã sát hại 52 con tin và cảnh sát viên, và làm cho 67 người khác bị thương. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất, chống lại người Ki Tô Giáo, tính trong bảy năm kéo dài cuộc chiến giáo phái, xảy ra sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq vào năm 2003. Một nghị sĩ Công giáo phát biểu rằng, việc giải cứu con tin bất thành, chứng tỏ lực lượng an ninh Iraq không đủ khả năng gìn giữ hòa bình. Những cuộc tấn công nhằm mục đích xua đuổi tín đồ Ki Tô Giáo ra khỏi Iraq.  Nhóm Nhà Nước Hồi Giáo Iraq, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaida, đã lên tiếng nhận trách nhiệm chủ mưu vụ thảm sát này.

Các nước xem xét lại vấn đề an ninh hàng không
LONDON, Anh – Hôm thứ Hai, các chính phủ, viên chức ngành hàng không và các hãng máy bay trên khắp thế giới đang xem xét lại vấn đề an ninh hàng không, sau khi xảy ra - vào hôm thứ Sáu tuần qua - vụ phát giác và chặn được hai gói hàng có chứa chất nổ, được gởi đi từ Yemen, được chặn lại tại Dubai và Anh. Tại London, Thủ Tướng David Cameron đã triệu tập một ủy ban đối phó khủng hoảng, để quyết định về cách thức ứng phó của nước Anh, sau khi một trong hai gói chất nổ được tìm thấy trên một chiếc máy bay chuyển hàng ở mạn bắc London. Ông Cameron cho biết gói chất nổ phát giác ở Anh, được giấu trong một máy in Hewlett Packard, là nhằm làm cho phi cơ nổ tung trên trời. Nguồn tin chính phủ Đức cho biết, trái bom chặn tại Anh chứa 400 gam thuốc nổ và gói bom tại  Dubai có 300 gam thuốc nổ.

Một cựu thành viên khủng bố giúp phát giác âm mưu nổ bom
SAN’A, Yemen – Hôm thứ Hai, các giới chức an ninh của Yemen cho biết rằng Jabir al-Fayfi, một người Saudi cựu thành viên của mạng lưới khủng bố al-Qaida, đã cung cấp tin tức, giúp phá vỡ âm mưu bom thư gởi sang Mỹ từ Yemen. Al-Fayfi từng gia nhập chi nhánh al-Qaida ở Yemen, nhưng đã ra nộp mình  tại Saudi Arabia vào cuối tháng 9 năm nay. Ông báo cho nhà chức trách Saudi biết về kế hoạch gởi những thùng hàng có chứa chất nổ. Sau đó các viên chức Saudi báo động về âm mưu, giúp khám phá và chặn lại được hai kiện chứa chất nổ gởi đi Mỹ bằng máy bay. Một gói được tìm thấy ở Dubai, còn gói kia bị phát giác ở London.

Ăn trộm máy bay ở Honduras
TEGUCIGALPA, Honduras – Vào sáng thứ Hai, một nhóm võ trang đã lấy trộm một phi cơ nhỏ, ở gần thủ đô Tegucigalpa của Honduras. Năm người đàn ông này xông vào bên trong một căn cứ quân sự, trong phi trường quốc tế La Mesa ở San Pedro Sula, cách Tegucigalpa khoảng 290 cây số về phía bắc. Đây là một phi cảng nhộn nhịp nhất nước. Nhóm tay súng đã tấn công ba lính gác tại cổng vào, rồi chạy tới chỗ máy bay đang đậu, cho máy nổ và bay đi mất dạng. Nhà chức trách chưa biết danh tánh nhóm ăn trộm phi cơ, cũng không biết họ bay đi đâu. Bộ Trưởng An Ninh Oscar Alvarez nói rằng đây là một vụ trộm hết sức chuyên nghiệp. Nhà chức trách đã tịch thu được chiếc máy bay nhỏ ấy, trong một chiến dịch chống ma túy, và dự định đem tặng cho một cơ quan công quyền.

Cha mừng sinh nhật ở sòng bài, bỏ bê 2 con
BENSALEM, Pennsylvania – Cảnh sát Bensalem cho biết, Tân Trương, 38 tuổi, ở Philadelphia, bị buộc hai tội gây nguy hiểm cho sự an toàn của hai con gái, 6 và 8 tuổi, sau khi ông bỏ hai con của mình trong xe, đi vào sòng bài Parx Casino chơi trong ngày sinh nhật. Lúc 1 giờ 20 sáng thứ Hai, một người gác sòng bài gọi cảnh sát đến, vì thấy có hai bé gái trong chiếc minivan Toyota Sienna tại bãi đậu xe, mà không có người lớn trông chừng. Theo điều tra của cảnh sát, Tân bước vào sòng bài lúc 12 giờ 50 sáng để mừng sinh nhật, để con ngoài xe. Nhân viên an ninh đã tìm thấy Tân trong sòng bài lúc 1 giờ 45, đưa Tân ra xe để cảnh sát thẩm vấn. Ngày ra tòa sẽ được ấn định sau. Ít nhất có 9 trẻ em đã bị bỏ ngồi một mình bên ngoài Parx Casino từ khi sòng bài ở ngoại ô Pennsylvania khai trương hồi tháng 12-2009.

Bị đâm trong tối Halloween khi ra mở cửa
WEST PAWLET, Vermont – Theo Cảnh sát tiểu bang Vermont,  một người đàn ông đã mở cửa sau khi có tiếng gọi, mà ông nghĩ là của ai đó đi xin kẹo trong đêm Halloween. Nhưng không phải,  ông đã bị đâm bởi một người toàn thân hóa trang trong bộ đồ khỉ đột. Cảnh sát cho biết: nạn nhân đã mở cửa nhà ông ở West Pawlet, vào khoảng 8 giờ 20 tối Chủ Nhật, ông nhìn thấy một người cao 6 bộ, ăn mặc như con khỉ đột. Ngay lập tức, người này đâm ông “bằng cây kim nhỏ giống như một thiết bị” gây đau nhẹ. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện ở Glens Falls, New York, để điều trị. Hiện nay, cảnh sát đang lùng kiếm nghi can. Danh tánh của nạn nhân chưa được công bố.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gặp chủ tịch Trung Cộng
BẮC KINH, Trung Cộng – Trong một cuộc gặp gỡ với Chủ Tịch Trung Cộng Hồ Cẩm Đào vào hôm thứ Hai tại Bắc Kinh, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã yêu cầu Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn, trong việc giải quyết những cuộc khủng hoảng tại Phi Châu. Cuộc gặp gỡ diễn ra cách một ngày sau khi ông Ban Ki-moon dự một hội nghị thượng đỉnh tại Thượng Hải, cùng với Thủ Tướng Ôn Gia Bảo và những nhà lãnh đạo khác. Hồ Cẩm Đào ca ngợi Ban Ki-moon thăng tiến hoạt động của Liên Hiệp Quốc. Trong cuộc gặp gỡ này ông Ban Ki-moon không thảo luận về thành tích nhân quyền của Trung Cộng, và không đề cập đến chuyện Trung Cộng giam tù ông Lưu Hiểu Ba, người mới được trao Giải Nobel Hòa Bình năm nay.

Ngoại trưởng Mỹ vun bồi quan hệ với Mã Lai Hồi Giáo
KUALA LUMPUR, Mã Lai – Vào ngày thứ Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đến thăm Mã Lai, giữa lúc chính phủ Tổng Thống Barack Obama có gắng vun xới những mối quan hệ với quốc gia Hồi Giáo ôn hòa này. Tại thủ đô Kuala Lumpur, bà Clinton sẽ gặp gỡ thảo luận với Ngoại Trưởng Anifah Aman và Phó Thủ Tướng Muhyiddin Yassin. Theo dự trù, bà cũng sẽ gặp lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim, để tỏ dấu hiệu cho thấy Mỹ tiếp tục ủng hộ chính khách tài ba này, giữa lúc ông đang chống lại những lời tố cáo về tình dục có thể dẫn tới bản án 20 năm tù. Trong nỗ lực siết chặt quan hệ với các tín đồ Đạo Hồi, bà Clinton sẽ đến thăm Học Viện Quốc Tế về Tư Tưởng và Văn Minh Hồi Giáo và trả lời những câu hỏi về chích sách ngoại giao Hoa Kỳ, trong một chương trình được truyền hình trên đài tại Mã Lai.

Tổng thống Nga thăm hòn đảo tranh chấp với Nhật
KUNASHIR, Quần Đảo Kurile – Chuyến viếng thăm mới đây của Tổng Thống Nga Dmitry tại một hòn đảo đã gây ra xích mích ngoại giao với Nhật Bản. Đảo này là một trong bốn hòn đảo mà Nga gọi là Nam Kurile, nhưng người Nhật gọi là Những Vùng Lãnh Thổ Phía Bắc. Vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến, Nga đã chiếm lấy hòn đảo này, từ đó đến nay Nhật Bản cương quyết đòi Nga trả lại. Chuyến viếng thăm có thể làm cho quan hệ giữa hai nước xấu đi, trước ngày khai mạc một cuộc hội nghị thượng đỉnh Á Châu-Thái Bình Dương tại Nhật Bản, vào giữa tháng 11. Dãy đảo này trải dài ở phía đông bắc từ hòn đảo Hokkaido của Nhật, tới vùng bán đảo Kamchatka của Nga.

Chánh án phán bé gái 6 tuổi vẫn có thể bị kiện
NEW YORK - Trong một phán quyết gây kinh ngạc giới luật pháp, chánh án Paul Wooten của tòa Tối Cao quận King phán rằng bé gái 6 tuổi gây tai nạn xe đạp chết người lúc 4 tuổi, có thể bị kiện ra tòa. Tai nạn xảy ra hồi tháng 4-2009, em Juliet Breitman và Jacob Kohn, cũng 4 tuổi, trong một lần tập xe đạp, hai em đã đâm vào bà Claire Menagh, 87 tuổi, đang đi bộ. Bà Menagh phải vào bệnh viện mổ mông và qua đời 3 tháng sau đó. Trong buổi điều trần công bố phán quyết trên vào ngày thứ Năm tuần qua, chánh án Wooten cũng bác bỏ lý lẽ biện hộ của luật sư em Breitman cho rằng, tuổi còn quá nhỏ không thể bị kiện và cũng không chịu trách nhiệm vì mẹ em có đứng giám sát hai đứa trẻ tập xe. Theo chánh án Wooten, chỉ còn 3 tháng nữa là em Breitman được 5 tuổi, luật không ghi rằng những ai trên 4 tuổi không bị kiện. Còn về việc giám sát của người mẹ không có ý nghĩa rõ ràng trong vụ kiện này. Chánh án Wooten kết luận rằng, không có dấu hiệu hay bằng chứng nào cho thấy một đứa trẻ ở tuổi đó lại không thể không biết nguy hiểm khi đâm xe đạp vào một người đi bộ. Phán quyết này cho phép vụ kiện gia đình Kohn được tiến hành.

Hoa Kỳ giám sát, siết chặt hàng hóa ký gửi
WASHINGTON - Nguồn tin từ một viên chức trong hàng không United Arab Emirates cho biết: nhà chức trách đang truy tìm các mã số của một bảng mạch điện trong điện thoại di động, và máy in computer đã dùng trên quả bom thư gửi từ Yemen, được tìm thấy tuần qua tại Dubai. Nhà chức trách tin rằng những kẻ khủng bố  ở Yemen, đã gửi hai quả bom thư đến giáo đường Do Thái tại Chicago, nhưng các thiết bị lại nhằm mục đích để bom thư có thể  khiến phi cơ bị nổ tung trong lúc đang bay. Khi tìm thấy hai quả bom thư ở hàng không United Arab Emirates và hàng không United Kingdom, các viên chức Hoa Kỳ đã báo động có thể có nhiều hệ thống khác. Trao đổi với giới báo chí trong ngày thứ Hai, những viên chức an ninh UAE nói, Emirates đang tham dự vào việc tìm các mã số của quả bom với Hoa Kỳ, Yemen và các quốc gia quan tâm đến vấn đề này, là một nỗ lực mong tìm được nguồn gốc của quả bom. Được biết FBI và Bộ An Ninh Nội Địa khuyến cáo, những kiện hàng gửi từ ngoại quốc, không có địa chỉ trả lại, là điều mà bưu điện cần xem xét lại. Các công ty vận chuyển hàng hóa lớn đã đình chỉ chuyển các kiện hàng gửi từ Yemen. Vì những mối đe dọa khủng bố hiện nay, cơ quan hàng không Đức Quốc cũng đã mở rộng lệnh cấm những chuyến bay chở hàng, cũng như chở hành khách đến từ Yemen.

NASA: Chuyến bay cuối cùng của phi thuyền Discovery

CAPE CANAVERAL, Florida – Sáng thứ Hai, tại trung tâm Không Gian Kennedy, các chuyên gia có nhiệm vụ với phi thuyền con thoi Discovery, đã tề tựu đông đủ để xem xét lại chuyến bay truyền thống. Họ cùng bỏ phiếu đồng ý chọn trưa thứ Tư là ngày phi thuyền cất cánh. Thời tiết thuận lợi được dự báo trước là 70%. Đây sẽ là chuyến bay chung kết kỳ vĩ của phi thuyền Discovery. NASA sẽ kết thúc chương trình phi thuyền con thoi này. Chỉ còn một sứ mạng khác vẫn đang được chính thức tiếp tục, với phi thuyền Endeavour. Phi thuyền con thoi Discovery cùng phi hành đoàn gồm 6 người, sẽ tới Trạm Không Gian Vũ Trụ với một loạt thiết bị, bao gồm một robot hình người. Đây là chuyến bay thứ 39 của phi thuyền Discovery. Chuyến bay đầu tiên vào năm 1984. Thời gian chọn để phóng phi thuyền là 3 giờ 52 phút chiều.

Thiếu niên bị đâm chết ngoài hiên nhà
CHELSEA, Massachusetts - Cảnh sát cho biết, một học sinh trung học 16 tuổi bị đâm ngay tại hàng hiên trước nhà đã chết. Theo ghi nhận của cảnh sát, Cesar Umana đã bị đâm một nhát vào ngực, và ngồi dựa trong một cái ghế trên hàng hiên nhà vào khoảng 1 giờ 30 sáng Chủ Nhật. Cảnh sát đến phạm trường, khi nhận được điện thoại khẩn cấp 911, đã mô tả đây là một vụ gây chấn động trong khu vực này. Umana được xe cứu thương đưa vào bệnh viện Whidden ở Everett, nhưng đã qua đời tại đây. Cảnh sát chưa bắt giữ ai ngay lúc đó. Gia đình nạn nhân cho biết, Umana là học sinh trường Northeast Metropolitan Regional Vocational School ở Wakefield, đã dọn từ Miami về vùng Boston để sống với mẹ. Năm nay đã có 6 vụ sát nhân xảy ra ở Chelsea, so với năm ngoái không có vụ nào.

Phụ nữ gây tai nạn làm chết bạn trai
WYOMING, Michigan - Lauraetta Carey đã bị tống giam, sau khi cô bị cho là đã đuổi theo bạn trai mình với tốc độ 100 dặm/giờ, trước khi anh ta đụng xe và tử nạn vào sáng Chủ Nhật. Một buổi luận tội có thể được ấn định vào sáng thứ Ba. Carey vẫn đang bị giam với tội trạng chưa được xác định, trong khi chờ cảnh sát và công tố viên quyết định những tội danh nào cô sẽ phải lãnh chịu. Theo hồ sơ ghi nhận, Carey bị tạm giữ theo lệnh bắt liên can tội sát nhân do tai nạn lúc 1 giờ 30 sáng tại góc đường 28th và West Avenue SW. Theo cảnh sát, Samuel Clark, 24 tuổi đã chết, khi tông xe của anh vào một ngôi nhà khiến chiếc xe bùng cháy. Carey, bạn gái của Clark, bị kết tội đã tông xe của cô vào xe của Clark, làm chiếc xe bay vào ngôi nhà. Tuy nhiên, mẹ nạn nhân cho biết: bà không kết tội Carey, vì con bà lẽ ra có thể ngừng xe được. Bà cho rằng đây chỉ là một tai nạn, và bà dự định sẽ xin quan tòa thả Carey.

Bị án chung thân vì giết người và âm mưu cướp ngân hàng
ERIE, Pennsylvania - Thứ Sáu vừa qua và trong sáng thứ Hai, bồi thẩm đoàn ở Erie đã thảo luận 12 giờ đồng hồ, trước khi kết án bà Marjorie Diehl-Armstrong, về tội âm mưu cướp ngân hàng bằng vũ trang, tham gia sử dụng một thiết bị phá hoại đầy bạo lực và tội ác trong khi đánh cướp nhà băng; điều này đã khiến ông Brian Wells, 46 tuổi, bị giết chết. Brian Wells vào ngân hàng PNC ngày 28-08-2003, với một quả bom bằng kim loại được khóa vào cổ áo. Anh ta bước ra với 8.702 Mỹ kim, nhưng đã bị cảnh sát đứng gần đó chặn lại, còng tay anh ta, chờ đội tháo bom đến. Trước khi quả bom được tháo gỡ, nó đã phát nổ, giết chết Wells. Các công tố viên tin rằng 5 người đã âm mưu gây nên tội trạng. Wells là 1 người trong số đó, ít nhất là ở phút ban đầu, trước khi biết rằng vụ đánh cướp sẽ nguy hiểm đến tánh mạng của anh ta. Diehl-Amstrong và 3 người đàn ông cũng liên can. Một người đã chết vì bệnh ung thư. Một người bị Diehl-Amstrong giết chết. Người thứ ba đã nhận tội, làm chứng chống lại bà ta. Bà Diehl-Amstrong buộc phải lãnh chịu án chung thân.

Tòa liên bang hỗ trợ một phần luật di dân của Arizona

SAN FRANCISO, California - Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa Thượng thẩm lưu động số 9, đang họp tại San Francisco, để xem xét một điều lệ trong đó Arizona được phép yêu cầu cảnh sát, trong những tình huống nhất định, điều tra tình trạng nhập cư của một người, nếu tiểu bang nghi ngờ người này đã phạm một tội ác. Nhưng hình như Tòa cũng đồng ý với một phán quyết của tòa dưới rằng, các điều khoản khác của luật Arizona phải để cho luật liên bang được áp dụng ưu tiên trước. Tòa liên bang dường như muốn bác bỏ các điều khoản của luật Arizona cho rằng, nếu nghi can không đem theo giấy tờ di trú trong người là phạm tội hình sự và tiểu bang có quyền trừng phạt các di dân bất hợp pháp nếu họ kiếm việc làm tại Arizona.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo