Thế giới

Tin vắn TG: Một người nghèo trúng số $258 triệu

Cập nhật lúc 24-04-2010 16:51:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

JEFFERSON CITY, Missouri – Chris Shaw, 29 tuổi, một người làm công trong một tiệm bán tạp hóa, đã trúng lô độc đắc Powerball jackpot lên tới 258 triệu Mỹ kim.


Người cha có ba đứa con này cho biết rằng ông chỉ có vỏn vẹn 28,96  Mỹ kim trong ngân hàng và mới đây mua lại một chiếc xe Ford Ranger đời 1998 của một người bạn, với giá 1.000 Mỹ kim, trả dần 100 Mỹ kim một lần. Hôm thứ Tư, ông mua một vé số 5 Mỹ kim tại tiệm tạp hóa Break Time, nơi ông đang làm nhân viên, trong thị trấn Marshall ở miền trung Missouri. Ông nói rằng ông sẽ dùng tiền trúng số để thanh toán các hóa đơn và đi làm hai chiếc răng giả phía trước, cũng như sẽ dẫn mấy đứa con đi chơi Disney World. Nhưng ông chưa quyết định sẽ thôi việc hay không ở cửa tiệm mà ông đang làm.


Ba phụ nữ Việt là nạn nhân đường dây buôn người

PUTRAJAYA, Mã Lai – Hôm thứ Năm, ba phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi từ 19 đến 30 đã trốn khỏi một quán karaoke ở Cheras, trong thành phố Putrajaya, rồi mướn taxi chạy thẳng đến cơ quan di trú, để báo cáo rằng họ là nạn nhân của một nhóm buôn người. Ba phụ nữ này nhập cảnh hợp pháp vào Mã Lai, nơi mà họ được hứa hẹn việc làm trong nhà hàng, nhưng thực ra họ được gởi tới làm việc trong một tiệm karaoke và bị cưỡng bách làm mại dâm. Dựa trên lời khai của ba nạn nhân, nhà chức trách Mã Lai đã bắt giữ ba người, gồm một người đàn ông và hai phụ nữ, cả ba ở trong khoảng tuổi từ 20 tới 31. Cơ quan di trú không loại trừ chuyện nhóm buôn người này là một phần trong một đường dây rộng lớn hơn. Nhà chức trách cho biết họ sẽ điều tra để tìm hiểu còn có thêm những nạn nhân khác nữa hay không.


Núi lửa Katla đe dọa phun

SOLHEIMAJOKULL GLACIER, Ích Lan - Katla là một ngọn núi lửa mạnh gấp 10 lần so với ngọn hỏa diệm sơn gần đó là Eyjafjoell, mà trong tuần qua đã phun tro bay mù mịt bầu trời Âu Châu và gây tê liệt cho ngành hàng không. Trên đỉnh núi Katla có lớp băng hà Solheimajokull bao phủ. Nếu ngọn Katla bùng lên, thì đợt phun hiện nay của Eyjafjoell chẳng qua chỉ là một màn tập dượt nho nhỏ mà thôi. Dân chúng Ích Lan lo sợ rằng suốt trong một ngàn năm qua, đã xảy ra ba lần hiện tượng, hễ núi Eyjafjoell phun tro lửa ra thì thế nào cũng đến lượt ngọn Katla bùng nổ. Trong tiếng Ích Lan, ‘Katla’ có nghĩa là ‘phù thủy’. Một số người tin rằng hai ngọn núi lửa nằm gần nhau này, được thông với nhau ở sâu dưới đất  bằng những mạch đá magma nóng chảy. Cứ khoảng 80 năm, núi Katla lại phun lên một lần.


Sinh viên Việt tranh đấu duy trì các lớp Việt ngữ

AUSTIN, Texas – Trong thời gian gần đây, Kiều Phạm và Hội Sinh Viên Việt Nam cộng tác chặt chẽ với Nickie Trần, một sinh viên đang theo học tiếng Việt và là người cầm đầu phong trào vận động, để duy trì chương trình dạy tiếng Việt tại trường đại học University of Texas. Trước đó trong tháng này, trường đã loan báo hủy bỏ các lớp Việt Ngữ, vì Phân Khoa Nghiên Cứu Á Châu của trường bị cắt bớt 30 phần trăm ngân quỹ. Nhiều người trong nhóm sinh viên này đi theo gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ và không nói giỏi tiếng Việt. Chẳng hạn như Kiều Phạm cùng với gia đình từ Sóc Trăng sang định cư ở Mỹ vào năm 1996, tại vùng Amarillo, Texas, lúc cô mới 10 tuổi, sau khi cha cô phải đi tù cải tạo năm năm. Cô và các bạn ý thức rằng việc học tiếng Việt và duy trì các lớp Việt Ngữ tại trường đại học, là một cách thức giúp cho thế hệ trẻ gốc Việt bảo tồn được một phần di sản văn hóa dân tộc, trong khi vẫn hội nhập được vào  nền văn hóa Mỹ. Tiếng Việt là ngôn ngữ đứng hàng thứ ba tại Texas, sau tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.


Bắc Hàn tịch thu tài sản Nam Hàn tại khu liên doanh

SEOUL, Nam Hàn – Hôm thứ Sáu, nhà cầm quyền cộng sản Bình Nhưỡng nói rằng họ sẽ tịch thu năm cơ sở tài sản của Nam Hàn tại một khu nghỉ mát trên núi, liên doanh giữa Bắc Hàn và Nam Hàn. Số tài sản bị đe dọa tịch thu bao gồm một cơ sở tắm spa, một trạm cứu hỏa, một cửa tiệm bán hàng miễn thuế, một trung tâm đoàn tụ dành cho các gia đình bị chia ly bởi cuộc Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953, và một trung tâm văn hóa, nơi quân đội Bắc Hàn tổ chức trình diễn cho các khách du lịch xem. Trước đó Bắc Hàn yêu cầu Nam Hàn mở lại những chuyến du lịch tới khu nghỉ mát này, vì đây là một nguồn chính yếu cung cấp ngoại tệ cho miền Bắc. Nhưng Nam Hàn chỉ tiếp tục lại các tour, sau khi Bắc Hàn chịu hợp tác mở một cuộc điều tra về vụ lính Bắc Hàn bắn chết một du khách Nam Hàn tại khu này trong năm 2008, và bảo đảm các biện pháp an toàn cho du khách.


Kẻ sát hại một sinh viên Việt Nam lãnh 25 năm tù

VANCOUVER, Canada – Hôm thứ Năm, Tòa thượng Thẩm British Columbia đã buộc tội danh sát nhân bậc một và tội danh mưu sát cho Somphavanh Chanthabouala, 24 tuổi, cư ngụ ở thành phố Vancouver. Án mạng xảy ra hôm 19-7-2008, ở bên ngoài hộp đêm Red Jacket, trên đường View Street. Chanthabouala đã chủ mưu vụ bắn chết Philbert Trương, một sinh viên 20 tuổi của Đại Học Victoria, và bắn trọng thương Thuận Lê, bạn của Philbert. Chuyện xảy ra khi Thuận Lê và Chanthabouala cãi lộn với nhau trong hộp đêm. Philbert đứng ra can hai bên và đã bị một thiếu niên 16 tuổi bắn chết, mà Chanthabouala kêu tới và bảo nổ súng. Với tội danh sát nhân bậc một, bị can phải lãnh án tù chung thân, không được phóng thích có điều kiện trong 25 năm.


Trung Cộng cấm các sư Tây Tạng vào vùng động đất

BẮC KINH, Trung Cộng – Hôm thứ Bảy, nhà cầm quyền Trung Cộng cho biết rằng họ đã khuyến cáo các nhà sư nên rời khỏi Châu Tự Trị Ngọc Thụ của sắc tộc Tây Tạng, nơi mới xảy ra trận động đất làm 2.187 người thiệt mạng. Bắc Kinh bác bỏ những lời tố giác rằng các tu sĩ Phật Giáo được yêu cầu trở về lại chùa của họ vì những lý do chính trị. Lý do mà nhà nước Trung Cộng đưa ra là nhu cầu về nhân sự trong công tác tái thiết khu vực này. “Công tác cứu trợ thiên tai sẽ gặp phải nhiều khó khăn nếu có quá đông những người không chuyên môn có mặt tại nơi xảy ra tai họa”. Các chùa Tây Tạng nhận được khẩu lệnh từ nhà cầm quyền, bắt phải gọi trở về chùa hàng ngàn nhà sư trước đó đã chạy đến vùng động đất, để giúp đỡ các nạn nhân và cầu siêu cho những người thiệt mạng.


Án tử hình dành cho kẻ sát nhân Nelson

SANTA ANA, California – Hôm thứ Sáu, văn phòng Biện lý Quận Cam loan báo, tòa án Santa Ana đã tuyên án tử hình cho bị can Tanya Jaime Nelson 46 tuổi - người đã hạ sát hai mẹ con bà thầy bói Hà Smith 52 tuổi và cô Anita Võ, 23 tuổi, con gái bà, vào ngày 21-4-2005 tại quận Cam. Nelson đã bị một bồi thẩm đoàn phán có tội vào ngày 16-2-2010, với 2 trọng tội về sát nhân trong trường hợp gia trọng. Rồi đến ngày 2-3-2010, một bồi thẩm đoàn đã đề nghị bản án tử hình dành cho Nelson. Đồng phạm Phillip Zamora 55 tuổi, cũng đã bị phán có tội vào ngày 14-4-2009, hai trọng tội về sát nhân bậc một. Sau đó, Zamora chịu ra tòa chỉ chứng, chống lại Nelson, và ngày 19-3-2010, đã bị Tòa tuyên án 27 năm tù, tại nhà tù tiểu bang. Phát biểu trong buổi tuyên án hôm 23-4, em gái bà Smith nói như sau: “Dù bao nhiêu năm tháng trôi qua cũng không thể xóa nhòa những hình ảnh ghê rợn, khủng khiếp đó, hay hàn gắn được mọi nỗi thương đau. Nhưng chỉ có một điều rõ rệt: Công lý đã được thực hiện”.


Tổng Thống Obama nghỉ hè ở North Carolina

ASHEVILLE, North Carolina – Tổng Thống Barack Obama và Phu Nhân Michelle đã đi sang North Carolina để nghỉ cuối tuần, nhưng không đem theo hai ái nữ. Ông bà bắt đầu kỳ nghỉ ngắn ngủi bằng một bữa barbecue, Trên đường đi tới khách sạn ở vùng núi Blue Ridge hôm thứ Sáu, hai vị ghé vào nhà hàng Twelve Bones BBQ, đứng sắp hàng cùng với những người khách khác, và gọi hai đĩa sườn nướng. Trước khi lên lại chiếc SUV đang chờ, Tổng Thống và Phu Nhân gặp gỡ những người khách đang dùng bữa trưa nơi những bàn picnic đặt ngoài trời. Trong tháng 10-2008, ông Obama có ghé tiệm này, khi đang chuẩn bị tham dự một cuộc tranh luận trong những tuần cuối cùng của cuộc vận động tranh cử tổng thống.


Bom nổ ở Iraq sau khi hai trùm khủng bố bị tiêu diệt

BAGHDAD, Iraq - Trong hai tiếng đồng hồ vào hôm thứ Sáu, một loạt những vụ tấn công bằng bom, đã nhắm vào những tín đồ Hồi Giáo hệ phái Shiite, làm thiệt mạng ít nhất 60 người. Đợt tấn công phối hợp này xảy ra chỉ cách vài ngày sau khi quân đội Mỹ và các lực lượng Iraq tiêu diệt hai thủ lãnh hàng đầu của al-Qaida, giáng một đòn chí tử vào quân khủng bố. Những vụ nổ bom cho thấy rằng quân phiến loạn vẫn còn khả năng hoạt động đáng kể, mặc dù Hoa Kỳ và Iraq nói rằng mạng lưới khủng bố đang bị đánh bật. Các viên chức chính phủ báo động rằng loạn quân vẫn đủ sức mở những cuộc tấn công dữ dội bằng bom, nhằm gây ra lại tình trạng căng thẳng giữa các phe phái, từng đẩy Iran đến bên bờ vực thẳm nội chiến.


Tòa án Mỹ kết tội 11 hải tặc

NORFOLK, Virginia - Hôm thứ Sáu, một tòa án liên bang ở Norfolk đã buộc tội 11 nghi can cướp biển, vì tội hoạt động hải tặc và những tội danh khác, liên quan đến những vụ tấn công vào hai tàu chiến hải quân Hoa Kỳ USS Nicholas và USS Ashland, ở ngoài khơi vùng duyên hải Phi Châu. Bản luận tội đã được công bố cách một tiếng đồng hồ sau khi các nghi can được dẫn tới tòa án, dưới sự canh phòng hết sức cẩn mật. Một trong những hải tặc này bị buộc băng cứu thương trên đầu, một nghi can khác được khiêng trên băng ca vào trong tòa án. Tất cả 11 nghi can phải ra hầu tòa vào chiều thứ Sáu. Ngoài tội danh cướp biển, còn có những tội danh như tấn công cướp phá một chiếc tàu thủy, tấn công bằng võ khí nguy hiểm, và sử dụng võ khí trong một tội ác bạo động. 


Tây Ban Nha thực hiện ca cấy ghép trọn khuôn mặt

MADRID, Tây Ban Nha – Cuộc giải phẫu lần đầu tiên trên thế giới để cấy ghép trọn vẹn khuôn mặt đã được thực hiện tại Bệnh Viện Vall d’Hebron ở Barcelona, Tây Ban Nha. Hồi cuối tháng 3, với sự tham dự của 30 bác sĩ, ca mổ đã kéo dài trong 24 giờ, tái tạo lại bộ mặt đầy đủ cho một người đàn ông. Bệnh nhân cần cấy ghép mũi, da, hàm, gò má, răng và những chi tiết khác– tất cả đều là những bộ phận mới của khuôn mặt. Hiện nay bệnh nhân đã có được một bộ mặt mới mẻ hoàn toàn, chỉ còn nhìn thấy một vết sẹo trông giống như một nếp nhăn nơi cổ. Danh tánh người đàn ông này không được công bố. Chỉ biết ông là người Tây Ban Nha, trạc 20-40 tuổi, bị mất nhiều phần nơi mặt, vì một tai nạn xảy ra cách đây 5 năm.


Cướp tấn công cây xăng, đánh nhân viên bị thương

BUENA PARK, California – Cảnh sát đang yêu cầu cầu công chúng giúp truy tìm ba nghi can dính líu vào một vụ cướp, xảy ra lúc 8 giờ 12 phút tối ngày 17-4, tại cây xăng Mobil ở số 8510 trên đường Knott Blvd. Cảnh sát cho biết đây là một vụ cướp của bạo động. Hai nghi can đi vào trong trạm bán xăng, chọn hàng và làm bộ sắp trả tiền. Thình lình một tên nhảy tới quầy, đấm mạnh vào nhân viên. Tên thứ nhì cũng xông vào tấn công. Cả hai vơ sạch tiền, rồi nhảy lên một chiếc xe truck có sẵn một tài xế, phóng xe trên đường Crescent chạy về hướng tây. Không rõ nghi can thứ ba, tức người lái xe, có hình dạng ra sao. Hai nghi can đầu là hai người đàn ông gốc Đảo Thái Bình Dương, cao chừng 5,9  tới 6 foot, nặng khoảng 200 pound. Quý vị có tin tức về vụ cướp này, xin gọi cho thám tử Rick Pino tại số 714-562-3966.


Kẻ âm mưu nổ bom xe điện ngầm đã nhận tội

NEW YORK New York – Hôm thứ Sáu tại tòa án liên bang ở Brooklyn, Zarein Ahmedzay, một người đàn ông cư ngụ tại New York, đã nhận tội âm mưu tấn công khủng bố, sử dụng võ khí phá hoại và cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho mạng lưới khủng bố al-Qaida. Trước đó bị can không chịu nhận tội khai gian dối với cơ quan FBI, về một âm mưu mở những trận tấn công bằng bom đánh vào hệ thống xe điện ngầm ở khu Manhattan ở New York. Âm mưu này đã được Najibullah Zazi thú nhận. Nhà chức trách nói rằng Ahmedzay, Zazi và một bạn học cùng lớp ở New York đã lập kế hoạch tấn công tự sát bằng bom, cách mấy hôm sau dịp kỷ niệm tám năm ngày xảy ra vụ khủng bố 9/11.


Biểu tình Thái Lan đòi giải tán quốc hội trong vòng một tháng

BANGKOK, Thái Lan – Hôm thứ Sáu, những người biểu tình thuộc phe Áo Đỏ đòi thay đổi chính phủ tại Thái Lan, đã tỏ thái độ mềm mỏng hơn trong những yêu sách của mình. Họ nói rằng họ sẵn sàng cho Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva một thời gian 30 ngày để giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử mới, thay vì giải tán quốc hội ngay lập tức, như họ đòi hỏi trước đó. Lời đề nghị này được đưa ra cách một ngày, sau khi 5 trái lựu đạn M-79 nổ tung, làm cho một người thiệt mạng và 86 người khác bị thương, tại địa điểm mà phe Áo Vàng tụ tập để chống đối phe Áo Đỏ, ở khu vực trung tâm thương mại của thủ đô Bangkok. Tình trạng sôi sục giữa hai phe biểu tình kình địch nhau, ném đá và chửi mắng nhau, đã làm cho người ta lo sọ rằng, bạo loạn sẽ leo thang trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Thái Lan.


Đặc sứ Mỹ tìm cách nối lại hòa đàm Israel-Palestine

RAMALLAH, Tây Ngạn – Hôm thứ Sáu, ông George Mitchell, đặc sứ phụ trách Trung Đông của Tổng Thống Barack Obama không nhấn mạnh nhiều đến chuyện Israel bác bỏ lời Mỹ kêu gọi ngưng xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở mạn đông Jerusalem. Ông nói rằng chính phủ Hoa Kỳ vẫn không chùn bước trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán tìm hòa bình cho vùng Trung Đông. Đặc Sứ Mitchell đã có những cuộc gặp gỡ thảo luận riêng với các nhà lãnh đạo của Israel và Palestine, nhằm tìm ra những điểm chung giữa hai phía. Ông đang đóng vai trò con thoi giữa Israel và Palestine, vì cả hai bên có những bất đồng rất lớn. Ông tuyên bố rằng bất chấp mọi thách thức, Hoa Kỳ sẽ kiên trì “cho đến khi nào chúng ta đạt được mục tiêu chung của chúng ta”, về chuyện hai quốc gia Israel và Palestine sống chung hòa bình với nhau.

Theo Viendongdaily.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo