Thế giới

Tổng thống Trump: Phải gạt bỏ một nền chính trị thù hằn và đối đầu

Cập nhật lúc 08-02-2019 12:13:41 (GMT+1)
Nguồn: AFP/TTXVN

 

Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng Thông điệp Liên bang của ông để kêu gọi một kỷ nguyên hợp tác mới nhằm phá vỡ "hàng thập kỷ" bế tắc chính trị ở Mỹ.


Trong Thông điệp Liên bang năm 2019 đọc trước phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Trump tuyên bố: "Chúng ta có thể làm cho các cộng đồng của chúng ta an toàn hơn, các gia đình của chúng ta vững mạnh hơn, nền văn hóa của chúng ta giàu có hơn, niềm tin của chúng ta sâu sắc hơn, và tầng lớp trung lưu của chúng ta lớn hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết."

Ông nhấn mạnh: "Tuy nhiên, chúng ta phải gạt bỏ một nền chính trị thù hằn, đối kháng và đối đầu để nắm lấy hợp tác, thỏa hiệp và vì lợi ích chung. Cùng với nhau, chúng ta có thể phá vỡ hàng thập kỷ bế tắc chính trị."

Về vấn đề nhập cư đang gây chia rẽ chính trường Mỹ, Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn nước Mỹ có một hệ thống nhập cư "an toàn, hợp pháp, hiện đại và vững chắc."

Trước sự chứng kiến của tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - đối thủ lớn nhất của ông Trump bên phía đảng Dân chủ, vị Tổng thống của đảng Cộng hòa tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Quốc hội để đạt được những đột phá mang tính lịch sử cho toàn thể người dân Mỹ.

Tổng thống Trump cho rằng tầng lớp lao động ở Mỹ đang chịu tác động do tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt vào Mỹ.

Ông khẳng định sẽ cho xây dựng một bức tường biên giới. Ông cho biết Nhà Trắng đã đệ trình Quốc hội một "đề xuất hợp tình hợp lý" bao gồm các kế hoạch xây dựng một rào chắn hoặc một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một rào chắn bằng thép "trong suốt, chiến lược và thông minh," chứ không đơn giản chỉ là một bức tường kiên cố.

Cũng theo ông Trump, 3.750 binh sỹ đã được tăng cường triển khai tới khu vực biên giới phía Nam giáp Mexico để đối phó với những đoàn người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ.

Ước tính có hàng triệu người Mỹ theo dõi thông điệp của Tổng thống Donald Trump.

Đây được xem là cơ hội lớn nhất đối với ông chủ Nhà Trắng tính đến thời điểm này để lý giải tại sao ông tin rằng một rào chắn là cần thiết tại khu vực biên giới phía Nam giáp Mexico.

Những bất đồng với đảng Dân chủ liên quan đến khoản ngân sách hơn 5 tỷ đồng xây dựng bức tường biên giới dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico là nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo