Thế giới

Tổng thống Trump: "Muốn luận tội tôi à, làm ngay đi!"

Cập nhật lúc 06-12-2019 14:17:50 (GMT+1)
Ảnh: Reuters

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện (HJC) soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.


Bà Pelosi thông báo quyết định trên vào ngày 5-12, hai ngày sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện (HIC) bỏ phiếu nhất trí chuyển báo cáo điều tra luận tội cho HJC. Báo cáo kết luận bằng chứng về hành vi sai phạm của Tổng thống Trump là "rất nhiều".

"Hành động của Tổng thống Trump đã vi phạm hiến pháp nghiêm trọng… Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống Trump khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động bởi ông ấy, một lần nữa, đang tìm cách thao túng bầu cử để đạt được lợi ích cá nhân. Ông ấy lạm quyền, đe dọa an ninh quốc gia và sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử" – bà Pelosi khẳng định trong lúc thông báo quyết định.

Reuters dẫn 2 nguồn tin mật cho biết HJC có thể soạn thảo và đệ trình các điều khoản luận tội Tổng thống Trump vào ngày 12-12. Các cáo buộc nhằm vào Tổng thống Trump có thể bao gồm lạm quyền, hối lộ, cản trở Quốc hội và cản trở công lý.

Nếu các điều khoản luận tội được thông qua như dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu quá trình xét xử để quyết định liệu có kết tội và phế truất Tổng thống Trump hay không. Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và cho đến giờ vẫn ủng hộ ông chủ Nhà Trắng.

Ngay khi bà Pelosi thông báo quyết định trên, Tổng thống Trump thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định ông không làm gì sai trái.

"Phe Dân chủ cánh tả cực đoan, thụ động vừa thông báo rằng họ sẽ tìm cách luận tội tôi dù tôi chẳng làm gì sai trái. Điều tuyệt vời là phe Cộng hòa đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Chúng ta sẽ giành chiến thắng" – ông Trump nói.

 

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông không làm gì sai trái và sẽ giành chiến thắng. Ảnh: Fox News

"Nếu các người muốn luận tội tôi, hãy làm điều đó ngay bây giờ, thật nhanh chóng để chúng ta có một phiên xét xử công bằng tại Thượng viện" – ông chủ Nhà Trắng khẳng định, đồng thời đe dọa sẽ yêu cầu bà Pelosi, Chủ tịch HIC Adam Schiff, cha con cựu phó Tổng thống Joe Biden cùng nhiều nhân vật khác ra làm chứng tại phiên xét xử của Thượng viện để cho thấy "hệ thống của chúng ta đã bị thao túng đến mức nào".

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump xoay quanh cuộc điện đàm hôm 25-7 giữa ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Cụ thể, Tổng thống Trump đã yêu cầu Tổng thống Zelenskiy điều tra đối thủ chính trị Biden.

Trong khi phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump lạm quyền để đạt được lợi ích chính trị cá nhân trước thềm bầu cử 2020, phe Cộng hòa khẳng định đây chỉ là nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng trong việc bài trừ tham nhũng.

Cao Lực - Theo Reuters
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo