Thế giới

Tổng thống Pháp tuyên bố sốc về Brexit

Cập nhật lúc 22-08-2019 05:56:58 (GMT+1)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

 

‘Brexit không thỏa thuận sẽ là lỗi của nước Anh’. Tuyên bố này được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra. Ông cho rằng đó là lỗi do nước Anh tự gây ra, và không liên quan gì tới châu Âu.


“Cái giá mà nước Anh phải trả cho giải pháp Brexit cứng, bởi vì nước Anh, người chịu thiệt hại chính sẽ được bù đắp bởi nước Mỹ? Không, ngay cả khi đó là một lựa chọn chiến lược, nó cũng sẽ để lại cho nước Anh một vị thế kém cỏi trong lịch sử. Tôi không nghĩ đó là điều ông Boris Johnson muốn. Tôi không nghĩ đó là điều người dân Anh mong đợi”, ông Macron cho biết.

Tổng thống Pháp cũng nói thêm rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cho Thủ tướng Anh Boris Johnson thời hạn 30 ngày để tìm ra giải pháp cho chính sách ‘lưới an ninh’ nhằm tránh tình trạng “biên giới khó khăn” giữa Ireland thuộc Liên minh châu Âu (EU), và vùng Bắc Ireland thuộc Anh.

Tờ Reuters trích lời ông Macron nhận định, ông không thấy có lý do gì để trì hoãn thời hạn Brexit, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới, trừ khi có những thay đổi chính trị quan trọng tại Anh, chẳng hạn như một cuộc bầu cử hay một cuộc trưng cầu dân ý mới. Nếu Anh yêu cầu gia hạn thêm thời hạn Brexit để tổ chức một cuộc bầu cử mới, EU có thể sẽ chấp nhận.

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo