Thế giới

Tổng thống Duterte không cho phép Mỹ triển khai tên lửa tại Philippines

Cập nhật lúc 08-08-2019 03:55:42 (GMT+1)
Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 6/8 tuyên bố Manila sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa trên lãnh thổ nước này.


Mặc dù tồn tại Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ cấm các vũ khí nước ngoài, bao gồm kho vũ khí hạt nhân, được vào nước này.

Phát biểu trước thềm cuộc họp lãnh đạo các doanh nghiệp Philippines - Trung Quốc tại Điện Malacanang - Phủ Tổng thống Philippines, ông Duterte nêu rõ: "Có thông tin trên báo chí nói rằng họ (Mỹ) sẽ đặt một số (hệ thống tên lửa) đạn đạo tầm trung. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra bởi tôi sẽ không cho phép, cũng vì nó vi phạm Hiến pháp. Bạn không thể đặt vũ khí hạt nhân tại Philippines".

Không chỉ tên lửa, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ không cho phép bất kỳ "binh sĩ nước ngoài" nào hiện diện tại Philippines.

Trước đó, ngày 2/8, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ký với Liên Xô cũ hồi năm 1987. Ngay sau quyết định trên, Mỹ tìm cách triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 3/8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á. Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, cũng đã đề cập tới khả năng này khi trả lời câu hỏi của các thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ một tháng trước đó. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận Washington sẽ tiếp tục đánh giá tiến trình này. Theo ông, mặc dù đây là quá trình tham vấn kéo dài, song Mỹ sẽ không do dự thực hiện vì "lợi ích chiến lược của Washington và đồng minh".

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo