Thế giới

Tin vắn TG: Tổng giám đốc và thân nhân bị tù vì hối lộ VNCS

Cập nhật lúc 18-09-2010 12:00:35 (GMT+1)

 

PHILADELPHIA, Pennsylvania - Hôm thứ Năm, Bộ Tư Pháp công bố ba cựu tổng giám đốc và một nhân vật hợp tác của một công ty có trụ sở tại Philadelphia, đã bị tuyên án vì âm mưu hối lộ các viên chức cầm quyền VNCS, để giành được hợp đồng làm ăn cung cấp các loại thiết bị và kỹ thuật.


Ông Nam Nguyen, 54 tuổi, ở Houston, chủ tịch và chủ nhân của công ty Nexus Technologies Inc., đã bị 16 tháng tù và hai năm theo dõi. Những người em gái của ông, An Nguyen, 34 tuổi, và Kim Nguyen, 41 tuổi, cả hai đều cư ngụ tại Philadelphia, bị kết án 9 tháng tù và hai năm thử thách. Kim Nguyen cũng bị phạt 20.000 Mỹ kim. Joseph Lukas, một người làm ăn với Nexus, bị 2 năm thử thách và tiền phạt 1.000 Mỹ kim. Bộ Tư Pháp cho biết công ty Nexus giúp cho nhà cầm quyền và nhiều công ty Việt Nam mua nhiều loại trang thiết bị và kỹ thuật, gồm cả máy móc vẽ bản đồ dưới nước, thiết bị chứa bom, phụ tùng phi cơ trực thăng, máy dò tìm hóa chất, phụ tùng vệ tinh viễn thông và hệ thống theo dõi hàng không.

Nổ súng tại bệnh viện J. Hopkins, 2 người thiệt mạng

BALTIMORE, Maryland - Hôm thứ Năm, tại bệnh viện nổi tiếng khắp thế giới Johns Hopkins, một hung thủ đã bắn bị thương một bác sĩ của bệnh viện, sau đó bắn chết một thân nhân rồi tự sát. Theo phát ngôn viên cảnh sát Anthony Guglielmi, hung thủ khoảng trong độ tuổi 30, và họ không biết hung thủ có quan hệ gì với bác sĩ này hay không. Theo phát ngôn viên này, vị bác sĩ bị bắn vào bụng nhưng có thể sống sót, vì vụ nổ súng xảy ra tại một bệnh viện nổi tiếng nhất thế giới. Theo các nhân viên bệnh viện làm việc tại tầng lầu nơi xảy ra vụ nổ súng, hung thủ này nổi giận với vị bác sĩ chữa trị mẹ anh ta, đã khiến bà bị bại liệt. Theo cảnh sát, tay súng này không bắt giữ ai làm con tin. Theo ông Gary Stephenson, phát ngôn viên của Bệnh viện Hopskins, vụ nổ súng xảy ra tại tầng thứ 8 chuyên trị chỉnh hình xương sống, ngực. Bệnh viện Hopkins, một trong những bệnh viện lớn nhất Baltimore, Maryland, với 1.000 giường, hơn 1.700 bác sĩ làm việc toàn thời gian, và hơn 30.000 nhân viên.

Sinh viên gốc Việt nhận giải thưởng về sáng tác
COLUMBIA, Missouri - Một sinh viên Đại Học University of Missouri đã giành được một giải thưởng sáng tác gồm một món tiền thưởng trị giá 10 ngàn Mỹ kim và một học bổng sáng tác kéo dài một tháng vào mùa hè tới. Minh Phương Nguyễn, 24 tuổi, một sinh viên cao học, đã nhận Giải thưởng Đại Học Quốc Gia của Trung tâm Norman Mailer và Các Tác Giả kết hợp với Hội Đồng Thầy Giáo Anh Văn Quốc Gia. Minh đã nộp chương đầu tiên của một cuốn sách anh định sẽ hoàn tất trong một, hai năm tới và đã được nhận giải thưởng. Cuốn sách viết về hành trình của gia đình anh từ Việt Nam sang đến Hoa Kỳ, cả những kinh nghiệm của ông bố trong chiến tranh và những lần vượt biên bị bắt rồi bị giam giữ. Ba anh vượt thoát nhà tù nhiều lần cho đến khi mẹ anh đốt bỏ trát bắt giữ ba anh, và cả gia đình thoát được qua Hoa Kỳ vào năm 1991. Hồi tháng 5, Minh đã có được bằng cử nhân Anh Văn và khoa học dinh dưỡng. Anh có ý muốn theo đuổi bằng cao học ngành khoa học nhưng một giáo sư tại Khoa Anh Văn khuyến khích anh học tiếp về viết lách.

Iraq sẽ bồi thường nạn nhân Mỹ thời Saddam Hussein
BAGHDAD, Iraq – Hôm thứ Năm, chính phủ Iraq đồng thanh chấp thuận một vụ dàn xếp, bồi thường 400 triệu Mỹ kim cho những công dân Hoa Kỳ bị chế độ Saddam Hussein ngược đãi. Những người này nói rằng họ đã bị hành hạ tra tấn, khi Iraq đưa quân  xâm chiếm Kuwait. Trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh 1991, chính phủ Saddam Hussein đã bắt giữ hàng trăm người Mỹ làm con tin, sử dụng họ làm bia đỡ đạn, để ngăn chặn một cuộc tấn công của Hoa Kỳ và các nước đồng minh. Nhiều người trong số những con tin này về sau đã nộp đơn kiện chính phủ Iraq. Thỏa thuận bồi thường có thể chấm dứt kiện tụng, nhưng cũng cũng có thể gây phẫn nộ cho dân chúng Iraq; họ tự coi là nạn nhân của chế độ Saddam Hussein, cũng như của việc quân đội Mỹ tiến quân vào Iraq năm 2003.

1 trong 7 người Mỹ sống trong cảnh khó khăn

WASHINGTON - Một cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ người nghèo khổ trong độ tuổi còn đi làm việc, đã tăng lên tới mức cao nhất kể từ thập niên 1960, khi cuộc suy thoái kinh tế đã đẩy nhiều người đến cảnh thất nghiệp hồi năm ngoái, làm cho 1 trong 7 người Mỹ phải sống trong cảnh nghèo khổ. Theo tường trình hàng năm về tình trạng kinh tế của gia đình người dân Mỹ của Văn Phòng Thống Kê Dân Số, tỷ lệ nghèo khổ tính chung đã tăng lên tới 14,3 phần trăm, hay 43,6 triệu người. Trong năm 2008, tỷ lệ nghèo khổ là 13,2 phần trăm, hay 39,8 triệu người. Tỷ lệ người dân Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe đã tăng từ 15,4 phần trăm lên 16,7 phần trăm, hoặc 50,7 triệu người, hầu hết do bởi những người này bị mất đi khoản bảo hiểm sức khỏe do công ty cung cấp trong tình hình suy thoái. Tính theo từng tiểu bang, Mississippi có tỷ lệ nghèo khổ cao nhất Hoa Kỳ, với 23,1 phần trăm, tiếp theo là các tiểu bang Arizona, New Mexico, Arkansas và Georgia.

FedEx sa thải 1.700 nhân viên trên toàn quốc
NEW YORK, New York - Hôm thứ Năm, công ty FedEx Corp. cho biết lợi nhuận ròng của công ty trên thị trường quốc tế gia tăng, tuy nhiên, công ty lại cắt giảm 1.700 công việc tại Hoa Kỳ để cân bằng lại việc thua lỗ tại đây. Công ty phát chuyển hàng lớn hàng nhì trên thế giới này cho biết, lợi nhuận ròng trong tam cá nguyệt đầu tiên tăng gấp đôi, nhưng các dự đoán cho tam cá nguyệt thứ hai và cả năm lại sút giảm theo các dự đoán của Wall Street. Cổ phiếu của FedEx bị giảm hơn 4 phần trăm trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Năm. Hôm thứ Năm, FedEx công bố họ sẽ sa thải 1.700 nhân viên và đóng của 100 cơ sở trên toàn Hoa Kỳ vào ngày 30-1. Người ta cũng chưa biết rõ liệu các dịch vụ phát chuyển hàng hóa tại Quận Cam có bị ảnh hưởng hay không.

Hai người được trắng án, sau 30 năm ngồi tù
HATTIESBURG, Mississippi - Hôm thứ Năm, một chánh án đã trả tự do cho hai người đã ngồi tù suốt ba mươi năm, trước khi có bằng chứng DNA chứng minh họ đã không hãm hiếp một phụ nữ và cắt cổ nạn nhân hồi năm 1979. Phán quyết của Chánh Án Tòa Án Lưu Động Quận Forrest Robert Helfrich, đã xóa án cho Bobby Ray Dixon và Phillip Bivens. Chánh Án cũng sẽ phán quyết trắng án cho Larry Ruffin đã chết trong tù vào năm 2002. Cả ba người đã bị kết án sau vụ hãm hiếp và giết người vào năm 1979. Nạn nhân là cô Eva Gail Patterson, bị hãm hiếp và giết chết ngay trước mắt đứa con trai 4 tuổi. Tổ chức Innocence Project đã gởi một đơn thỉnh nguyện vào đầu năm nay, yêu cầu thử nghiệm DNA. Tinh trùng lấy từ nạn nhân Patterson được đưa vào hồ sơ lưu trữ của FBI và trùng khớp với Andrew Harris, một tù nhân đang lãnh án tù vì tội hãm hiếp vào năm 1981.

Mexico kỷ niệm 200 năm độc lập
MEXICO CITY, Mexico – Hôm thứ Năm trên khắp thủ đô Mexico, bất chấp những nỗi sợ hãi trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, hàng trăm ngàn dân chúng đã đổ xô ra ngoài đường phố. Họ thổi còi và khiêu vũ dọc theo bên cạnh một cuộc lễ hội diễn hành tưng bừng, để mừng 200 năm đất nước giành được nền độc lập. Nhiều người ngồi rất khuya tại những buổi hòa nhạc ngoài trời. Đến tối thì lễ kỷ niệm lên tới cao điểm, khi Tổng Thống Felipe Calderon kéo một hồi chuông độc lập, từ trên bao lơn của công trường Zocalo. Ông diễn lại cảnh tượng xảy ra trong năm 1810, khi Miguel Hidalgo, cha đẻ của nền độc lập Mexico, hô hào toàn dân nổi dậy, cầm khí giới chống lại Tây Ban Nha: “Viva Mexico” (Mexico Muôn Năm).

Cali thúc giục người dân đi chích ngừa cúm
LOS ANGELES, California - Các viên chức y tế đang thúc giục tất cả dân cư California, tuổi từ 6 tháng trở lên, nên chích ngừa cúm năm nay, khi dịch cúm dự đoán sẽ gia tăng vào mùa Thu và mùa Đông. Lời khuyến cáo này đã nới rộng giới hạn tuổi so với các năm trước. Chuyên viên dịch tễ tiểu bang Tiến Sĩ Gil Chavez nói rằng, vắcxin chích ngừa cúm năm nay, Trivalent, sẽ giúp chống vi khuẩn H1N1 và hai dòng virus khác. Trong quá khứ, các viên chức y tế chỉ khuyến khích những người mất khả năng miễn nhiễm, như những người lớn tuổi, chích ngừa các loại vắcxin cúm. Trên khắp tiểu bang, sẽ có 1,8 triệu liều vắc xin miễn phí theo chương trình Vắc xin cho Trẻ Em, và 800.000 liều khác được phân phối cho các sở y tế địa phương.

Tòa án Cam Bốt luận tội 4 lãnh tụ Khmer Đỏ

NAM VANG, Cam Bốt – Hôm thứ Năm, tòa án xử tội diệt chủng của Cam Bốt, được Liên Hiệp Quốc ủng hộ, đã chính thức luận tội bốn lãnh tụ cao cấp còn sống của chế độ cộng sản Khmer Đỏ. Các bị can chịu trách nhiệm trong những vụ sát hại 1,7 triệu người trong thập niên 1970. Việc luận tội mở đường cho đợt xét xử thứ nhì vào giữa năm tới. Bốn bị can là Nuon Chea, 84 tuổi, phụ trách ý thức hệ của Khmer Đỏ; Khieu Samphan, 79 tuổi, cựu chủ tịch nước; Ieng Sary, cựu ngoại trưởng, và vợ của ông ta là Ieng Thirith, cựu bộ trưởng Bộ Xã Hội, cả hai đều ở độ tuổi 80. Mỗi người  bị buộc những tội như tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, và tội danh sát nhân, tra tấn và bức bách tôn giáo. Cả bốn người sẽ được xét xử cùng một lượt.

Thành phố Bell thu thuế bất hợp pháp hơn $2 triệu
SACRAMENTO, California - Văn phòng quản trị tài chánh tiểu bang phát giác, thành phố Bell đã đánh thuế các công ty quá mức với số tiền hơn 2 triệu Mỹ kim trong thập niên qua. Đây là lần thứ ba các chuyên viên kiểm toán phát giác việc thu thuế bất hợp pháp tại thành phố này. Các chuyên viên kiểm toán làm việc cho quản trị viên tài chánh đã phanh phui việc thành phố Bell thu thuế quá mức hơn 50%, đối với thuế đánh vào các công ty cho thuê mướn cơ sở. Văn phòng quản trị tài chánh nói có khoảng 1.000 chủ công ty bị đánh thuế quá mức. Trong một lá thư gởi cho thành phố này, Quản trị viên John Chiang nói các viên chức thành phố nên lập ra một kế hoạch để trả lại tiền cho các khoản thu thuế quá mức bất hợp pháp.

Israel sắp mua võ khí tối tân của Mỹ
JERUSALEM, Do Thái – Hôm thứ Năm, văn phòng Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel loan báo, chính phủ nước này đã chấp thuận kế hoạch mua 35 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35, do Hoa Kỳ sản xuất. Đợt mua võ khí này sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh của quân đội Israel. Chính phủ Israel đang dự tính mua 20 chiếc trong số các phi cơ chiến đấu, với giá gần 3 tỉ Mỹ kim. Họ sẽ bắt đầu nhận được những phản lực cơ này vào năm 2015. Số phi cơ tối tân có thể bay tới tận Iran mà không bị ra-đa phát giác. Israel xem Iran là một mối đe dọa chiến lược. Iran từng mấy lần lên tiếng kêu gọi xóa sổ Israel trên bản đồ, cũng như hô hào hủy diệt các hỏa tiễn và chương trình hạt nhân khả nghi của người Do Thái.

Thượng Viện thông qua tăng tiền cho tiểu thương vay
WASHINGTON - Hôm thứ Năm, Thượng Viện đã bỏ phiếu để thông qua luật cho các cơ sở kinh doanh nhỏ, mà Tổng Thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ đã đưa lên hàng ưu tiên, nhưng bị chậm trễ do tranh cãi giữa các nhà lập pháp của hai đảng. Thượng Nghị Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 61 - 38, vượt qua được tình trạng sử dụng các thủ thuật ngăn chặn của Đảng Cộng Hòa; đạo luật này sẽ cho phép các tiểu thương những khoản cắt giảm thuế lên tới 12 tỷ Mỹ kim. Các nhà lập pháp sau đó cũng đã thông qua đạo luật cũng cùng số phiếu. Đạo luật này cũng tạo ra một khoản tiền lên tới 30 tỷ Mỹ kim dành đầu tư cho các ngân hàng cộng đồng địa phương, để gia tăng các khoản tiền cho các tiểu thương vay mượn.

Một phụ nữ Phi thú nhận vất trẻ sơ sinh vào thùng rác
MANILA, Phi Luật Tân – Hôm thứ năm, Dân Biểu Lani Mercado của Phi Luật Tân cho biết rằng bà đã gặp được người phụ nữ sinh con trên máy bay và vất bỏ đứa bé vào trong thùng rác buồng vệ sinh trên máy bay. Chuyện xảy ra hôm Chủ Nhật vừa qua, khi một nhân viên ở phi trường Manila tìm thấy đứa bé trong một bọc rác, chuyển xuống từ trên một chuyến bay của hãng Gulf Air. Người phụ nữ này thú nhận rằng, bà đã bỏ con như thế. Bà kể rằng bà đã bị ông chủ cưỡng hiếp, khi bà được thuê làm công việc nhà cho một gia đình tại Qatar. Bà mang thai và bị vợ của chủ buộc phải trở về Phi Luật Tân. Bà vất bỏ đứa con vì sợ gia đình mắng khi bà về tới nhà.

Bão Karl ập vào vùng Vịnh Mexico
VERACRUZ, Mexico – Bắt đầu mạnh hơn để trở thành một trận cường phong (hurricane), bão nhiệt đới Karl đã di chuyển tới vùng Vịnh Mexico vào hôm thứ Năm, sau khi gây ra những trận mưa lớn trút xuống trên bán đảo Yucatan của Mexico. Trung Tâm Bão Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết, bão Karl có thể trở thành một trận bão rất mạnh, với tốc độ gió 175 cây số/giờ, trước khi đổ bộ lên vùng duyên hải Mexico, ở gần thành phố Tuxpan và khu vực dầu hỏa Poza Rica. Hải cảng Tuxpan đã đóng cửa đối với các thuyền nhỏ, còn những tàu lớn sẽ bị cấm sau đó trong ngày thứ Năm. Nhà chức trách Mexico đã đưa ra báo động về bão lớn, cho một vùng duyên hải dài 250 cây số, tại tiểu bang Veracruz. Trong mấy tuần qua, một nửa miền Nam của tiểu bang này đã bị lũ lụt tàn phá nặng nề.

Quốc Hội yêu cầu phải cứng rắn hơn với Trung Cộng
WASHINGTON - Quốc Hội đang gây áp lực với chính quyền Tổng Thống Obama, yêu cầu chính quyền phải có thái độ cứng rắn hơn với Trung Cộng đối với vấn đề thương mại, vì đã làm cho Hoa Kỳ mất đi hàng triệu việc làm. Hôm thứ Năm, các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện, đều thông báo cho Bộ Trưởng Ngân Khố Timothy Geithner, về việc Trung Cộng đang sử dụng những "mánh lới" đối với đồng tiền của họ. Các nhà lập pháp cũng cho rằng, những "mánh lới" này và nhiều thủ thuật khác đã dẫn tới một khoảng cách thâm thủng mậu dịch khổng lồ giữa hai quốc gia, và tình trạng mất hết việc làm tại Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Geithner cho biết, chính quyền sẵn sàng hợp tác với Quốc Hội để vạch ra một chiến lược có hiệu quả. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở các nhà lập pháp, phải xem xét tới việc những sách lược không làm phương hại tới quyền lợi kinh tế của Hoa Kỳ, đối với một bạn hàng thương mại quan trọng.

Thống Đốc Schwarzenegger đến thăm vùng hỏa hoạn
SAN BRUNO, California - Ngay sau khi vừa trở về California sau chuyến công du Á Châu kéo dài một tuần lễ, Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã tới thị sát nơi xảy ra vụ nổ đường ống gas dẫn tới hỏa hoạn thiêu rụi hàng chục căn nhà tại San Bruno, vùng phụ cận San Francisco. Thống Đốc đã tổ chức một cuộc họp báo, với sự hiện diện của các viên chức thành phố, tiểu bang và liên bang. Theo một nữ phát ngôn viên, Thống Đốc đã thân mật thăm hỏi nhiều cư dân và những nhân viên ứng cứu đầu tiên. Tại địa điểm xảy ra hỏa hoạn, Thống Đốc Schwarzenegger đã vinh danh những nhân viên ứng cứu khẩn cấp và nhiều người khác, vì những đáp ứng nhanh nhạy của họ khi ngọn lửa bùng lên. Thống đốc cũng nói, hôm sau ngày xảy ra vụ hỏa hoạn, ông đã nói chuyện với Tổng Thống Barack Obama qua điện thoại và yêu cầu tổng thống tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang.

Cứu hỏa Cali ngăn chặn lửa rừng lan tràn
LAKE ISABELLA, California - Theo các viên chức của lực lượng cứu hỏa, một trận cháy rừng bùng lên tại phía nam Sierra Nevada đã thiêu cháy hơn 8.100 acre (hay 3.240 hecta) hôm thứ Tư, nhưng những đợt chữa lửa bằng phi cơ cùng xe cứu hỏa dưới mặt đất, đã làm chậm lại tiến độ lan tràn và ngọn lửa đã bị khống chế 65 phần trăm. Các chỉ huy cứu hỏa cũng cho biết vào ngày thứ Năm, những đợt chữa cháy bằng phi cơ sẽ giúp ngăn chặn ngọn lửa lên tới những nơi có nguy cơ cháy rất cao trong vùng cách Los Angeles 110 dặm về hướng bắc. Ngọn lửa lan tràn gần tới 13 dặm vuông, đã thiêu rụi một căn nhà và đe dọa 250 căn khác kể từ lúc bùng phát vào hôm Chủ Nhật tại hẻm núi Lower Kern River ở về phía tây nam Hồ Isabella. Nhiều khu vực tại Bodfish và Havila đã phải di tản để tránh nguy hiểm. Lực lượng cứu hỏa hy vọng sẽ chế ngự được ngọn lửa vào ngày Chủ nhật. Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang tại Quận Kern, để sử dụng nguồn tài chánh tiểu bang. Cơ quan Quản Trị Ứng Cứu Khẩn Cấp Liên Bang cũng cho phép sử dụng các ngân quỹ liên bang để dập tắt ngọn lửa.

Sử dụng thuốc bất hợp pháp gia tăng nhiều trong năm qua
WASHINGTON - Theo tường trình của chính phủ Hoa Kỳ công bố vào hôm thứ Năm, trong năm qua, tỷ lệ sử dụng thuốc bất hợp pháp đã tăng lên tới mức cao nhất trong gần một thập kỷ. Tỷ lệ này bị đẩy cao do bởi việc sử dụng cần sa và các loại ma túy tổng hợp. Theo ông Gil Kerlikowske, giám đốc Văn Phòng Chính Sách Kiểm Soát Dược Phẩm Quốc Gia, tỷ lệ gia tăng lên tới 9 phần trăm, nhưng ông không ngạc nhiên vì có nhiều quan niệm sai lạc về việc sử dụng thuốc bất hợp pháp và con số các tiểu bang cho phép dùng cần sa để chữa bệnh đang gia tăng. Tường trình hàng năm của cơ quan Quản Trị Dịch vụ Sức Khỏe Tâm thần và Lạm dụng Thuốc cho thấy, việc sử dụng cần sa tăng khoảng 8 phần trăm và vẫn là loại "thuốc" được sử dụng phổ biến nhất.

Doanh số bán nhà California giảm 14% trong tháng 8
LOS ANGELES, California - Một công ty theo dõi doanh số bán nhà tại California cho biết, con số nhà bán tại tiểu bang này đã giảm 14 phần trăm trong tháng trước so với với năm ngoái. Hôm thứ Năm, theo MDA DataQuick có trụ sở tại San Diego, từ con số khoảng 39.800 căn vào tháng 8-2009 đã sụt giảm xuống tới 35.200 căn vào tháng qua. Sự sút giảm này do bởi người muốn mua nhà không an tâm về công việc, còn nhiều người cũng muốn chờ xem giá nhà còn tụt giảm thêm nữa. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm qua từng năm lại ít đột ngột hơn so với tháng 7, là tháng có doanh số sụt giảm tới gần 22 phần trăm. Doanh số tháng trước cũng giảm khoảng gần 3 phần trăm từ con số khoảng 35.200 căn nhà bán vào tháng 7. Trong tháng 8, giá nhà trung bình ở California là 260.000 Mỹ kim, tăng khoảng 4% từ giá 249.000 Mỹ kim cách đây một năm, nhưng giảm 3% từ giá 268.000 Mỹ kim hồi tháng 7.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh ho gà nhiều nhất
SACRAMENTO, California - Theo một thống kê mới của Bộ Y Tế California vừa được công bố, tại tiểu bang này, trẻ em sơ sinh bị nhiễm ho gà nhiều nhất. Tất cả 9 trường hợp thiệt mạng từ đầu năm đến nay đều là các trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Trong số bệnh nhân bị bệnh này nặng nhất, trẻ sơ sinh cũng chiếm tỷ lệ cao trong số đưa tới bệnh viện. Theo con số công bố vào hôm thứ Tư, trong 196 bệnh nhân được đưa tới bệnh viện vì bị ho gà tại California, có tới 74% là trẻ em sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và hầu hết - 57% - dưới 3 tháng tuổi. Theo các viên chức y tế, bệnh ho gà lây cho trẻ sơ sinh qua cha mẹ và những người thân trong gia đình. Vì trẻ sơ sinh không được chích ngừa cho đến 2 tháng tuổi, nên từ nhiều tháng nay các viên chức y tế khuyên bất kỳ ai sẽ tiếp xúc với trẻ sơ sinh - đặc biệt phụ nữ có thai - nên chích ngừa.

Đức Giáo Hoàng viếng thăm Anh Quốc

EDINBURGH, Tô Cách Lan – Hôm thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên trong bốn ngày tại Anh Quốc, theo lời mời của Nữ Hoàng Elizabeth II, nhân vật đứng đầu Anh Giáo. Cuộc hội kiến đầu tiên trong ngày đã diễn ra giữa Giáo Hoàng và Nữ Hoàng, tại một vương quốc có 10 phần trăm dân số là tín đồ Công Giáo. Mặc dầu có những người chống đối, nhưng 125.000 người đã tề tựu ở Edinburgh để nồng nhiệt chào đón vị giáo hoàng gốc Đức. Chỉ có 65.000 tín hữu nhận được vé để vào tham dự một thánh lễ cử hành ngoài trời trong Công Viên Bellahouston, ở thành phố Glasgow, nhưng số người có vé trong thực tế ít hơn so với con số dự đoán trước đó là 100.000 người. Nhân chuyến viếng thăm này, Đức Giáo Hoàng tuyên bố những lời lẽ mạnh mẽ nhất về cuộc khủng hoảng do giáo sĩ xâm phạm tình dục trẻ em, và thừa nhận rằng Giáo Hội Công giáo đã không hành động quyết liệt và nhanh chóng, để loại trừ các linh mục phạm lỗi này.

Theo Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo