Thế giới

Tỉnh lớn của Nhật Bản ‘ngã gục’ trước dịch Covid-19

Cập nhật lúc 24-05-2021 08:00:21 (GMT+1)
Ảnh: Reuters

 

Nhiều bệnh viện ở tỉnh Osaka, Nhật Bản đang ‘gồng mình’ chống lại số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, trong khi các bác sĩ cảnh báo hệ thống y tế đang sụp đổ.


Tỉnh Osaka nằm ở phía tây Nhật Bản, nơi sinh sống của khoảng 9 triệu người, đang chịu sự hoành hành từ Covid-19 với số ca tử vong tại đây đứng thứ ba trên tổng số ca thiệt mạng vì dịch bệnh ở đất nước này trong tháng 5/2021. Tốc độ lây lan của dịch bệnh đang ‘áp đảo’ hệ thống chăm sóc y tế nơi này.

“Nói đơn giản, đây là sự sụp đổ của hệ thống y tế. Biến chủng lây nhiễm từ Anh đã gây ra sự bùng nổ về số ca mắc Covid-19 mới”, Giám đốc bệnh viện trực thuộc Đại học Kindai, ông Yuji Tohda nói với hãng tin Reuters.

Theo số liệu y tế được chính quyền tỉnh Osaka công bố, chỉ có 14% trong tổng số 13.770 người nhiễm Covid-19 tại đây được nhập viện, số còn lại phải tự lo liệu.

“Biến chủng khiến những người trẻ tuổi ốm nhanh hơn, và một khi họ đã ốm nặng thì rất khó có thể hồi phục. Tôi tin rằng, hiện nay có nhiều thanh niên vẫn có quan niệm họ là ‘bất bại’. Nhưng với dịch bệnh này thì điều đó là không thể. Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh như nhau”, Giám đốc bệnh viện Y học và Dược phẩm thuộc Đại học Osaka (OMPUH), ông Toshiaki Minami nhận định.

Bác sĩ Toshiaki Minami. Ảnh: Reuters

Người phụ trách chuyên khoa y học cấp cứu thuộc OMPUH, ông Akira Takasu cho biết, Thế vận hội Olympic sắp tới nên dừng lại do tình hình dịch bệnh phức tạp.

“Việc tổ chức Thế vận hội nên được ngừng lại, bởi chúng tôi đã thất bại trong việc ngăn chặn biến thể Covid-19 tới từ nước Anh, và có thể sắp tới chúng tôi sẽ phải đối mặt với biến thể Ấn Độ. Biến thể Ấn Độ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là đáng lo ngại hơn, do biến thể này có thể lây lan dễ dàng hơn rất nhiều”, ông Takasu nói.

Trong một diễn biến khác, đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 Moderna được thực hiện bởi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được tổ chức ngày hôm nay (24/5) tại thủ đô Tokyo và thành phố Osaka. Dự kiến, số người được tiêm chủng mỗi ngày tại Tokyo và Osaka sẽ lần lượt là 5.000 và 2.500.

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo