Thế giới

Tin vắn TG: Cúm heo sắp chấm dứt ở Mỹ?

Cập nhật lúc 06-02-2010 17:21:38 (GMT+1)

 

ATLANTA, Georgia – Dù không quả quyết rằng dịch cúm heo đã chấm dứt tại Hoa Kỳ, các giới chức y tế liên bang hôm thứ Sáu báo cáo rằng trong bốn tuần lễ liên tiếp vừa qua, không có tiểu bang nào xảy ra tình trạng cúm heo lan tràn.


Các ca nhiễm cúm heo ở Mỹ đã giảm bớt từ tháng 10 năm ngoái. Cho đến nay vẫn còn xảy ra những trường hợp bị lây và có lẽ dịch cúm sẽ còn tiếp tục lâu hơn một chút ở một mức độ nào đó. Có lẽ trong tương khó xảy ra một đợt cúm lớn. Nhờ một chiến dịch tiêm chủng ngừa cúm của chính phủ, bắt đầu từ tháng 10, có khoảng 70 triệu người Mỹ đã được chích ngừa. Trong khi ấy có chừng 55 triệu người bị nhiễm cúm heo nhưng đã bình phục. Điều này cho thấy rằng họ đã phát triển được một mức độ miễn nhiễm tự nhiên.

TT Obama thừa nhận cải tổ y tế có thể thất bại tại Quốc Hội

WASHINGTON – Sau một năm đoan quyết rằng đề nghị cải tổ y tế không thể thất bại, hiện nay Tổng Thống Barack Obama phải thừa nhận rằng kế hoạch cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe do ông đề nghị có thể bị dìm chết tại Quốc Hội. Ông nói như thế tại một cuộc gây quỹ cho Đảng Dân Chủ vào hôm thứ Năm, và nghe ra có vẻ mâu thuẫn. Mặc dù nói rằng ông vẫn muốn hoàn tất việc này, Tổng Thống Obama khuyên xúc tiến một cách từ từ và nương theo những thực tại chính trị mới xuất hiện. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng đối với chúng ta là có được một tiến trình cởi mở, theo đúng phương pháp, trong những tuần lễ sắp tới đây, sau đó chúng ta tiến tới và làm một quyết định”. Dường như ông có vẻ thay đổi cung giọng về vấn đề mà ông tiếp tục vận động và coi là việc chủ chốt trong chương trình hành động tại quốc nội, nhất là sau khi TNS Scott Brown, đảng Cộng Hòa, thắng cử ở Massachusetts.


Bão tuyết lớn đe dọa vùng Trung Đại Tây Dương

WASHINGTON – Hôm thứ Tư dân chúng trong vùng Washington chen chúc đi mua thực phẩm, như sữa và bánh mì, và những dụng cụ như cuốc xẻng, để dự trữ phòng ngừa, giữa lúc một trận bão tuyết rất lớn ập vào khu vực miền trung Đại Tây Dương. Dự báo thời tiết cho biết tuyết có thể phủ dày trên vùng thủ đô, ở mức độ kỷ lục 30 inch hoặc nhiều hơn thế nữa. Đây là đợt bão tuyết thứ nhì trong khu vực, tính trong vòng chưa tới một tháng, và có thể hết sức nguy hiểm vì đã gây ra tử vong. Tuyết bắt đầu rơi nặng ở Washington, khiến chính phủ liên bang phải cho công chức nhân viên về nhà sớm hơn. Nhiều hãng hàng không đã hủy các chuyến bay. Nhiều học khu phải đóng cửa trường, đề phòng bão tuyết lớn. Số lượng khách đi xe lửa giảm bớt một phần tư vào sáng thứ Sáu, vì dân chúng nghe theo lời nhà chức trách khuyến cáo nên ở nhà.


Cộng đồng gặp gỡ cảnh sát San Jose

SAN JOSE, California – Tối thứ Năm, các tổ chức vì quyền lợi người thiểu số đã có cuộc gặp gỡ với Ty Cảnh sát San Jose. Nhiều đại diện trong các tổ chức này nêu lên những mối quan ngại của người thiểu số khi phải “đụng chuyện” với cảnh sát, nhất là sau vụ cảnh sát đánh du học sinh Phương Hồ và bắn thiệt mạng thanh niên bệnh tâm thần Daniel Phạm. Một trong những nỗ lực của Ty Cảnh sát San Jose để cải thiện mối quan hệ với cộng đồng được thể hiện qua việc chỉ định Đại úy Phan S. Ngô vào chức vụ phó ty cảnh sát vào cuối tháng qua. Ông Phan S. Ngô trở thành người Việt Nam giữ chức vụ cao cấp nhất trong ngành cảnh sát tại Hoa Kỳ khi ông tuyên thệ nhậm chức vào trưa thứ Sáu hôm qua.


Cảnh sát bắt đường dây ma túy 9 triệu Úc kim

MELBOURNE, Úc – Hơn 100 thám tử Úc vừa tham gia vào vụ bắt giữ 13 người trong một đường dây buôn lậu ma túy trị giá 9 triệu Úc kim. Hầu hết những người này là người Việt Nam, nhiều người chưa có quốc tịch Úc hay Tân Tây Lan và không nói được tiếng Anh. Cảnh sát đã ập vào lục soát 16 căn nhà, tịch thu được 1.100 cây cần sa, cân nặng hơn nửa tấn, và hơn 250.000 Úc kim. Bảy trong số những người bị bắt đã ra tòa trưa thứ Sáu.

Nga lo ngại Romania cho Mỹ dựng lá chắn hỏa tiễn

MOSCOW, Nga – Hôm thứ Sáu Nga lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về chuyện Romania quyết định để cho Hoa Kỳ đặt tại nước này một dàn hỏa tiễn tiệt kích, chuyên đánh chặn hỏa tiễn của địch, như là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm bảo vệ Âu Châu. Nga yêu cầu làm sáng tỏ hơn quyết định của Romania. Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng mục đích của lá chắn hỏa tiễn này là để phòng ngự những loại hỏa tiễn đan đạo mà Iran hiện nay đang có hoặc mới có gần đây. Kế hoạch phòng thủ của chính phủ Obama thay thế cho kế hoạch không thành trước đó, khi chính phủ Bush muốn đạt hỏa tiễn tiệt kích tại Ba Lan và Cộng Hòa Czech. Nga kịch liệt phản đối việc dựng lá chắn hỏa tiễn ở Romania, nói rằng hệ thống này có thể tác hại tới hệ thống ngăn chận hạt nhân của Nga.

Tàu chở hàng của Nga lên tới trạm không gian

MOSCOW, Nga – Phi thuyền vận tải Progress M-04M của Nga đã ráp nối thành công vào Trạm Không Gian Quốc Tế, để giao hàng tiếp liệu cho năm phi hành gia đang làm việc tại đây. Phi thuyền này chở lên trạm 2,75 tấn hàng, gồm dưỡng khí, nhiên liệu, thực phẩm, nước và những vật phẩm khác như các thiết bị khoa học và những gói chăm sóc y tế cho các phi hành gia Nga. Hiện nay trên Trạm Không Gian Quốc Tế có năm phi hành gia, gồm hai người Mỹ là Timothy J. Creamer và Jeff Williams, hai người Nga là Maxim Surayev và Oleg Koto, cùng với Soichi Noguchi người Nhật. Cuộc móc ráp vào trạm hôm thứ Sáu là lần đầu tiên hai phi thuyền Soyuz chở phi hành gia và hai phi thuyền Progress chở hàng cùng một lúc được ráp vào trạm không gian đang bay trên quỹ đạo, ở độ cao 360 cây số phía trên địa cầu.

Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng Giêng giảm còn 9,7%

WASHINGTON –  Viễn ảnh về công ăn việc làm đã bớt màu ảm đạm với hiện tượng bất ngờ trong tháng Giêng năm nay, khi tỉ lệ thất nghiệp từ mức 10 phần trăm giảm xuống còn 9,7 phần trăm. Trong tháng qua, Hoa Kỳ lấy lại 541.000 việc làm. Thế nhưng bản báo cáo thất nghiệp hôm thứ Sáu vẫn cho thấy cuộc khủng hoảng về việc làm vẫn còn khá trầm trọng: 8,4 triệu công việc đã biến mất trong cuộc đại suy thoái. Các nhà kinh tế nói rằng trong năm nay nếu Hoa Kỳ có lại được 1,5 triệu việc làm thì quả là một điều may mắn lắm. Họ cũng cho biết sẽ phải mất ít nhất ba bốn năm nữa, thị trường nhân công mới quay trở lại mức độ bình thường. Một cuộc thống kê khác về các hãng xưởng cho thấy rằng trong tháng vừa qua, giới chủ đã cắt giảm mất 20.000 việc làm. Hôm thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt xuống hơn 100 điểm, dưới 10.000.

Chủ tịch quản trị Toyota xin lỗi về việc thu hồi xe

TOKYO, Nhật – Akio Toyoda, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Toyota, hôm thứ Sáu lên tiếng xin lỗi các khách hàng về đợt thu hồi lại những chiếc xe do hãng sản xuất và bị kẹt bàn đạp nhấn ga. Toyota đang ra sức lấy lại uy tín bị tổn hại vì vụ này và đối phó với tình trạng thương vụ bị sút giảm. Ông Toyoda nói rằng công ty đang quyết định về những biện pháp phải làm để điều chỉnh những vấn đề trục trặc của bàn đạp thắng xe nơi loại xe Prius chạy bằng xăng và điện. Trong cuộc họp báo một tiếng đồng hồ, ông hứa đã làm tăng cường việc kiểm soát phẩm chất của xe. Là cháu nội của người sáng lập hãng Toyota, ông Toyoda cho biết công ty đang thành lập một ủy ban đặc biệt, do chính ông đứng đầu để giải quyết những vấn đề hiện nay của hãng.

Cổ phiếu chứng khoán rớt giá

NEW YORK, New York – Hôm thứ Sáu, giá cổ phiếu thị trường chứng khoán đã bị sút giảm ở tuần thứ tư trong bốn tuần lễ liên tiếp, vì xảy ra thêm một loạt những dấu hiệu đáng ngại về tình hình kinh tế toàn cầu. Chỉ số trung bình kỹ nghệ Dow Jones đã mất hơn 400 điểm trong hai ngày vừa qua.Trong phiên giao dịch trước trưa, chỉ số Dow Jones xuống dưới mức 10.000, và đến sau trưa đã tụt xuống thấp hơn thế nữa. Tình trạng cổ phiếu mất giá xảy ra giữa lúc có những dấu hiệu mới đây nhất cho thấy rằng các chính phủ Âu Châu sẽ gặp phải khó khăn trong việc kiểm soát những mức thâm thủng khổng lồ trong ngân sách của họ. Trong khi ấy, Bộ Lao Động Hoa Kỳ mang lại được một chút hy vọng về sự cải thiện trong thị trường việc làm, trong bản báo cáo hàng tháng mới nhất của Bộ.

Chuẩn bị phóng phi thuyền con thoi Endeavour

CAPE CANAVERAL, Florida – Cơ quan không gian NASA đang tập trung chú ý đến việc bảo đảm an toàn cho chuyện phóng phi thuyền con thoi Endeavour lên không gian vào ngày Chủ Nhật, mặc dù các giới chức vẫn cảm thấy lo lắng. Tàu con thoi này dự trù sẽ được phóng đi và lúc 4 giờ 39 sáng Chủ Nhật. Đây là lần phóng cuối cùng khi trời còn tối đối với một phi thuyền con thoi, và người ta có thể thấy được cảnh phóng tàu, nếu thời tiết cho phép. Xác suất về thời tiết tốt khi phóng là 80 phần trăm. Hôm thứ Hai, Tổng Thống Obama đã đưa ra một đường lối mới cho NASA, đề nghị cơ quan này thực hiện thêm các cuộc nghiên cứu, để đưa phi hành gia lên những tiểu hành tinh hoặc lên Sao Hỏa, vào thời điểm sớm hơn và với chi phí rẻ hơn, so với chương trình cũ dưới thời chính phủ Bush.


Trung Cộng đe dọa đánh thuế phá giá vào thịt gà Mỹ

WASHINGTON – Hôm thứ Sáu, Trung Cộng nói rằng họ sẽ đánh thuế nặng về phá giá đối với thịt gà Mỹ xuất cảng sang Hoa Lục. Một quyết định như thế chắc sẽ làm thêm trầm trọng tình trạng căng thẳng về mậu dịch giữa hai nền kinh tế quan trọng nhất thế giới, ngay vào thời điểm quan hệ chính trị giữa hai nước đang gặp khó khăn. Cuộc điều tra sơ khởi của Bộ Thương Mại Trung Cộng cho thấy rằng các công ty Mỹ đã phá giá trong các sản phẩm thị gà nhập cảng vào thị trường Hoa Lục. Những mức thuế sơ khởi đã được Trung Cộng loan báo, cách một ngày sau khi Bắc Kinh yêu cầu Tổ Chức Thương Mại thế Giới ra phán quyết về các mức thuế chống phá giá mà Liên Hiệp Âu Châu đánh vào hàng giày da do Trung Cộng sản xuất.

Cam Bốt phủ nhận tin cấp quyền công dân cho cựu TT Thái Lan

NAM VANG, Cam Bốt – Hôm thứ Sáu, Cam Bốt lên tiếng phủ nhận những tin tức nói rằng chính phủ Nam Vang đã cấp quyền công dân Cam Bốt cho cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Tin tức như vậy đã làm cho nhà cầm quyền Bangkok đe dọa có thể truất quyền công dân Thái Lan của ông Thaksin, người bị quân đội đảo chánh hạ bệ và đang phải sống lưu vong. Khieu Kanharith, phát ngôn viên chính phủ Cam Bốt, nói rằng những tin tức như thế là không chính xác, sau khi chúng xuất hiện trước đó trong tuần này trên “Khmer Intelligence News”, một trang Web chống chính phủ Cam Bốt. Ông nói rằng ngay cả khi được cấp quyền công dân Cam Bốt, chính ông Thaksin cũng sẽ không nhận. Trong năm ngoái, Cam Bốt đã bổ nhiệm ông Thaksin làm cố vấn kinh tế đặc biệt cho chính phủ Nam Vang và ông đã đến đây mấy lần. Chuyện này làm cho Thái Lan tức giận và hai nước đã triệu hồi đại sứ của mình về.


Đặc sứ Trung Cộng thăm Bắc Hàn

SEOUL, Nam Hàn – Vương Gia Thụy, trưởng ban liên lạc đối ngoại của Ủy Ban Trung Ương Đảng Trung Cộng, sẽ đến thăm Bắc Hàn vào ngày thứ Bảy. Chuyến công du này dường như nhằm mục đích hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại với các cuộc đàm phán về vấn đề giải giới hạt nhân Bắc Hàn. Trong lúc đó, Bình Nhưỡng loan báo phóng thích Robert Park, một công dân Mỹ 28 tuổi, bị bắt sau khi từ Trung Cộng vượt biên giới vào lãnh thổ Bắc Hàn hôm Lễ Giáng Sinh. Những diễn biến này xảy ra giữa lúc áp lực gia tăng trên Bắc Hàn, đòi nước này chấm dứt việc tẩy chay các cuộc thương thuyết hạt nhân, để đổi lấy những khích lệ giúp vực dậy nền kinh tế kiệt quệ của Bắc Hàn. Trong năm ngoái, Vương Gia Thụy đã gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Nhật và nhận được lời cam kết về chuyện từ bỏ võ khí hạt nhân.


Trung Cộng tăng áp lực với Mỹ về chuyện gặp Đạt Lai Lạt Ma

BẮC KINH – Hôm thứ Sáu, Trung Cộng tăng thêm sức ép đối với Hoa Kỳ và tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ về chuyến viếng thăm sáp tới tại Mỹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của dân Tây Tạng. Đồng thời Bắc Kinh cũng nhất quyết trả đũa việc Mỹ bán cho Đài Loan một khối lượng lớn võ khí. Hiện nay quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang xấu đi vì một loạt vấn đề tranh cãi. Phát ngôn viên Mã Triều Húc của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói: “Trung Quốc cương quyết phản đối chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Đạt Lai Lạt Ma, và cực lực phản đối việc các nhà lãnh đạo Mỹ tiếp xúc với Đạt Lai Lạt Ma”. Trung Cộng đã nói rõ lập trường của họ trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Tổng Thống Obama hồi tháng 11 năm ngoái.


Đồng Mỹ kim tăng giá

NEW YORK – Hôm thứ Sáu, đồng Mỹ kim đã tăng thêm trị giá lên tới mức cao nhất so với đồng euro, giữa lúc Hoa Kỳ mất thêm nhiều việc làm, và sự  lo lắng về nợ công cộng của các nước Âu Châu làm cho người ta cảm thất bất an về sự ổn định của các quốc gia khác. Đồng euro của 16 nước Liên Hiệp Âu Châu đã tụt giá xuống mức dưới 1.37 Mỹ kim, lần đầu tiên kể từ tháng Năm 2008. Trị giá euro giảm xuống mức 1.3639 Mỹ kim trong phiên giao dịch ban sáng tại New York. Vào tối thứ Năm 1 euro tương đương với 1.3746 Mỹ kim ở New York. Trong khi đó, đồng Bảng Anh đã từ 1.5764 Mỹ kim tụt xuống còn 1.5628 Mỹ kim vào sáng thứ Sáu. Một Mỹ kim ăn 89.36 đồng yen của Nhật Bản, trị giá trước đó là 1 Mỹ kim ăn 89.18 yen.

Theo VD DL

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo