Thế giới

Tình trạng 'nô lệ Bắc Hàn' ở châu Âu

Cập nhật lúc 17-04-2018 18:06:37 (GMT+1)

 

Người ta tin rằng có khoảng 150 ngàn lao động Bắc Hàn được gửi ra nước ngoài làm việc, đem về hơn một tỷ bảng Anh mỗi năm cho chính quyền Bình Nhưỡng.


Cựu phó đại sứ Bắc Hàn tại London, ông Thae Yong Ho, nói rằng hầu hết số tiền này được dùng để tài trợ cho chương trình hạt nhân của lãnh đạo Kim Jong Un.

Một nhóm các phóng viên quốc tế đã điều tra trong hai năm tại Trung Quốc, Nga và Ba Lan, và nội dung cuộc điều tra mới đây được phát trong chương trình phóng sự của BBC, Panorama.

Tại thành phố Vladivostock của Nga, các phóng viên được biết hầu hết các khoản thu của công nhân Bắc Hàn đều được 'đóng góp' cho đảng cầm quyền ở trong nước.

Một số người cho biết tất cả tiền lương đều do "đội trưởng" người Bắc Hàn nhận. Một người nói chuyện với điều kiện được giấu kín danh tính cho biết chi tiết hơn rằng việc nộp tiền được gọi là "nhiệm vụ với Đảng" hoặc "nhiệm vụ cách mạng".

Khoản đóng hàng tháng hồi 10 năm về trước là 15 ngàn rouble, tương đương 260 đô la mỗi tháng, nhưng nay, ông cho biết "đã tăng gấp đôi".

Về điều kiện sinh hoạt, người công nhân Bắc Hàn này nói rằng họ "bị đối xử như chó, phải ăn uống bẩn thỉu".

Tại Ba Lan, ước tính có khoảng 800 người Bắc Hàn làm việc tại các xưởng đóng tàu, hầu hết là làm thợ hàn và lao động phổ thông.

Ở thành phố Szczecin, đóng giả làm đại diện của một công ty tuyển dụng, nhóm điều tra gặp một nhân viên bảo vệ cởi mở người Ba Lan.

"Người Bắc Hàn có mặt khắp nơi ở Szczecin. Họ làm việc cả ở đây và cả cho các công ty khác. Họ cũng giống chúng ta thời cộng sản thôi. Chị biết lý do tại sao họ không được phép nói chuyện rồi đấy. Họ rất có thể là đã bị lừa dỗ đi sang phương Tây," nhân viên bảo vệ nói với phóng viên BBC cải trang.

Qua người này, BBC tiếp cận được với người phụ trách các công nhân Bắc Hàn, và được cho biết lao động Bắc Hàn tới Ba Lan "chỉ để đi làm".

"Họ có những ngày nghỉ không được trả lương. Vào những lúc phải làm cho đúng hạn thì chúng tôi làm việc liên tục không nghỉ. Chứ không phải như người Ba Lan, chỉ làm tám tiếng một ngày rồi về nhà. Chúng tôi thì không. Chúng tôi làm việc liên tục nếu cần phải làm," người phụ trách công nhân Bắc Hàn nói.

Đại sứ quán Bắc Hàn tại Warsaw nói rằng các công dân nước họ đang làm việc phù hợp với luật pháp Ba Lan và các quy định của EU.

Chính quyền Ba Lan thì nói họ đã tiến hành kiểm tra thường xuyên, và không phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các khoản thu nhập được gửi về Bắc Hàn.

Chính quyền nói Ba Lan đã ngưng cấp giấy phép lao động mới cho người Bắc Hàn.

Liên hiệp quốc đã đồng ý ra các lệnh trừng phạt mới hồi tháng 12 năm ngoái, theo đó chấm dứt việc nhân công Bắc Hàn ra nước ngoài làm việc.

Các nước sở tại đang có lao động Bắc Hàn thì được cho thời gian hai năm để tuân thủ quy định này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo