Thế giới

Tân tổng thống Ukraine thân Nga được bao nhiêu?

Cập nhật lúc 08-04-2010 08:12:13 (GMT+1)
Tân tổng thống Ukraine thân Nga được bao nhiêu?

 

Hãng thông tấn Reuter tại Kiev hôm 7/4 đưa tin, sau 5 năm Ukraine có quan hệ xấu với Nga, tân tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đang có những bước đi chuẩn xác nhằm sửa chữa quan hệ hai nước. Nhưng nếu ông nhượng bộ quá nhiều để đổi lấy khí đốt giá rẻ của Nga, có thể sẽ tổn hại đến cơ sở quyền lực của mình ngay tại nước nhà.


Trong 6 tuần đầu nhậm chức, ông Yanukovich đã nhanh chóng hành động, sửa chữa mối quan hệ với Nga - nước thủ lĩnh thời đại Liên Xô cũ. Sở dĩ ông buộc phải làm như vậy là vì số khí đốt đắt đỏ của Nga đã tăng thêm gánh nặng tài chính cho nền kinh tế Ukraine.

Ông Yanukovich, người theo chủ nghĩa thực dụng không có ý định dẫm lên bước chân của người tiền nhiệm Viktor Yushchenko, dùng con đường chủ nghĩa dân tộc để chọc giận Moscow.

Thay vào đó, ông hùa theo Nga trong vấn đề Ukraine gia nhập NATO, tuyên bố gác lại kế hoạch này, đồng thời giải tán cơ quan nghiên cứu thi hành kế hoạch này của Ukraine.

Vị tân tổng thống này còn cho biết, Hạm đội Biển Đen của Nga sau năm 2017 có thể tiếp tục sử dụng căn cứ cảng Sevastopol tại Ukraine. Hợp đồng thuê này sẽ đáo hạn vào năm 2017

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, hiện tại phán đoán mức độ thân Nga của ông Yanukovich là quá sớm. Bởi vì, trong cuộc bầu cử vào năm 2004 và quá trình “cách mạng Cam”, ông Yanukovich bị cáo buộc là một con rối của Nga, vì thế mà bị thất bại.

Mặt khác, ông không muốn chọc giận người tài trợ cho mình. Đối với người tài trợ, hành sự theo quy tắc châu Âu, ngăn chặn sự xâm nhập và ảnh hưởng Moscow đối với Ukraine mới là một phương cách tốt nhất để bảo vệ lợi ích của họ.

Cuộc bầu cử lần này đã hiện rõ sự đối lập sâu sắc giữa phái thân Nga và thế lực thân phương Tây trong nội bộ Ukraine, nếu ông Yanukovich quá nhượng bộ Nga, không chỉ có thể chọc giận công chúng, mà còn khiến gia tăng thêm số người theo phe phản đối do cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko dẫn đầu.

Do đó, ông Yanukovich đã coi việc hội nhập châu Âu là mục tiêu chính sách chủ yếu hàng đầu. Ông dường như kiên quyết tin rằng, Ukraine có thể đi trên một con đường trung lập giữa Nga và Phương Tây. Theo các nhà phân tích, vị tổng thống này vẫn có không gian hòa giải trong các vấn đề then chốt như vị trí tiếng Nga, Hạm đội Biển Đen và tìm cách gia nhập NATO.

Tuy nhiên, khó khăn kinh tế mà Ukraine đang đối mặt đã khiến giá khí đốt trở thành vấn đề cấp bách. Kiev cần phải có được số khí đốt của Nga với giá rẻ, đồng thời thay thế hợp đồng giá khí đốt mà hai nước đã ký hồi tháng 1/2009. Các nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, mức giá thỏa thuận tháng 1/2009 đã định ra là không công bằng cho dù đã áp dụng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến thép và hóa chất – hai ngành xuất khẩu chủ yếu của Ukraine thất bại hoàn toàn, năm 2009 kinh tế Ukraine suy giảm 15%, tiền tệ của nước này so với đồng USD mất giá mạnh. Trong bối cảnh này, việc chi trả khoảng 700 triệu USD tiền khí đốt mỗi tháng cho Nga cũng khiến Ukraine kiệt quệ tài chính, việc đàm phán lại về giá khí đốt đối với Ukraine là một điều vô cùng cấp bách.

Thủ tướng Nga V. Putin hồi cuối tháng 3 cho biết, ông bằng lòng cân nhắc việc giảm giá khí đốt cho Ukraine, nhưng cho rằng, thỏa thuận 10 năm đã ký trước đó sẽ không được thỏa hiệp. Hiện nay, thỏa thuận hệ thống đường ống khí đốt mà ba bên Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu đã thay đổi dường như cũng không thể đáp ứng được khẩu vị của Nga.

Sự thèm muốn của Nga đối với một số thị trường trọng điểm Ukraine đã có từ lâu, việc đòi hỏi có nhiều quyền lợi hơn tại các thị trường cũng khiến các doanh nghiệp của Nga “chia bát canh” trong quan trình tư nhân hóa của Ukraine sau này. Nhưng vào cuối thể kỷ trước khi còn đảm nhiệm chức Thống đốc bang Donetzk, ông Yanukovych đã từng phủ quyết việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào khu công nghiệp của bang này.

Theo Reuters-Nguồn Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo