Thế giới

Tổng thống Ukraine: Chiến tranh toàn diện với Nga là có thể

Cập nhật lúc 12-09-2021 14:50:10 (GMT+1)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng một cuộc chiến toàn diện với nước láng giềng Nga là một "khả năng" khi ông phàn nàn về việc Kiev không được phép tham gia liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.


Khi được hỏi tại Hội nghị thượng đỉnh Chiến lược Châu Âu Yalta (YES) vào thứ Sáu rằng liệu có thực sự có thể xảy ra chiến tranh toàn diện với Nga hay không, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, "Tôi nghĩ có thể có. Đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng rất tiếc vẫn có khả năng đó".

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Nga khẳng định Ukraine "đang mất hứng thú" với các cuộc đàm phán hòa bình sau tuyên bố gần đây của Mỹ về việc viện trợ quân sự cho Kiev.

Ông Zelensky cũng được hỏi về một cuộc gặp có thể có với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết các vấn đề giữa hai nước. “Thành thật mà nói, tôi không có thời gian để nghĩ về ông ấy. Tôi quan tâm hơn đến việc liệu chúng tôi có thể thực sự gặp nhau một cách thực chất chứ không phải như cách ông ấy làm với một số nước hay không.

Đối với tôi, dường như ngày nay... họ (Nga) không thấy ý nghĩa trong việc giải quyết các vấn đề. Hãy kết thúc chiến tranh và giải quyết các vấn đề xung đột một cách nhanh chóng - dù họ không muốn điều này”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Moscow đã tố cáo khoản viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine vào tuần trước, nhấn mạnh rằng động thái này có thể khiến Kiev hành xử khó lường và nguy hiểm và "chỉ có thể là một nguyên nhân gây ra sự hối tiếc".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi tin rằng điều này có thể gây ra những hành động khó lường của phía Ukraine trong việc cố gắng giải quyết xung đột với Ukraine bằng vũ lực. Điều này rất nguy hiểm". Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng liên minh Washington-Kiev được thúc đẩy bởi sự phản đối Moscow.

"Nói một cách đơn giản, chúng ta đang nói về tình bạn Ukraine-Mỹ chống lại Nga. Điều đó có nghĩa là, họ là bạn không phải vì bản thân họ, mà là chống lại Nga. Đây... chỉ có thể là nguyên nhân cho sự hối tiếc", ông nói thêm.

Tổng thống Zelensky cho biết hôm thứ Sáu rằng quan hệ của Kiev với Washington đã được cải thiện, nhưng phàn nàn rằng Ukraine vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng cho yêu cầu gia nhập NATO - một động thái chắc chắn sẽ khiến Moscow tức giận.

Dung Tuệ (theo Pars Today)
Nguồn: baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo