Thế giới

Tổng thống Biden dọa trừng phạt cá nhân ông Putin

Cập nhật lúc 26-01-2022 13:21:24 (GMT+1)
Tổng thống Biden và người đồng cấp Nga Putin. (Ảnh: Getty Images)

 

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ xem xét trừng phạt cá nhân với ông Putin nếu Tổng thống Nga quyết định tấn công Ukraine.


"Có. Tôi sẽ xem xét điều đó", ông Biden nói khi phóng viên hỏi Mỹ có tính trừng phạt trực tiếp ông Putin nếu Nga động binh hay không. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng việc Nga tấn công nước láng giềng sẽ đánh dấu cuộc xâm lấn lớn nhất kể từ Thế chiến II và điều này sẽ làm thay đổi thế giới.

Trước đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc trừng phạt kinh tế với "hậu quả to lớn", vượt xa các biện pháp Mỹ từng áp đặt năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraine.

Các biện pháp mới bao gồm hạn chế xuất khẩu đối với thiết bị công nghệ cao của Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và hàng không vũ trụ.

Không chỉ có Mỹ, một số đồng minh của Washington cũng đang tính tới các biện pháp trừng phạt Moskva. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây tiết lộ ông đã bàn bạc với Mỹ về khả năng cấm Nga tham gia vào hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

"Các biện pháp trừng phạt sẽ nặng hơn mọi biện pháp chúng tôi từng áp đặt trước đây", ông Johnson cho hay. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ làm rõ ý định của Nga trong cuộc hội đàm qua điện thoại với ông Putin vào tuần tới. 

Tại Washington, các quan chức cấp cao của chính quyền Biden thông tin rằng họ đang đàm phán với các quốc gia và công ty sản xuất năng lượng lớn trên thế giới về khả năng chuyển hướng cung cấp cho châu Âu nếu Nga đưa quân tới Ukraine. 

Bất cứ sự gián đoạn nào đối với hoạt động nhập khẩu của Nga sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại ở lục địa già.

"Chúng tôi đang làm việc để xác định lượng khí đốt tự nhiên bổ sung từ các khu vực khác nhau trên thế giới, từ Bắc Phi và Trung Đông đến châu Á", một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay. 

Theo bà Gita Gopinath -  Tổng giám đốc điều hành thứ nhất Quỹ Tiền tệ Quốc tế, một cuộc xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine có thể làm tăng thêm chi phí năng lượng cho nhiều quốc gia, khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao trong thời gian dài. 

SONG HY
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo