Thế giới

Tổng thống Czech nói hộ ''lòng'' Nga: Moscow chẳng dại...

Cập nhật lúc 19-02-2022 08:21:11 (GMT+1)
Tổng thống Czech Milos Zeman cho rằng, Nga không dại khơi mào một cuộc chiến hại nhiều hơn lợi ở Ukraine. (Nguồn: AP)

 

Ngày 17/2, Tổng thống Czech Milos Zeman tuyên bố, việc Nga sẽ xâm lược Ukraine thực chất chỉ là thông tin giả của tình báo Mỹ.


Theo ông Zeman, Nga không dại gì khơi mào một cuộc chiến ‟lợi bất cập hạiˮ. Thông tin về việc Nga sẽ tấn công Ukraine là lần giả mạo thứ ba của các cơ quan mật vụ Mỹ.

Lần đầu tiên là tại Iraq, nơi không có bất cứ vũ khí giết người hàng loạt nào được tìm thấy; lần thứ hai là tại Afghanistan, khi Washington tuyên bố Taliban sẽ không bao giờ chiếm được thủ đô Kabul; và lần thứ ba là thông tin liên quan tình hình căng thẳng Nga-Ukraine hiện nay.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Czech cũng không loại trừ nguy cơ tình hình hiện nay có thể dẫn đến xung đột cục bộ tại khu vực biên giới các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát.

Cho rằng Mocsow đã biết trước về ý đồ của các cơ quan mật vụ phương Tây liên quan thông tin trên, ông Zeman đồng thời đánh giá, những tuyên bố của phương Tây liên quan việc này chỉ là những nỗ lực nhằm che đậy sự xấu hổ.

Tổng thống Czech còn tiết lộ, từ hôm 11/2, ông đã nhận được thông tin từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về việc cuộc tấn công ‟sẽ diễn ra sau năm ngày nữaˮ và trên thực tế điều đó đã không xảy ra.

Theo ông, sau 3 vụ tung tin giả như vậy, ông thực sự nghi ngờ độ tin cậy của các thông tin tình báo do CIA cung cấp.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tiếp tục bác bỏ các thông tin trên truyền thông cáo buộc Nga có thể “xâm lược” Ukraine sau ngày 20/2.

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nói: “Vậy là sau ngày 20/2. Tôi và các bạn đã nghe về nhiều mốc thời gian Nga sẽ tấn công Ukraine, với một phiên bản cụ thể hơn nhiều. Tất cả những điều đó hóa ra chỉ là một thông tin giả khác, thông tin giả vô trách nhiệm”.

Trước đó, tờ Politico của Mỹ đưa tin, Nga có thể “bắt đầu một cuộc xâm lược” Ukraine sau ngày 20/2 tới, còn mốc thời gian 16/2 được đưa ra trước đó là cách “đánh lạc hướng khỏi những ngày giờ quan trọng”.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết, Nga lấy làm tiếc khi phương Tây không nhận thấy các hành động gây hấn của Kiev ở Donbass, miền Đông Ukraine, bất chấp việc luôn có mối đe dọa về khả năng một cuộc chiến thông tin sẽ dẫn đến chiến tranh thực sự gần biên giới Nga.

Theo ông Peskov, mỗi khi phương Tây đổ lỗi cho Nga về một vấn đề gì đó, họ quên kêu gọi Kiev không bắt đầu một cuộc nội chiến mới.

Bảo Hà
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo