Thế giới

Tình báo Nga phát hiện âm mưu vụ Navalny, Nord Stream-2

Cập nhật lúc 23-09-2020 14:39:58 (GMT+1)
Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin

 

Mỹ vừa kêu lập liên minh chống Nord Stream-2, tình báo Nga chỉ tên từng nhân vật. 


Thông tấn TASS ngày 22/9 dẫn lời Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngọai của Nga (SVR), ông  Sergei Naryshkin tiết lộ với báo giới rằng, phía Nga đã phát hiện có sự tham gia của một số nước phương Tây trong vụ việc của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị nghi là ngộ độc bởi một chất không rõ.

Theo đó, vị Giám đốc tình báo Nga cho rằng, họ tìm thấy các mối liên hệ về trường hợp ông Navalny bị ngã quỵ giữa chuyến bay ở Nga và sự tham gia của các nước phương Tây đứng sau vụ việc này.

Ông cho biết thêm, thực tế các hoạt động nhằm vào ông Navalny đều đặt mục tiêu hướng tới việc ngăn chặn dự án Nord Stream-2.

"SVR đã quan sát thấy hoạt động tích cực của một số nước phương Tây trong việc thúc đẩy vụ việc của Navalny. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng dự án Nord Stream-2 mới là mục tiêu chính đứng sau các âm mưu này" - ông Naryshkin cho biết.

Giám đốc Naryshkin cho biết những nỗ lực nhằm ngăn chặn dự án này, được ngụy trang như một "biện pháp trừng phạt Nga đối với Navalny".

Ông đánh giá đây lại là một bước đi cho thấy "sự cạnh tranh không lành mạnh" trên thị trường khí đốt châu Âu. Không chỉ rõ tên quốc gia nào đứng sau âm mưu nhằm hạ độc ông Navalny nhưng quan chức tình báo Nga cho rằng, cần chú ý đến tình thế của Mỹ trong khu vực.

“Điều cực kỳ quan trọng đối với Washington là phải hủy bỏ dự án này, bởi vì nó đặt ra câu hỏi về kế hoạch của Nhà Trắng trong việc tăng cường cung cấp khí đốt hóa lỏng của Mỹ cho châu Âu” - ông Naryshkin nói.

Giám đốc cơ quan tình báo cho biết những điểm sau đây rất đáng chú ý: Lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Đức từ bỏ Nord Stream 2, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo về việc đưa dự án đường ống dẫn khí đốt vào phiên bản mới của Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) và những lời đe dọa từ một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đối với chính quyền cảng Mukran của Đức.

"Bên cạnh những ranh giới thẳng thắn như vậy, người Mỹ đã mở một chiến dịch gây áp lực chống lại các nước châu Âu thông qua nhiều kênh bí mật khác nhau để yêu cầu chặn Nord Stream-2.

Trong tình huống như thế này, không có gì ngạc nhiên khi dự án đã phải hứng chịu những cuộc tấn công kinh khủng nhất từ Ba Lan, Lithuania, Latvia, Estonia và Ukraine, chứng tỏ sự hữu ích của họ đối với Washington" - ông Naryshkin cho hay.

Điều này dường như còn được thể hiện công khai khi mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố Mỹ sẽ thành lập một liên minh chống lại dự án "gây hại cho an ninh năng lượng châu Âu" Nord Stream-2.

Vị quan chức tình báo Nga cũng thể hiện sự trung lập của cơ quan này khi bày tỏ rằng, dự án của Nga có hại cho châu Âu hay không thì cần nhìn vào giá trị mang tới cho người dân châu Âu. Trong tình huống này, rõ ràng là Nord Stream-2 mang lại lợi ích cho họ nhiều hơn.

Ông Naryshkin tin rằng, hầu hết người dân châu Âu đều nhận thức được rằng việc từ chối tham gia vào dự án sẽ gây ra nhiều tác hại cho họ. Cơ sở nguồn lực để khởi động lại nền kinh tế châu Âu sẽ bị thu hẹp đáng kể trong tình hình kinh tế châu Âu sụt giảm, theo ước tính của Deutsche Bank, sẽ lên tới 8,6%.

"Tôi hy vọng rằng EU sẽ không tự bắn vào chân mình. Thậm chí còn hơn thế nữa vì dự báo thời tiết hứa hẹn một mùa đông lạnh giá và nhu cầu khí đốt sẽ rất lớn" - ông Naryshkin cảnh báo.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo