Thế giới

Tin vắn TG: Coi vũ thoát y, còn được… đền tiền

Cập nhật lúc 16-10-2010 12:00:42 (GMT+1)

 

WEST PALM BEACH, South Florida - Một người đàn ông ở Nam Florida bị thương ở mắt khi coi thoát y vũ vào năm 2008, vừa được tiệm thoát y bồi thường một số tiền gấp trăm ngàn lần vé mua vào cửa: 650.000 Mỹ kim.


Ông Michael Ireland đến quán Cheetah Club coi vũ thoát y; khi đang coi thì gót giầy cao gót của vũ nữ va mạnh vào một mắt của ông. Tên vũ nữ là “Suki” và cú chạm gây thiệt hại nặng nề cho cả khách lẫn tiệm. Theo một bản tin của MSNBC, gót giầy thúc mạnh vào con ngươi, làm xương chung quanh mắt và mũi bị bể. Ông Ireland sẽ mang tật mắt nhìn hai hình suốt đời do cú va chạm trên. Cheetah Club chọn giải pháp dàn xếp sau hậu trường, thay vì ra tòa, vì sợ sẽ phải trả nhiều hơn nữa. Ông Ireland và luật sư của ông có vẻ hài lòng với món tiền bồi thường. Theo luật sư Lake Lytal, khi vụ này khởi kiện, nhiều người đã phản đối vì vụ này xảy ra trong một tiệm thoát y. Nhưng ông cảm thấy số tiền 650.000 Mỹ kim đền bù cho tai nạn bị thương như thế, cho thấy thương tích trầm trọng hơn người ta nghĩ.

Ngân sách Hoa Kỳ thâm hụt hơn $1.000 tỷ

WASHINGTON - Chính phủ Obama cho biết, ngân sách liên bang thâm hụt hơn 1.000 tỷ Mỹ kim trong hai năm liền. Tin này đã cung cấp vũ khí mới cho giới đối lập tấn công vào đảng Dân Chủ, trong thời kỳ cận kề ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ủy ban ngân sách Quốc Hội cho biết, con số thâm hụt của năm 2010 kết thúc vào ngày 30-9-2010 tổng cộng là 1,29 ngàn tỷ Mỹ kim, ít hơn năm 2009 là 125 tỷ Mỹ kim trong số 1,4 ngàn tỷ Mỹ kim của năm 2009, đó là con số thâm hụt cao nhất trong hồ sơ. Tổng Thống Obama đã chỉ định một Ủy Ban lưỡng đảng để nghiên cứu về thâm hụt và đề nghị thay đổi chính sách. Những đề nghị này hy vọng sẽ thực hiện trong tháng 12, sau bầu cử, và ủy ban đó cần phải được sự đồng ý của 14 trong số 18 thành viên để được đem ra thảo luận. Điều này rất khó, vì phe Cộng Hòa sẽ phản đối.

Thụy Sĩ ăn mừng đường hầm dài nhất thế giới

SEDRUN, Thụy Sĩ – Hôm thứ Sáu, các kỹ sư Thụy Sĩ đã khoét thủng lớp đá cứng cuối cùng, để hoàn tất con đường hầm dài nhất thế giới. Đường hầm Gotthard Base bắt đầu được đào từ năm 1947, theo thiết kế của kỹ sư Eduard Gruner, và phải mất 60 năm mới hoàn tất công trình hao tốn và khó khăn về mặt kỹ thuật này. Cả nước Thụy Sĩ tưng bừng chào mừng đường hầm mới, dài 57 cây số, một cột mốc quan trọng trong việc tạo lập một mạng lưới giao thông vận tải, nối liền mọi ngõ ngách Âu Châu. Kèn trỗi vang khắp nơi, giữa những tiếng reo hò hân hoan. Trước đây hàng triệu tấn hàng thường được những chiếc xe trọng tải chở băng qua rặng núi Alps, hiện nay bắt đầu được vận chuyển bằng hỏa xa, đặc biệt trên trục lộ có tầm quan trọng kinh tế, nối liền Thụy Sĩ với hải cảng Rotterdam của Hòa Lan và với hải cảng Genoa của Ý, trong vùng Địa Trung Hải.

Giảm trợ cấp làm các gia đình thất nghiệp bối rối

SACRAMENTO, California - Hàng trăm ngàn gia đình ở California đang bấn loạn, vì tiền trợ cấp chăm sóc trẻ em theo chương trình CalWorks đã bị cắt giảm. Trước đây, chương trình CalWorks hỗ trợ cha mẹ vừa hưởng trợ cấp, vừa đi làm (welfare-to-work), bằng cách trợ cấp tiền giữ trẻ, để họ yên tâm làm việc. Lợi tức trung bình hàng năm của một gia đình ở trong chương trình CalWorks là 24.000 Mỹ kim/năm. Nếu như họ phải trả tiền gửi con để đi làm, tiền lương mỗi tháng không thể nào chi trả nổi. Những gia đình có lợi tức thấp, trước sự cắt giảm này, thật rất khốn khó. Họ không được trợ cấp tiền mặt, không có tem phiếu thực phẩm, không có Medi-Cal. Người lớn và trẻ em đều phải chờ đợi để được xét duyệt, vì tiêu chuẩn để có trợ cấp (ở California) càng lúc càng khó. Xảy ra điều này vì ông Schwarzenegger, với quyền thống đốc, đã bỏ phiếu phủ quyết không trợ cấp tiền chăm sóc trẻ em, cũng như hơn 700 triệu Mỹ kim khác của chính phủ, dành cho các chương trình trợ cấp khác. Sở dĩ thống đốc Schwarzenegger có quyết định này, vì ông muốn tất cả những khoản tiền có thể cắt giảm được, cho vào ngân quỹ dự trữ của chính phủ. Chủ tịch Thượng Nghị Viện Cali, ông Darrell Steinberg nói rằng, khi cắt giảm trợ cấp cho các chương trình CalWorks, ông Schwarzenegger có thể khiến trợ cấp xã hội và nạn thất nghiệp gia tăng. Ông Steinberg hứa sẽ cố gắng khôi phục lại mọi nguồn tài trợ cho người dân vào tháng 1, khi California có thống đốc mới.

Hàng xóm da đen và lá cờ miền Nam

SUMMERVILLE,  South Carolina -  Đối với Annie Chambers Caddell, lá cờ miền Nam (Confederate flag) là di sản, là niềm kiêu hãnh của cô khi nhớ đến sự chiến đấu của tổ tiên trong cuộc nội chiến. Nhưng đối với những người hàng xóm da đen, lá cờ của cô lại là một lời nhắc nhở đến một kỷ nguyên u buồn đã qua, và họ không muốn nhìn thấy, khi đi ngang nhà của Caddell. Trước hội đồng thành phố, Caddell khẳng định cô không có ý kỳ thị, luật pháp cho cô được quyền trưng bày quanh khuôn viên nhà của cô, những điều mà cô yêu thích. Hàng xóm của Caddell, ông James Patterson nói: “Cô ấy có quyền hợp pháp để làm điều đó (treo cờ miền Nam) trên tài sản của cô. Nhưng quyền hợp pháp không làm cho điều ấy đúng về mặt đạo đức. Nếu đây là một cộng đồng Do Thái, ai đó dọn đến treo lên lá cờ chữ Vạn của Đức Quốc Xã, thì phải chăng có nhiều địa ngục hiện lên từ lá cờ ấy?”. Bà Violet Saylor, 74 tuổi, cán sự xã hội về hưu cho biết, lá cờ miền Nam của cô Caddell khiến bà nhớ lại chế độ nô lệ và Ku Klux Klan đã dùng khi đi qua thị trấn. Khi ấy mọi người (da đen) phải tắt đèn, ẩn trốn trong bóng tối thâm u. Caddell nói: “Vâng, tôi có thể tháo lá cờ xuống, nhưng làm như vậy thông điệp nào sẽ được gửi đi? Nếu bạn không sống vì một điều gì đó, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ được bất cứ điều gì!”.

Người sống sót trong vụ nổ súng bị bắt

HALTOM, Texas – Hôm thứ Sáu, nguồn tin cảnh sát cho biết, Tuan Van Nguyen, 38 tuổi, người sống sót duy nhất trong vụ nổ súng tay tư tại vùng lân cận thành phố Haltom, đang phải đối mặt với 3 tội danh sát nhân đại hình. Cảnh sát cho biết, trong vụ này, Nguyen đang có thù oán với ít nhất một trong những nạn nhân, và tiền bảo chứng cho Nguyen lên tới 2 triệu Mỹ kim. Nội vụ xảy ra vào lúc 0 giờ 45 phút sáng thứ Tư, cảnh sát thành phố Haltom đáp ứng một cú gọi báo có nổ súng, đã đến phạm trường tại khối 2200 đường Ola Lane, gần đường Branch. Khi đến nơi, cảnh sát thấy hai nạn nhân là Nhan Tran, 25 tuổi, bị bắn vào cổ và ngực và Binh Lam, 37 tuổi, bị bắn ở đầu, đều “theo lối hành quyết”; cả hai đã chết ngay tại chỗ.  Nạn nhân thứ ba là Hai Phan, 46 tuổi, cư dân Forth Worth, đã qua đời sau khi được chở tới bệnh viện John Peter Smith Hospital tại Forth Worth. Sau đó, Nguyen đã tự mình lái xe đến bịnh viện John Peter Smith, trên người đầy vết thương. Bịnh viện lập tức gọi ngay cho cảnh sát. Theo một tài liệu cảnh sát cho biết, Nguyen đã nói với một y tá: “Họ bắn tôi và tôi đã bắn trả”.

Cuba thu dọn thủ đô sau trận bão Paula

HAVANA, Cuba – Vào sáng thứ Sáu, hầu hết khu vực thủ đô Havana vẫn chưa có điện lại, sau khi trận bão nhiệt đới Paula đánh thẳng vào đây. Nhà chức trách đã chấm dứt mọi lệnh báo động về bão. Các toán công nhân vệ sinh tới dọn sạch, chở đi những cây cối bị bão quật ngã. Nhiều tòa nhà bị phá sập,  cành cây nằm ngổn ngang trên một đại lộ chính, nơi đặt các tòa đại sứ ngoại quốc. Một vài cây lớn đổ xuống đè lên cổng của mấy tòa nhà. Vì không có điện, nên cảnh sát phải đứng ra điều khiển giao thông. Truyền thông nhà nước không loan tin gì về các thương tích hoặc thiệt hại lớn lao. Cả nước Cuba thở phào nhẹ nhõm, khi thấy trận bão không gieo tai họa lớn, như ba trận bão đã xảy ra trên hòn đảo này vào năm 2008.

Pháp ủng hộ lá chắn hỏa tiễn tại Âu Châu

PARIS, Pháp – Hôm thứ Sáu, văn phòng Tổng Thống Nicolas Sarkozy cho biết rằng Pháp sẵn sàng đóng góp kinh phí và kỹ thuật, giúp phát triển một hệ thống phòng ngự hỏa tiễn, do Hoa Kỳ cầm đầu và đặt ở Âu Châu. Khối NATO hi vọng lá chắn hỏa tiễn này có thể là một phần chủ chốt trong chiến lược tương lai của họ. Trong chuyến công tác tại Paris, Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng mặc dù giải trừ võ khí vẫn là một mục tiêu dài hạn, nhưng hệ thống phòng vệ hỏa tiễn này sẽ không thay thế cho việc ngăn chặn võ khí hạt nhân. Nước Đức, một thành viên của NATO, gợi ý rằng một hệ thống lá chắn chống hỏa tiễn có thể mở đường dẫn tới chuyện giải trừ võ khí hạt nhân tại Âu Châu.

Cơ quan FED đang ra sức vực dậy nền kinh tế

WASHINGTON-  Chủ tịch Ben Bernanke cho biết cơ quan FED đang cố gắng giảm bớt mức độ lạm phát, rủi ro. Việc mua bán, xác định nợ của kho bạc sẽ được cân nhắc. Fed sẽ mua trái phiếu với lãi suất thấp dài hạn, để kích thích sự chi tiêu, giảm bớt nạn thất nghiệp. Hơn một năm qua, tỷ lệ thất nghiệp vẫn là 9,6%, nền kinh tế khó có thể phát triển, khi người tiêu thụ hạn chế mức độ mua sắm, vì việc làm bấp bênh không cố định. FED đã cố gắng duy trì cán cân kinh tế bằng cách phát động chương trình 1,7 ngàn tỷ Mỹ kim mua các chứng khoán thế chấp và nợ chính phủ. Các thế chấp, do nỗ lực này, đương nhiên giảm giá, và thị trường nhà đất sẽ không quá suy yếu. Một đề nghị khác là nên có thêm một chương trình cứu nguy kinh tế khác, khoảng 500 tỷ Mỹ kim, hay là 1 tỷ Mỹ kim, hay ít hơn. Nới lỏng định lượng không theo quy ước, bằng những chương trình hỗ trợ kể trên, FED hy vọng nền kinh tế sớm phục hồi. Dự trù sẽ có một cuộc họp vào hai ngày 2 và 3-11-2010, để công bố chương tình thu mua của Ngân Hàng Trung Ương.

Cảnh sát Israel bắt giữ kẻ sát nhân ở New York

JERUSALEM, Israel – Hôm thứ Sáu, cảnh sát Israel đã bắt giữ Eric Bellucci, một công dân Mỹ cư ngụ ở Staten Island, New York, đang bị tình nghi trong tuần này đã đâm chết cha mẹ mình là ông Arthur Bellucci 61 tuổi và bà Marian Bellucci, 56 tuổi. Cảnh sát Israel đã truy lùng nghi can trong gần 24 giờ, phối hợp với Sở Cảnh Sát New York. Họ bắt được Bellucci khi đương sự đang tìm cách mua vé máy bay, tại phi trường quốc tế Ben-Gurion ở Israel. Bellucci muốn mua vé một chiều trên chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, để đi sang Bắc Kinh, qua ngả Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thẻ tín dụng của y không được chấp nhận. Eric Bellucci  liền đề nghị trả tiền mặt. Sau khi kiểm tra sổ thông hành, một nhân viên đã báo cho cấp trên, và cảnh sát đã bắt giữ Bellucci, một người từng bị bịnh tâm thần.

Mục sư không đốt kinh Koran được tặng xe hơi
SOUTH BRUNSWICK, New Jersey - Mục sư Terry Jones ở thành phố Gainesville, Florida đã từng làm thế giới lo lắng, khi ông loan báo sẽ gom tất cả kinh Koran của Hồi Giáo, và đốt vào ngày kỷ niệm biến cố 9-11, ngay tại Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở New York, nơi chín năm trước bọn khủng bố đã cướp phi cơ đâm vào, khiến tòa nhà bị đổ nát, làm thiệt mạng hơn 3 ngàn người. Người Hồi Giáo tôn thờ kinh Koran, như tôn thờ lời của Thiên Chúa. Đốt bỏ kinh Koran là phạm sự thánh. Tổng Thống Obama đã lên truyền hình, kêu gọi mục sư Jones từ bỏ ý định này. Với tư cách cá nhân, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Robert Gates gọi điện thoại nói chuyện với mục sư Jones. Tướng David Petraeus, người đứng đầu kế hoạch của Hoa Kỳ tại Afghanistan nhận định: Nếu ông Jones cứ khăng khăng giữ ý của ông, thì quân đội Hoa Kỳ có nguy cơ bị tuyệt chủng. Trong số những người quan tâm đến vấn đề có tính cách nguy hại này, là ông Brad Benson, cựu thành viên của trung tâm New York Giants. Đại lý xe hơi của ông đăng quảng cáo hứa tặng chiếc xe Hyundai Accent đời 2010, trị giá 14.200 Mỹ kim cho mục sư Jones, nếu ông hứa sẽ không bao giờ đốt kinh Koran. Và đại lý xe hơi của ông Benson đã giữ lời hứa. Mục sư Jones sẽ đem chiếc xe tặng cho một tổ chức thiện nguyện, nơi đang giúp đỡ những phụ nữ Hồi Giáo bị lạm dụng.

Mỹ hoan nghênh công ty Nhật rút khỏi Iran

WASHINGTON – Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ lên tiếng hoan nghênh công ty Nhật Bản Inpex Corp. quyết định rút ra khỏi dự án đầu tư vào giếng dầu Azadegan của Iran. Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng quyết định này cho thấy những rủi ro trong việc hợp tác kinh doanh với Iran, cũng như gởi một tin nhắn mạnh mẽ cho nước này, để nói rằng Iran phải đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế và có thái độ nghiêm chỉnh về chương trình hạt nhân của họ. Công ty Inpex rút lui là để tránh bị liệt vào danh sách những công ty bị liên lụy vào việc Mỹ chế tài Iran. Trong tháng vừa qua, Nhật Bản đã áp dụng một đợt chế tài mới, gồm những biện pháp trừng phạt Iran, trong đó có việc phong tỏa những tài sản của những cá nhân và những tổ chức có quan hệ với chương trình hạt nhân của Iran.

Home Depot, Ross, JCPenney thu hồi sản phẩm

ORANGE, California - Khoảng 445.000 Ryobi, mô hình HP 182M khoan chạy bằng pin, đã được Home Depot thu hồi, sau khi nhận được rất nhiều lời khiếu nại về sự thiếu an toàn của sản phẩm này. Những bất lợi như mũi khoan quá nóng, bốc khói, nóng chảy, và bắt lửa. Thêm vào đó, có 12 báo cáo về thiệt hại nhà cửa và xe hơi. Những máy khoan điện không dây này được chế tạo tại Trung Cộng, bán tại Home Depot từ tháng 1-2001 đến tháng 7-2004 với giá 100 Mỹ kim. Các tiệm của Ross, hôm thứ Tư cũng đã ra thông cáo thu hồi các băng ghế bằng sắt của Lover. Lý do: Những chiếc xe sẽ bị lật nhào, dù chỉ có một người ngồi. Ross đã nhận được hai báo cáo về các tình trạng này, khi thời gian bảo lưu vẫn còn hiệu lực. May mắn là không xảy ra một thương tích nào cho khách hàng. Được biết các băng ghế này cũng được sản xuất tại Trung Cộng, được bán tại các tiệm Ross trên toàn quốc vào trung tuần tháng 7 và tháng 9-2010 với giá 90 Mỹ kim. Khoảng 11.400 giường cũi, của Alexander, được bán tại JCPenney với giá 200 Mỹ kim, cũng sẽ được thu hồi, vì có trục trặc kỹ thuật về mặt thiết kế. Lý do: Phần cứng của giường đã làm vỡ lớp nhựa, khiến các thanh sắt hai bên bất ngờ rơi xuống. Những chiếc giường này cũng được sản xuất tại Trung Cộng,bán tại JCPenney từ tháng 3-2003 đến tháng 4-2007.

Video cho thấy lựu đạn ném xuống chỗ con tin

LONDON, Anh – Hôm thứ Sáu, Tướng Petraeus, tư lệnh lực lượng NATO ở Afghanistan, xác nhận rằng một đoạn phim quay cảnh binh sĩ NATO tìm cách giải cứu Linda Norgrove – một nữ nhân viên cứu trợ người Anh bị Taliban bắt cóc – cho thấy rằng một người lính Mỹ trong toán giải cứu đã ném lựu đạn, có thể vô tình làm thiệt mạng con tin. Tuy nhiên ông nói rằng mặc dù có bằng chứng video, nhưng hiện vẫn chưa rõ Norgrove chết như thế nào. Trước đó Thủ Tướng Anh David Cameron nói trên truyền hình rằng có thể cô đã thiệt mạng dưới tay những binh sĩ tới cứu cô. Chỉ đến khi cuốn phim được chiếu lại bằng một đĩa cứng vi tính, làm cho hình ảnh rõ nét hơn, thì các viên chức mới phát giác ra sai lầm này, trong chiến dịch giải cứu con tin.

Bắc Hàn đe dọa tấn công, vì Nam Hàn rải truyền đơn

SEOUL, Nam Hàn – Sau khi những tờ truyền đơn chống cộng sản được thả xuống lãnh thổ Bắc Hàn, nhà cầm quyền Bình Nhưỡng một lần nữa lên tiếng đe dọa tấn công Nam Hàn. Một số nhà hoạt động dân sự ở miền Nam thường sử dụng khinh khí cầu bay qua biên giới, để rải truyền đơn lên án lãnh tụ Kim Chính Nhật. Bình Nhưỡng coi chiến thuật này là một phần trong các chiến dịch chiến tranh tâm lý của Nam Hàn, nhằm mục đích lật đổ chế độ cộng sản miền Bắc. Lời đe dọa là dấu hiệu cho thấy rằng, tình hình vẫn còn căng thẳng, sau khi xảy ra vụ chiến hạm Cheonan của Nam Hàn bị đánh chìm trong tháng 3. Trong những cuộc đàm phán quân sự với Nam Hàn trong tháng qua, Bắc Hàn cảnh cáo rằng họ có thể bắn đại bác vào những địa điểm mà các nhà hoạt động miền Nam sử dụng để phóng khinh khí cầu thả truyền đơn.

Công nhân dầu hỏa mở rộng đình công ở Pháp

PARIS, Pháp –  Hôm thứ Sáu, các công nhân ngành dầu hỏa của Pháp bắt đầu mở rộng một đợt đình công, nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ nâng độ tuổi về hưu lên cao hơn. Đình công nổ ra tại tất cả các nhà máy lọc dầu của Pháp. Chính phủ phải điều động cảnh sát tới, để bắt buộc mở cửa lại một số kho nhiên liệu trong nước đã bị phong tỏa. Điều này khiến cho người ta lo sợ xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu. Giữa lúc sinh viên học sinh đụng độ với cảnh sát, và các lãnh tụ nghiệp đoàn dự tính tổ chức thêm những cuộc đình công trên toàn quốc vào ngày thứ Bảy và thứ Ba, thì tình trạng bất mãn đối với những kế hoạch kiệm ước của chính phủ dường như lan tràn ra khắp nơi tại Âu Châu, như ở Bồ Đào Nha, Hi Lạp và Ý.

Nga đồng ý xây nhà máy nguyên tử ở Venezuela

MOSCOW, Nga – Hôm thứ Sáu, Tổng Thống Hugo Chavez của Venezuela đã đạt được một thỏa thuận với Nga, để xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên của nước ông. Nga và Venezuela cũng ký kết một số thỏa thuận khác về năng lượng. Nga thắt chặt quan hệ với chính phủ Chavez, để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình và chống lại thế lực của Hoa Kỳ trong khu vực Mỹ Châu La Tinh. Nga dự định xây hai lò phản ứng hạt nhân, với công suất 1.200 megawatt, trong nhà máy hạt nhân của Venezuela. Kinh phí dành cho thỏa thuận này chưa được loan báo. Thỏa thuận Nga-Venezuela đã gây ra thắc mắc là tại sao một nước giàu dầu hỏa và khí đốt như Venezuela lại thấy cần phải nhảy vào lãnh vực năng lượng nguyên tử. Thỏa thuận này cũng làm cho chính phủ Hoa Kỳ đặc biệt lo ngại.

Lái phi cơ thả giấy vệ sinh xuống trường học

WESTWOOD, New Jersey - Nhà chức trách cho hay, một người đàn ông lái chiếc phi cơ một động cơ, thả giấy đi cầu ướt át xuống một trường trung học. Ông Jim Peters, phát ngôn viên cơ quan quản trị hàng không Hoa Kỳ FAA cho hay, viên phi công bay trên trường trung học Westwood High School và sân vận động của trường, vào khoảng 6 giờ chiều thứ Tư. Lúc đó, trẻ em đang đang ở trong sân vận động, thì thấy phi cơ thả một thùng giấy đi cầu sũng nước và rơi lả tả xuống khu vực. Không có tin nói có người bị thương. Ông Peters cho hay, chiếc Cessna 172S bay ba vòng qua lại, trước khi hạ cánh xuống một phi trường gần đó. Theo FAA, viên phi công sẽ bị truy tố hai tội danh liên bang: lái một phi cơ liều mạng và thả đồ vật từ phi cơ xuống không có phép của chính quyền. Bản tin không cho biết tên tuổi viên phi công.

Thiếu niên giết em trai sẽ ở tù chung thân

RISING SUN, Indiana-  Hôm thứ Sáu, Andrew Conley, 18 tuổi, đã bị tòa tuyên án, vì đã siết cổ giết em trai mình là Conner, 10 tuổi, vào ngày 28-11-2009. Theo lời khai của Andrew Conley, nhà chức trách được biết: Do ảnh hưởng của một trò chơi giết người giả tưởng trên tivi, Conley đã ra tay giết hại em mình. Tháng 9 vừa qua, trong năm ngày điều trần trước tòa án, Conley bình tĩnh kể lại từng chi tiết. Cậu siết cổ Conner cho đến chết, mặc kệ lời van xin của một cậu bé là nhân chứng, cũng đang có mặt lúc đó. Sau đó, cậu bỏ thi hài của em vào cốp xe, đến thăm bạn gái. Lúc trở về, cậu giấu cái xác dưới đám lá dọc theo đường mòn ở công viên. Conley nói với các nhà tâm lý: Cậu không thể ngưng lại, vì cậu như đang nhìn một ai khác giết hại Conner, chứ không phải do cậu làm. Theo lời khai của cảnh sát và một số nhân chứng, Conley đã có ảo tưởng giết người từ khi học lớp Tám. Ba chuyên gia tâm lý xác nhận Conley bị bệnh tâm thần. Nhưng họ đều nghĩ: Conley phải biết cậu đã làm sai. Luật sư biện hộ xin tòa khoan hồng, vì Conley bị tâm thần. Nhưng công tố viên Aaron Negangard phản đối. Ông tuyên bố người máu lạnh như Conley phải ở tù suốt kiếp. Chánh án James Humphrey phát biểu: Conley không bị án tử hình, vì cậu chỉ 17 tuổi khi giết người, nhưng cậu có thể phải ở tù chung thân.

Bãi nại vụ bao cao su trong hamburger

MONTPELIER, Vermont - Trước đây có người ở Vermont kiện cửa hàng Burger King, vì thấy cái bao cao su chống thụ thai đã được mở ra trong chiếc hamburger, nay xin tòa cho bãi nại, và cửa hàng hamburger cũng xin bãi nại vụ kháng tố trước Tòa. Người này và chủ tiệm thỏa thuận với nhau, là họ sẽ trả phí tổn của riêng mình trong vụ kiện. Hôm thứ Sáu, luật sư của nguyên đơn là Devin McLaughlin cho biết, khi hai bên đã ký thỏa thuận, thì vụ án sẽ được xếp lại. Tờ Rutland Herald loan tin đầu tiên về vụ giải hòa hôm thứ Sáu cho biết, nguyên đơn và nhà hàng đã xin tòa hủy bỏ vụ án từ hôm 6-10.

Sinh viên đại học Duke có nói thật không?
RALEIGH, North Caroline- Tưởng như chuyện tình cờ,  Karen F. Owen, gửi cho vài người bạn chi tiết những cuộc hò hẹn, làm tình với 13 vận động viên của trường đại học, đã trở thành một tin nóng trên mạng ảo bằng PowerPoint. Các trang web như Deadspin, Jezebel đã bị nhiễm virus, khi đăng lại tin nóng bỏng này. Vấn đề không chỉ đơn thuần vì 42 trang PowerPoint đầy tính dục, mà vì người viết ra những trang đó tự xưng mình là sinh viên tốt nghiệp của đại học Duke, tự kể rằng cô đã thoát y, đã bị ba cầu thủ Lacrosse hãm hiếp trong một bữa tiệc vào năm 2006. Nhưng công tố viên của tiểu bang xác nhận không hề có chuyện này xảy ra. Ông S. Philip Morgan, giáo sư xã hội học của Duke nhận định: Đây chỉ là trò dựng chuyện, khoe khoang của một cô gái, muốn chứng tỏ sự quyến rũ của mình, liên quan đến tình dục và giới tính. Phát ngôn viên của đại học Duke không lên tiếng về chuyện của Owen. Giới báo chí đã gửi cho Owen nhiều tin nhắn, nhưng đều không được trả lời. Nhưng cô đã nói trên trang Jezebel rằng cô không muốn tin này được phổ biến khắp nơi, cũng như không muốn làm thương tổn danh dự của những người đàn ông đã quan hệ với cô. Đại học Duke đang điều tra, để làm sáng tỏ vụ này.
Lệnh xóa video quay cảnh bắn giết tại Fort Hood

FORT HOOD, Texas – Binh sĩ Lance Aviles, người đã quay được hình ảnh bắn giết tại Fort Worth ngày 05-11-2009, cho biết: Trong một cuộc kiểm tra phối hợp, một viên chức không có nhiệm vụ, dựa vào một điều luật, đã yêu cầu anh hủy bỏ những hình ảnh này. Khi xảy ra biến loạn, Aviles đang ở chờ xét nghiệm tại phòng Y Tế với bạn chiến đấu của anh là binh nhì Kham Xiong. Họ bỗng nghe tiếng súng. Aviles  nhìn thấy người đàn ông hói đầu, mặc quân phục, khói bốc ra từ khẩu súng lục đang cầm trên tay của ông ta. Aviles và Xiong vội nằm rạp xuống đất. Nhưng đã trễ, Xiong bị bắn vỡ sọ và đã chết. Xiong là một trong số 13 quân nhân đã bị chết, vì những viên đạn của Thiếu tá Nidal Hasan. Aviles là người thứ 20 cung khai trước tòa, không bị thương. Bằng một liên kết video giữa tòa án và Afghanistan, binh nhì Megan Martin cho biết: Cô cũng đang chờ xét nghiệm tại phòng Y Tế, bỗng nhìn thấy người đàn ông đứng bên trái cô la lên bằng tiếng Ả Rập "Allahu Akbar!" (Thượng Đế Tuyệt Vời), và bóp cò nổ súng. Các công tố viên không cho biết Hasan sẽ có thể bị tuyên án tử hình hay không, nhưng những hình ảnh quay được bằng điện thoại di động của Aviles, có thể có thêm nhiều bằng chứng, để Hasan bị kết án là giết người có chủ ý.

Hai bé sinh đôi chết vì những vết dao đâm
FAIRFIELD, California – Cảnh sát Fairfield đang tiến hành điều tra chứng cớ tội trạng về một người mẹ bị nghi ngờ đã nhẫn tâm giết chết hai đứa con song sinh của mình. Theo báo cáo khám nghiệm tử thi của điều tra viên thuộc văn phòng quận Solano, hai em Tori và Lily  đã chết vì bị đâm nhiều nhát, và vì những vết thương bị cắt. Monica Christine McCarrick, người mẹ của hai bé xấu số, đã được chuyển đến trung tâm John Muir Medical để làm phẫu thuật, điều trị những thương tích do tự cô cố tình gây ra trên thân thể. McCarrick, 28 tuổi, đã bị cảnh sát quản thúc và bị tố cáo đã sát hại hai người con, đốt cháy những căn nhà ở phía Bắc đường Texas. Sau khi ra khỏi bệnh viện, McCarrick sẽ bị giam giữ tại khám đường của quận Solano. Hồ sơ về McCarrick ghi nhận có những việc bạo hành xảy ra trong gia đình vào năm 2006, và về trợ cấp nuôi con năm 2009, liên quan đến Michael William Ball - cha của Tori và Lily Ball. Trước cái chết của hai em bé vô tội, và trước những sự vật ngổn ngang tại phạm trường, cảnh sát hoàn toàn không đưa ra bất cứ một tin tức nào. Nhưng chắc chắc McCarrick là nghi can số một, và sẽ phải nói lên sự thật trước tòa án.

Liên bang cho vay tiền xây đường rầy xe lửa tại Crenshaw

LOS ANGELES, California - Chính phủ liên bang quyết định cho thành phố Los Angeles vay 546 triệu Mỹ kim, để xây dựng một đường rầy xe lửa, chuyển tiếp từ Crenshaw đến ga Green Line tại đại lộ Aviation, gần sân bay quốc tế Los Angeles. Thị trưởng Antonio Villaraigosa thật vui mừng. Ông nỗ lực đốc thúc công việc, hy vọng dự án sớm hoàn tất. Những ngày vừa qua, thị trưởng Villaraigosa đã túc trực tại Washington D.C,  để vận động xin liên bang trợ giúp và ông đã thành công. Ông vui mừng vì số tiền vay được, sẽ tạo ra 5.000 việc làm, có thêm quỹ miễn phí dành cho các dự án khác, thành phố Los Angeles sẽ chuyển mình và thăng tiến rất nhanh. Theo lời ông Villaraigosa, 1/3 số tiền vay, sẽ dành cho dự án xây dựng đường sắt nhẹ ở Crenshaw. Dự án này ước tính trị giá 1,4 tỷ Mỹ kim.

Tranh luận giữa các ứng cử viên

LAS VEGAS, Nevada - Cuộc tranh luận cuối cùng diễn ra tại Las Vegas, giữa ứng cử viên đảng dân chủ Reid và ứng cử viên đảng Cộng Hòa Angle. Trong suốt 60 phút, không có một phút nào có sự đồng ý với nhau. Riêng về vấn đề thuế, Angle nói: Chúng tôi không thể tin cậy ông về vấn đề thuế, vì  ông đã bỏ phiếu tăng thuế 300 lần. Reid phản biện rằng trên thực tế ông và các đồng viện Dân Chủ đã bỏ phiếu giảm thuế cho 95% dân Nevada và dân Mỹ trong hai năm qua, và giảm gánh nặng cho ngành buôn bán nhỏ 8 lần. Đây là cuộc tranh tài giữa Reid và Angle, cả hai cùng chung một sân khấu địa phương và cùng dưới ánh đèn sân khấu toàn quốc để dư luận so sánh giữa nhân vật được coi là hiện thân của đảng Dân Chủ và một người của đảng Cộng Hòa, mà ít ai ở ngoài tiểu bang Nevada biết tới. Khi tranh luận về kinh tế, một đề tài nóng hổi, Reid nhắm vào lời tuyên bố của Angle, “Nhiệm vụ của Thượng Nghị Sĩ không phải là tạo ra việc làm” để lên án Angle, “Vấn đề mà bà này đang nói là cực đoan”, nhưng Angle đã phản biện một cách sắc sảo, “Ông Henry Reid, nhiệm vụ của ông là làm ra chính sách, chính sách dó dẫn đến vấn đề tạo ra việc làm”.

Bị bắt giam vì hành vi dâm đãng nơi công cộng

BOSTON, Massachusetts - Một người đàn ông tên là Lawrence F. Maguire, 59 tuổi, sau khi ra khỏi Tòa Án thành phố Boston, được 1 tiếng đồng hồ, bị truy tố về hành vi dâm đãng trên đường xe điện ngầm mầu đỏ, lại bị cảnh sát của đường xe điện ngầm bắt vì hành vi dâm đãng. Cảnh sát giao thông thấy người này dùng tay làm gì đó ở phía trước, gần thắt lưng của đương sự. Maguire bị bắt lúc 12 giờ 30 trưa thứ Năm 14-10-2010 và sẽ phải trở lại Tòa Án Thành Phố Boston hôm 15-10, để xét xử tội công khai dâm đãng một cách thô bỉ. Giám Đốc cảnh sát giao thông của sở xe điện ngầm là Joseph O’Connor, kêu gọi hành khách khi thấy những hành vi tương tư,ï xin gọi ngay cho cảnh sát bằng những phương tiện sẵn có như Twitter, viết email, gọi điện thoại; và nếu có thể, gửi cả ảnh.

Liên bang bác đề nghị hợp pháp hóa marijuana

SAN FRANCISCO, California - Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder cho biết, chính phủ Liên Bang sẽ ban hành luật Liên Bang về marijuana tại California, ngay cả khi cử tri biến California trở thành tiểu bang đầu tiên trong toàn quốc đã hợp pháp hóa loại ma túy này. Bộ Tư Pháp cương quyết bác bỏ đề nghị 19 của California và cương quyết ban hành đạo luật Liên Bang Kiểm Soát Ma Túy trên tất cả các tiểu bang. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ cương quyết thi hành CSA (Controlled Substances Act, Đạo luật kiểm soát ma túy), chống những cá nhân và tổ chức nào thủ đắc, sản xuất, hoặc phân phối marijuana, để dùng vào việc giải trí, ngay cả khi những họat động này đã được luật của tiểu bang cho phép”. Bộ Trưởng Tư Pháp còn nói, hợp pháp hóa dùng marijuana vào việc giải trí tại California, sẽ là một trở ngại lớn trong việc hợp lực với chính phủ liên bang, và cơ quan hành pháp địa phương, để triệt hạ bọn buôn lậu ma túy, vẫn thường phân phối marijuana cùng với cocaine và các loại ma túy khác. Kỹ nghệ y khoa về marijuana còn đang phát triển và đã mở rộng hơn nữa kể từ năm ngoái, khi ông nói rằng cơ quan hành pháp liên bang, sẽ ngăn cản luật của tiểu bang về việc dùng marijuana cho mục đích y khoa.

Quân nhân đồng tính cần im lặng trong lúc này

WASHINGTON – Hôm Thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng thông báo cho quân nhân đồng tính luyến ái biết, nếu họ tiết lộ giới tính của họ ra bây giờ, họ có thể gặp phiền phức. Trong một sự vụ văn thư mới, Giám Đốc Nhân Viên của Ngũ Giác Đài viết: “một không khí bất ổn về pháp lý đang trực diện các quân nhân trong vụ tranh cãi trước Tòa về đạo luật “không hỏi - khỏi nói”. Chính phủ Obama đang kháng cáo về phán quyết của một Chánh Án tại California trong ngày Thứ Ba, hủy bỏ lệnh cấm đông tính luyến ái trong quân đội. Bộ Quôc Phòng cho biết, ngay bây giờ Bộ đã cho hoãn các lệnh sa thải và chấm dứt lệnh cấm đồng tính luyến ái trong quân đội.  Nhưng còn chưa chắc chắn, vì nếu Tòa Án chấp thuận đề nghị của chính phủ cho tạm thời giữ nguyên tình trạng cũ, thì quân đội vẫn duy trì luật cũ. Tổng Thống Obama ủng hộ việc hủy bỏ lệnh cấm, nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates cho biết, ông cần thời gian để hoàn tất một nghiên cứu vào mồng 1-12, để xem làm thế nào thay đổi mà không gây ra xáo trộn. Trong số những quyết định có vấn đề quân nhân đồng tính luyến ái sẽ được ở riêng, nhưng nếu những người cùng chung sống với họ, cũng được hưởng quyền lợi như vậy và ở chung với chồng hay vợ cũng là quân nhân.

Binh sĩ bị kết tội giết người, không bị án tử hình

SEATTLE, Washington - Quân đội cho biết, sẽ không kết án tử hình người lính đầu tiên trong 5 người bị Tòa Án kết tội giết dân thường tại Afghanistan. Hạ sĩ Jeremy Morlock, 22 tuổi, nguyên quán tại Wasilla, Alaska, can tội giết người có suy tính trước, tấn công và cản trở điều tra chính thức. Morlock bây giờ phải  ra Tòa án quân sự và có thể bị án chung thân. Kết quả điều tra và hồ sơ đã mô tả việc giết dân thường khủng khiếp và bừa bãi trong cuộc chiến tranh ở tỉnh Kandahar, Afghanistan. Có binh sĩ nói rằng, người dân ở đó sợ  đến nỗi họ nghĩ rằng, nếu họ thổi một tiếng còi, họ cũng có thể bị giết.

Công tố viên không nhận thiên vị trong vụ án đốt nhà

AUSTIN, Texas - Năm 1992,  Willingham bị kết tội tử hình vì cái chết của 3 người con gái của mình và bị hành quyết vào năm 2004. Bradley là Chủ Tịch Ủy Ban khoa học pháp lý mở cuộc điều tra xem, có phải các điều tra viên chuyên về hỏa hoạn đã phạm sai lầm nghề nghiệp, trong việc đưa ra quyết định, đó là vụ cố ý đốt nhà xảy ra năm 1991 hay không; ngôi nhà của Willigham bị cháy làm chết 3 người con gái của ông. Ít nhất có 5 chuyên gia về hỏa hoạn nói đó là tai nạn, không phải cố ý đốt nhà. Thành viên của ủy ban cho biết là Bradley nói với  AP rằng, Willingham là “con quỷ tội lỗi”. Lời nói này đã gây ra nghi vấn về tính công bằng và sự trong sáng của cuộc điều tra. Giám Đốc dự án Innocence tại New York là Stephen Saloom, phê bình cuộc điều tra của Bradley là vô cùng thiếu vô tư, trong cách nhìn của Bradley về Willingham. Ủy ban không có hành động nào vào ngày Thứ Sáu 15-10-2010. Bradley tiếp tục phê phán những nỗ lực nhằm làm sáng tỏ vụ án của Willigham. Nếu làm sáng tỏ được, thì phải công bố ai đó đã bị hành quyết nhầm.

Đánh người vì bực tiếng huýt sáo

FRAMINGHAM, Massachusetts - Chỉ vì bực tức nhân viên lau chùi phòng vệ sinh tại tòa thị chính, mà miệng cứ huýt sáo ồn ào, khiến cho một ông dùng cuộn giấy đi cầu đánh sau gáy nhân viên này. Cảnh sát Framingham cho hay, ông Allen Kerner 55 tuổi bị truy tố tội đánh người. Vào ngày thứ Tư trước đó, ông Kerner đang dùng phòng vệ sinh. Nhân viên lau chùi không biết có người trong phòng, nên trong khi chêm thêm giấy vệ sinh cho từng phòng, miệng vui vẻ huýt sáo, thị bị một cú đánh sau gáy. Nhân viên khai với cảnh sát rằng, ông ta đang ở trong một phòng vệ sinh thì bị đánh. Ông Kerner la ó nhân viên huýt sáo ồn ào, rồi chạy trốn. Nhân viên đuổi theo và ông Kerner bị cảnh sát bên ngoài bắt. Cảnh sát nói với tờ The Metro West Daily News rằng, ông Kerner sẽ bị triệu ra tòa với hai tội tấn công và đánh người.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo