Thế giới

Tòa Kiev cấm Đảng Cộng sản Ukraine

Cập nhật lúc 19-12-2015 11:03:50 (GMT+1)
Tuần hành của Đảng Cộng sản Ukraine với các biểu tượng thời Liên Xô

 

Tòa án ở Kiev vừa cấm Đảng Cộng sản Ukraine (KPU) hoạt động vì cho rằng đây là tổ chức 'kêu gọi ly khai' và chống lại dân tộc.


Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Ukraine, bên nguyên đơn, đã yêu cầu cấm Đảng Cộng sản Ukraine hoạt động và vụ việc bị đưa ra tòa án để xem xét.

Chính quyền Kiev cho rằng Đảng Cộng sản Ukraine có hoạt động ủng hộ chủ nghĩa ly khai và kêu gọi chia rẽ sắc tộc.

Hôm thứ Tư 16/12/2015, tòa án đồng ý với bên nguyên đơn và ra quyết định cấm mọi hoạt động của KPU, theo báo Anh, tờ The Guardian.

Tháng 5 vừa qua, chính quyền Ukraine đã thông qua luật 'giải cộng sản' xóa bỏ mọi biểu tượng thời Liên Xô và cấm dùng từ ngữ như 'cộng sản'.

Nhưng Đảng Cộng sản Ukraine không chấp nhận đổi tên, logo hay điều lệ theo luật này.

Lãnh tụ cộng sản Simonenko bị ném sữa chua vào người

Phía chính quyền đưa ra vụ kiện và cho rằng hoạt động của Đảng Cộng sản Ukraine "có mục tiêu thay đổi hiến pháp bằng bạo lực và vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine".

Đảng này cũng bị cáo buộc đã "kích động bạo lực và thù hằn sắc tộc và vi phạm nhân quyền".

Nhưng chính tổ chức bảo vệ nhân quyền châu Âu, Ân xá Quốc tế lên tiếng phê phán chính quyền ở Kiev đã "có các biện pháp hà khắc như thời Liên Xô" để nhắm vào tự do ngôn luận khi cấm Đảng Cộng sản Ukraine.

Đảng này đã tổ chức các cuộc biểu tình lên án chiến dịch quân sự của chính quyần Petro Poroshenko ở các tỉnh phía Đông.

Lãnh tụ Đảng, Pyotr Simonenko công khai cáo buộc chính quyền Ukraine "chém giết thường dân và giết chóc hàng loạt", theo trang RT của Nga.

Hồ̉i tháng 4 vừa qua, Quốc hội Ukraine thông qua luật đặt chủ nghĩa cộng sản và phát-xít ngang nhau và cấm hai ý thức hệ này cùng các biểu tượng của chúng, theo trang tin của Nga.

Sau khi chuyển sang chế độ dân chủ, Ba Lan cũng ra luật cấm các hoạt động tuyên truyền cộng sản và phát-xít.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo