Thế giới

Tổng thống Putin chỉ rõ nguyên nhân gây lạm phát toàn cầu

Cập nhật lúc 07-06-2022 19:58:02 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các sai lầm nối tiếp sai lầm của phương Tây đang gây tổn hại cho nền kinh tế thế giới.


Theo nhà lãnh đạo Nga, các quốc gia phương Tây đã quản lý sai cách nền kinh tế toàn cầu nên giờ đây toàn bộ thế giới đang phải trả giá. Ông đã đưa ra tuyên bố này trong một bài phát biểu trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) hôm 6/6.

Đây là năm thứ 25 Nga tổ chức sự kiện quốc tế thường niên này. Trong bài phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự được công bố một tuần trước khi bắt đầu diễn đàn, ông Putin đã nhắc đến việc nhân loại đối mặt với một bước ngoặt lớn.

Ông chủ Điện Kremlin nói: “Nhiều năm sai lầm của các quốc gia phương Tây trong chính sách kinh tế của họ cùng các lệnh trừng phạt bất hợp pháp đã gây ra làn sóng lạm phát toàn cầu, phá vỡ chuỗi sản xuất và hậu cần đã được thiết lập, cũng như gia tăng nghèo đói và thâm hụt lương thực”.

Tuy nhiên, ông Putin nhận định những thách thức đó cũng là cơ hội. Ông dự đoán rằng thập kỷ hiện tại sẽ trở thành thời điểm mà Nga khẳng định chủ quyền kinh tế riêng bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở sản xuất, đầu tư vào kỹ năng của người lao động và tạo ra một hệ thống tài chính độc lập. Ông Putin cam kết nền kinh tế của đất nước sẽ vẫn mở cửa với phần còn lại của thế giới.

SPIEF dự kiến diễn ra từ ngày 15 - 18/6 tới, với sự tham dự của hơn 2.700 lãnh đạo doanh nghiệp.

Sự kiện này nhằm chứng minh khả năng của Nga trong việc chống chọi với áp lực từ phương Tây cũng như nỗ lực cô lập nước này về mặt ngoại giao và kinh tế.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có nhằm vào Nga sau khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Nhiều quốc gia, trong đó có cường quốc kinh tế như Trung Quốc và Ấn Độ, đã từ chối tham gia chiến dịch gây sức ép trên.

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo