Thế giới

Tổng thống Trump tới Paris: Nước cờ mới của Tổng thống Pháp

Cập nhật lúc 16-07-2017 05:26:47 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Pháp và trở thành vị khách danh dự của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Emmanuel Macron trong lễ mừng ngày Quốc khánh Pháp.


Cuộc gặp đã giúp tân Tổng thống Macron thể hiện phong cách lãnh đạo mới mẻ, linh hoạt và đầy sáng tạo, kết hợp cương-nhu hài hòa.

Phong cách Macron

Tổng thống 39 tuổi Emmanuel Macron đã có cú “lội ngược dòng” để được bầu làm người lãnh đạo nước Pháp. Với sự khéo léo bất ngờ trong chính trị, ông Macron đã thay đổi bộ mặt của nền chính trị Pháp, theo cách mà ông Trump chưa thể thực hiện được ở Mỹ. Ông Macron “bơm” sự lạc quan vào xã hội Pháp sau nhiều năm đất nước này chứng kiến những nhiệm kỳ lãnh đạo tẻ nhạt.

Ở châu Âu, sức ảnh hưởng của “người đàn bà thép” Angela Merkel đang dần bị hạn chế, trong khi nữ Thủ tướng Anh Theresa May thì đang loay hoay với việc đưa đất nước ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong bối cảnh đó, ông Macron trở thành ngôi sao đang lên, thu hút sự chú ý của giới quan sát toàn cầu và được coi như là một điểm tựa, một thủ lĩnh của phương Tây. Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, ông Macron đã trực tiếp gặp hai nhà lãnh đạo tầm cỡ và gây tranh cãi nhất thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Việc ông Macron mời ông Trump tới Pháp trong bối cảnh hiện tại được coi là sự việc lạ lẫm và khác thường, nhất là khi vừa diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức, bởi trong sự kiện này, nhà lãnh đạo người Mỹ không phải là đối tượng gây được thiện cảm với nước Pháp nói riêng và EU nói chung.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có phong cách lãnh đạo đặc biệt.

Tổng thống Donald Trump là người lên tiếng phê phán cấu trúc EU, khích lệ việc đưa Anh rời khỏi EU (Brexit), đình chỉ đàm phán tiến tới Hiệp định thương mại tự do Mỹ-EU, đặc biệt là quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Những việc làm đó đã đủ khiến nhiều lãnh đạo châu Âu cảm thấy khó chịu, trong đó có Tổng thống Pháp.

Tuy nhiên, việc ông Macron mời Tổng thống Trump tới tham dự ngày Quốc khánh long trọng của Pháp là một quyết định rất thông minh trong thời điểm này. Ông Alexandra de Hoop Scheffer, Giám đốc Văn phòng Quỹ Marshall tại Đức cho rằng, cuộc gặp lần này đánh dấu một thành tựu ngoại giao của nhà lãnh đạo trẻ người Pháp.

“Mặc dù phải đối mặt với những chỉ trích từ giới chính trị gia Pháp, nhưng những cuộc gặp song phương (với ông Putin và ông Trump) được coi là “cuộc đảo chính ngoại giao” thành công, cho thấy nước Pháp đang trở lại cuộc chơi”, ông de Hoop Scheffer nhận định.

Việc mời nhân vật “không được ưa thích” Donald Trump tới Pháp giúp nhà lãnh đạo trẻ chứng tỏ một phong cách làm việc kiểu Macron: Đối diện với những vấn đề khó khăn và tìm cách tiếp cận trực diện, nhằm hóa giải chúng. Xuất hiện vào thời điểm đất nước đang trì trệ và chìm trong bế tắc, Tổng thống Macron đã mang đến một luồng suy nghĩ mới cho tư duy và đời sống chính trị Pháp.

Bên cạnh đó, một lý do khác thực tế hơn cho cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Donald Trump, là nước Pháp muốn được công nhận vai trò đối tác quốc phòng quan trọng của châu Âu và Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria, Iraq và ở chính châu Âu. Ngoài ra, Pháp muốn thể hiện vai trò trung gian, sẵn sàng làm cầu nối giữa các bên, xoa dịu những căng thẳng đang có giữa các cường quốc.

Cầu thị nhưng vẫn cứng rắn

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Putin, Tổng thống Macron luôn thể hiện thái độ cầu thị và nhắc nhớ về những mối quan hệ truyền thống, cố kết của hai quốc gia cùng châu lục, luôn cần hợp tác để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của hai bên cũng như trong khu vực. Tuy vậy, nhà lãnh đạo trẻ tuổi vẫn giữ những nguyên tắc riêng của nước Pháp cũng như của EU.

Cũng tương tự như vậy, ông Macron lần này trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vẫn thể hiện sự coi trọng đối với mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa hai nước, mong muốn Washington vẫn là đối tác quan trọng số 1 của Paris và EU trong việc giải quyết các vấn đề của khối và trên quy mô toàn cầu.

Tổng thống Pháp dù cầu thị nhưng vẫn tỏ ra cứng rắn trong chính sách đối ngoại với Mỹ.

Dù thể hiện tinh thần cầu thị nhưng ông Macron không hề hạ mình, vẫn thể hiện nét cứng rắn và mạnh mẽ của một người đàn ông làm chính trị gia. Điều đó thể hiện ngay từ cái bắt tay “nắn gân” không ai chịu nhường ai trong lần đầu tiên gặp mặt giữa ông Macron và ông Trump tại Brussels hồi tháng Năm.

Thêm vào đó, một cách khôi hài và cũng đầy châm biếm, Tổng thống Pháp từng nói rằng ông chủ Nhà Trắng muốn “Khiến hành tinh vĩ đại một lần nữa” sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris. Dẫu vậy, khi được hỏi về việc ông Trump rút nước Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris, Tổng thống Macron từng tuyên bố “tôi không bao giờ có ý nghĩ tuyệt vọng khi phải thuyết phục ai đó”. Điều đó cho thấy sự quyết tâm và quan điểm mạnh mẽ của ông Macron về những vấn đề mang tính lợi ích và chiến lược đối với Paris.

“Tổng thống Macron đã thể hiện sự cứng rắn về những vấn đề quan trọng đối với những lợi ích và giá trị quốc gia của Pháp. Ông ấy đã được nhìn nhận như một người thắng cuộc trong cuộc gặp lần này. Tổng thống Pháp đã chứng minh được kỹ năng đàm phán của bản thân và không nhượng bộ quá nhiều”, Giám đốc Văn phòng Quỹ Marshall, ông Alexandra de Hoop Scheffer nhận định.

Tóm lại, có thể thấy, nước Pháp và Tổng thống Macron đang tìm cách tiếp cận với Washington cũng như cá nhân ông Donald Trump theo một cách rất ôn hòa và khôn khéo. Vị Tổng thống trẻ tuổi đang tiếp tục khẳng định bản thân và dần cho công chúng thấy rằng đã tới lúc thế giới cần nước Pháp.

Nguồn: Danh Tuyên/ nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo