Thế giới

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận Cuba

Cập nhật lúc 02-09-2009 11:31:09 (GMT+1)
Ảnh internet

 

- Ngày 2-9, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã thúc giục chính phủ Mỹ xóa bỏ lệnh cấm vận của nước này áp đặt chống Cuba trong 47 năm qua.


Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London (Anh) đưa ra lời kêu gọi vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa các điều khoản trong "Đạo luật Giao dịch thương mại với kẻ thù", một trong số những biện pháp trừng phạt mà Washington áp dụng chống Cuba, sẽ hết hạn vào ngày 14-9. Sau đó, Tổng thống Mỹ có quyền gia hạn thêm một năm hoặc chấm dứt những điều khoản này.

Thông cáo của Tổng Thư ký tổ chức Ân xá Quốc tế Irene Khan nhấn mạnh: "Đây là cơ hội tốt nhất để Tổng thống Mỹ tránh được những chính sách thất bại trong quá khứ và gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Quốc hội Mỹ về sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận này. Lệnh cấm vận Mỹ áp đặt chống Cuba là trái đạo đức và phải được dỡ bỏ. Nó đang ngăn cản hàng triệu người Cuba được hưởng lợi từ những loại dược phẩm cũng như trang thiết bị y tế cần thiết cho sức khỏe".

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Obama đã có những bước đi tỏ ra cởi mở hơn trong quan hệ đối với La Habana so với chính quyền tiền nhiệm, đặc biệt là việc washington dỡ bỏ hạn chế đi lại và gửi hàng hóa sang Cuba cho những người Mỹ gốc Cuba có thân nhân tại hòn đảo này.

Dấu hiệu phản ánh tình trạng tiếp tục "tan băng" trong quan hệ 2 nước mới nhất là Mỹ và Cuba dự kiến tiến hành đàm phán nối lại dịch vụ thư tín giữa 2 nước vào trung tuần tháng 9 tại thủ đô La Habana của Cuba.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo