Thế giới

Tình hình Ukraine: Mỹ bơm tiền, Đức thúc dùng vũ lực

Cập nhật lúc 08-06-2014 17:30:13 (GMT+1)
Tân Tổng thống Ukraine được những người ủng hộ chào đón

 

Phía Mỹ cho biết, vừa hỗ trợ 48 triệu USD, nhằm giúp Ukraine tăng cường khả năng thực thi pháp luật, thúc đẩy đoàn kết dân tộc.


Mỹ công bố viện trợ thêm 48 triệu USD cho Ukraine

Ngày 7/6, kênh RT của Nga đưa tin, Mỹ vừa công bố thêm khoản viện trợ 48 triệu USD cho Ukraine, nhằm giúp Chính phủ nước này thực hiện những cải cách chủ chốt. Bên cạnh đó, tăng cường khả năng thực thi pháp luật và thúc đẩy đoàn kết dân tộc.

Khoản viện trợ bổ sung được Mỹ công bố trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Ukraine Poroshenko ngày 7/6 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, cam kết duy trì sự thống nhất của quốc gia Đông Âu đang chìm trong khủng hoảng và xung đột sâu sắc.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng nhiều nhà lãnh đạo châu Âu và đại diện các nước láng giềng đã có mặt tại lễ nhậm chức của ông Poroshenko. Tân Tổng thống Ukraine cho biết, nước này sẽ sớm ký phần nội dung kinh tế trong thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu, coi đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình trở thành thành viên chính thức của khối.

Hiện khoản viện trợ của Mỹ cho Ukraine vẫn đang được thảo luận tại Quốc hội, thống kê cho thấy, tổng trị giá viện trợ tài chính của Mỹ cho Ukraine đã lên tới hơn 184 triệu USD trong năm nay.

Đức hối thúc Ukraine thận trọng khi sử dụng vũ lực

Mặt khác, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, ngày 7/6, đã hối thúc chính phủ Ukraine thận trọng khi sử dụng vũ lực nhằm vào những người ly khai thân Nga tại khu vực miền Đông Ukraine.

“Các chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine không được kích động những người ly khai... Cần khôn ngoan, thận trọng trong việc triển khai vũ lực và cần có sự cân đối", tờ Tagesspiegel am Sonntag của Đức dẫn lời ông Steinmeier nói.

Ông Steinmeier cũng cho rằng cách hành xử của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine "đã thay đổi đáng kể". Đây là giọng điệu mới nhấn mạnh tầm quan trọng của cả Kiev và Mátxcơva trong việc gánh vác trách nhiệm giảm leo thang căng thẳng tại Ukraine.

Đức muốn tân Tổng thống Ukraine sẽ có bước đi hòa bình cho khu vực miền Đông.

Phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi ông Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại thủ đô Kiev.

Ukraine: CH Donetsk bắt giữ lính đánh thuê nước ngoài

Trong khi đó, đồng Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ông Miroslav Rudenko, cho biết dân quân “nước cộng hòa” này đang bắt giữ nhiều lính đánh thuê nước ngoài, trong đó có những người da đen và dân Đông Âu.

"Trong số các tù binh có những người có ngoại hình châu Phi, nhiều người là công dân CH Séc và Ba Lan, thậm chí các chỉ huy lính đánh thuê là công dân Ba Lan", ông Rudenko được hãng tin Interfax dẫn lời nói.

Ông không cho biết số phận của những người nước ngoài bị bắt giữ khi nói rằng “từ lâu không nghe thấy nói về việc trao đổi tù binh”.

Theo Thống đốc Donetsk, ông Sergey Taruta, các dân quân của CH Nhân dân Donetsk đang giam giữ hơn 200 người là công dân nhiều nước. Trong khi đó, các cuộc đối đầu giữa lực lượng dân quân với các binh lính đánh thuê nước ngoài vẫn đang tiếp diễn.

Xe chở lực lượng dân quân ở Donetsk trên đường tới sân bay quốc tế ở đây

“Ở ngoại ô Kramatorsk đang diễn ra các cuộc đối đầu giữa lực lượng dân quân với khoảng 150 lính đánh thuê nước ngoài”, Phó Thủ tướng thứ nhất của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Andray Purgin, cho biết.

Để tăng cường năng lực bảo vệ an ninh, CH Nhân dân Donetsk sẽ thành lập lực lượng Vệ binh cộng hòa riêng của mình. Lực lượng này gồm các thành viên tổ chức Oplot với nhiệm vụ chính là duy trì trật tự.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Ukraine

Trong một diễn biến khác, Nga bày tỏ quan điểm sẵn sàng đối thoại với Ukraine khi và chỉ khi không còn tiếng đạn pháo tại nước này. Người đứng đầu Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cũng nhấn mạnh: việc pháo kích là không thể chấp nhận được khi các bên tiến hành đối thoại.

Bà Matviyenko cũng kêu gọi chính quyền Ukraine dừng ngay các chiến dịch quân sự tại khu vực phía Đông Ukraine.

Tuyên bố của người đứng đầu Thượng viện Nga đưa ra trong thời điểm ông Pyotr Poroshenko, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 25/5 vừa qua, ngày 7/6 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine, với cam kết duy trì sự thống nhất của quốc gia Đông Âu đang chìm trong khủng hoảng và xung đột sâu sắc này.

Tân tổng thống cũng đã vạch ra kế hoạch mang lại hòa bình cho miền đông, bao gồm đề nghị tổ chức bầu cử khu vực sớm và giảm quyền trung ương, tăng quyền cho địa phương. Ông kêu gọi các tay súng chống đối giải giới và bảo đảm sẽ ân xá cho những ai “tay không vấy máu”.

Chính phủ Ukraine đã khởi động một chiến dịch quân sự, cái gọi là chống khủng bố, tại khu vực phía Đông Ukraine từ tháng 4. Theo thống kê, số người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và người biểu tình tại khu vực phía Đông Ukraine đã lên đến 181 người và số người bị thương là khoảng 300 người.

Nguồn: Thái Linh/ Baodatviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo