Thế giới

Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về hạt nhân Iran và START mới

Cập nhật lúc 25-10-2009 17:19:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

- Theo Điện Kremlin, ngày 24/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc điện đàm về quá trình đàm phán hạt nhân của Iran và quá trình đàm phán thoả thuận mới về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược mới.


Cả hai tổng thống đều đánh giá cao tiến triển đã đạt được tại các cuộc đàm phán nhiên liệu hạt nhân được tổ chức tại Vienna vừa kết thúc, Điện Kremlin cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong cuộc đàm thoại này, Tổng thống Barack Obama cho biết Nga đã đóng một vai trò quyết định trong kết quả tích cực của các cuộc hội đàm cấp chuyên gia này.

Đáp lại, Tổng thống Medvedev đã ca ngợi tầm quan trọng của việc Mỹ sẵn sàng đưa ra các đảm bảo bằng văn bản đối với việc trao đổi uranium làm nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu do Nga và Mỹ cùng đề xuất.

Hôm 23/10, Các cuộc đàm phán về nhiên liệu hạt nhân tại Vienna đã kết thúc mà không đạt được thoả thuận cuối cùng, nhưng Nga, Pháp và Mỹ đã chính thức thông qua một gói đề xuất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho một lò phản ứng nghiên cứu tại Tehran, và hiện đang đợi câu trả lời của Iran. Iran đã yêu cầu cần có thêm thời gian để đánh giá thoả thuận này, và một số nhà chính trị cao cấp của Iran đã lên tiếng phản đối thoả thuận này.

Hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về tiến trình của các cuộc đàm phán Geneva về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược, đồng thời đã bày tỏ sự hài lòng với các cuộc đối thoại tích cực giữa hai phái đoàn và mức độ hiểu biết lẫn nhau hiện nay.

Họ cũng tin tưởng rằng một hiệp ước mới về việc cắt giảm vũ khí chiến lược có thể được hoàn tất vào đầu tháng 12, khi hiệp ước hiện tại (START I) hết hiệu lực.

Tại cuộc gặp đầu tiên tại London hồi tháng 4, hai tổng thống đã cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận trước khi START I hết hiệu lực.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Moscow hồi tháng 7, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ cắt giảm các kho hạt nhân của mỗi nước còn 1.500-1.675 đầu đạn đang hoạt động và phương tiện chuyên chở xuống 500-1.000.

Điện Kremlin cho biết thêm rằng cá nhân Tổng thống Medvedev đã chúc mừng Tổng thống Obama được trao Giải thưởng Nobel Hòa bình.

Hôm 09/10, Uỷ ban Nobel Na Uy đã trao tặng Giải thưởng Hòa bình cho ông Obama vì đã nỗ lực xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân và tạo nên một môi trường chính trị quốc tế mới, đã giúp cải thiện các mối quan hệ với Nga.

Theo THX, RIA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo