vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Tổng thống Nga bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc

Cập nhật lúc 26-09-2010 12:27:07 (GMT+1)
Tổng thống Medvedev (bên trái) và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong cuộc gặp tại Uzbekistan ngày 10/6 vừa qua. (Ảnh: Xinhuanet)

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ngày 26/9, đã tới thành phố cảng Đại Liên, điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm Trung Quốc ba ngày của ông.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc cấp nhà nước lần thứ hai của ông Medvedev kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Nga tháng 5/2008.

Theo kế hoạch, trong ngày 26/9, ông Medvedev thăm Đài tưởng niệm các anh hùng Liên Xô đã anh dũng hy sinh, gặp các cựu chiến binh Trung Quốc và Nga, những người đã tham gia cuộc kháng chiến của Trung Quốc chống lại ách chiếm đóng của Nhật Bản (1937-1945).


Trong thời gian ở Đại Liên, Tổng thống Medvedev sẽ thăm Viện Ngoại ngữ Đại Liên, nơi ông sẽ có cuộc nói chuyện ngắn với các giáo sư và sinh viên Trung Quốc học tiếng Nga. Ông cũng sẽ gặp lãnh đạo tỉnh Liêu Ninh.


Các cuộc gặp cấp cao sẽ diễn ra ngày 27/9 khi Tổng thống Medvedev tới Bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng như các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc và Thủ tướng Ôn Gia Bảo.


Trước chuyến thăm này, Tổng thống Medvedev đã có bài trả lời phỏng vấn tờ Nhân dân nhật báo. Ông tuyên bố Nga sẽ tận dụng tối đa khả năng hợp tác quốc tế để hiện đại hóa đất nước.


Tổng thống Medvedev nhấn mạnh trên cơ sở thực hiện một chính sách đối ngoại công khai, tránh đối đầu và đa phương nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả những nước quan tâm ở phương Đông và phương Tây nhằm phát triển công nghệ mới và góp phần đưa sản phẩm công nghệ cao của Nga ra thị trường bên ngoài.


Ông Medvedev tin tưởng chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông sẽ mở ra những chân trời mới cho sự phối hợp hành động, trước hết trong lĩnh vực đầu tư vào khu vực công nghệ cao.


Tổng thống Medvedev cũng nhắc lại rằng Nga tiếp tục ưu tiên phát triển quan hệ với các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Liên minh châu Âu (EU), với Mỹ và các đối tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc.


Đồng thời, Nga chú trọng thực hiện chính sách ngoại giao đa dạng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nhóm các nước phát triển và kinh tế mới nổi (G-20), Nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) - nơi Nga cùng Trung Quốc phối hợp hành động nhằm góp phần cho ổn định, an ninh và phồn vinh ở khu vực và toàn cầu./.


Theo Vietnam+

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: