Thế giới

Tổng thống Putin nêu điều kiện chuyển khí đốt cho châu Âu

Cập nhật lúc 19-09-2022 11:17:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Nga không liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Đây là nhấn mạnh của Tổng thống Nga Putin tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan.


Phát biểu với báo giới, ông Putin khẳng định rằng Nga sẽ thực hiện các nghĩa vụ năng lượng của mình. Ông cũng nêu điều kiện để Nga chuyển khí đốt cho châu Âu.

"Điểm mấu chốt là EU chỉ cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, tức là 55 tỷ mét khối khí mỗi năm, chỉ cần nhấn nút và mọi thứ sẽ diễn ra"-  Tổng thống Nga Vladimir Putin

Dòng chảy phương Bắc 2, nằm ở đáy biển Baltic và gần như song song với Dòng chảy phương Bắc 1, được xây dựng từ khoảng một năm trước, nhưng Đức quyết định không phê duyệt đường ống này chỉ vài ngày trước khi Nga khởi động chiến dịch quân sự tại  Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Giá khí đốt của châu Âu tăng hơn gấp đôi so với đầu năm trong bối cảnh nguồn cung của Nga giảm. Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moskva. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng phương Tây đã phát động một cuộc chiến tranh kinh tế và các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, khiến giá khí đốt tăng vọt.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam
Nguồn: quochoitv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo