Thế giới

TQ bỏ tù người nhận nuôi 118 trẻ vì tội 'gian dối, lừa đảo'

Cập nhật lúc 25-07-2019 17:39:20 (GMT+1)
Bà Lý Diễm Hà từng được ca ngợi là người ccó tấm lòng nhân ái

 

Người phụ nữ Trung Quốc 54 tuổi, từng được tung hô là có tấm lòng nhân ái với việc nhận nuôi 118 cháu nhỏ, vừa bị ra án tù 20 năm.


Bà Lý Diễm Hà bị tòa án thành phố Vũ An thuộc tỉnh Hà Bắc kết án hôm thứ Tư với các tội danh moi tiền, gian dối, lừa đảo và gây rối loạn trật tự xã hội.

Cựu chủ cô nhi viện, người từng được gọi là "Mẹ Yêu", cũng bị phạt 2,67 triệu nhân dân tệ (388 ngàn đô la Mỹ).

15 đồng phạm, trong đó có bạn trai của người này, cũng bị kết án.

Tòa án kết luận rằng bà Lý Diễm Hà - còn được biết đến với tên gọi Lý Lệ Quyên - đã "lợi dụng ảnh hưởng của trại mồ côi".

"[Bà ta] cùng băng đảng đã phạm tội gian dối bên cạnh các tội danh khác, nhằm kiếm những khoản lợi kinh tế khổng lồ," một tin do Tòa án Nhân dân Thành phố Vũ An đăng trên trang tiểu blog Weibo viết.

Bạn trai của người này, Từ Ký, bị cáo buộc gây rối loạn trật tự xã hội, moi tiền, gian dối và cố tình gây thương tích. Ông bị mức án 12 năm rưỡi tù và bị phạt 1,2 triệu nhân dân tệ.

Một số trong 14 đồng phạm còn lại bị án tù tới bốn năm.

Mở trại trẻ mồ côi

Bà Lý lần đầu tiên trở nên nổi tiếng là hồi 2006, sau khi truyền thông đưa tin bà ta nhận nuôi hàng chục đứa trẻ tại quê nhà Vũ An, một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Hà Bắc.

Bà nói với báo chí rằng bà từng kết hôn nhưng đã li dị. Chồng cũ của bà đã đem bán đứa con trai của hai người cho một kẻ buôn người lấy 7 ngàn nhân dân tệ, bà cáo buộc. Bà nói bà đã tìm cách đón được con trai trở về, và đó là lý do khiến bà quyết định giúp đỡ những đứa trẻ khác.

Sau nhiều năm, bà đã tích tụ được khoản tài sản đáng kể, trở thành một trong những người giàu nhất Hà Bắc. Và vào năm 1996, bà mua một công ty khai thác mỏ sắt.

"Tôi thường thấy một cháu gái 5, 6 tuổi chạy quanh khu mỏ. Cha của cháu đã chết... mẹ bỏ đi... cho nên tôi đưa cháu về nhà. Cháu là đứa trẻ đầu tiên tôi nhận nuôi," bà khi đó nói với tờ báo địa phương ở Hà Bắc, Yanzhao Metropolis Daily.

Bà sau đó nhận nuôi hàng chục em nhỏ khác, và cuối cùng mở một trại cô nhi, đặt tên là "Làng Tình thương". Bà thường được báo chí viết đến, trong đó có cả những bài nói bà đấu tranh chống lại bệnh ung thư và đã chi hết toàn bộ gia sản.

Số các cháu nhỏ được bà chăm sóc vào thời điểm đông nhất, trong năm 2017, là 118 cháu.

Cũng năm đó, chính quyền nhận được tin báo từ người dân, rằng có những hoạt động đáng ngờ đã diễn ra.

Tháng 5/2018, cảnh sát phát hiện thấy bà ta có hơn 20 triệu nhân dân tệ và 20 ngàn đô la Mỹ trong các tài khoản ngân hàng cá nhân, và sở hữu các xe hơi sang trọng như Land Rovers và Mercedes Benz.

Họ phát hiện thấy bà đã có các hoạt động bất hợp pháp kể từ 2011.

Bà ta cũng khống chế một số đứa trẻ được mình nhận nuôi, sai khiến chúng quậy cản ở các công trình xây dựng - trong một vụ, bà ta nói bọn trẻ chạy vào gầm xe tải khiến việc xây dựng không thể tiếp tục. Bà Lý sau đó tống tiền các công ty xây dựng.

Người đàn bà 54 tuổi này cũng bị kết tội đã kiếm tiền bằng cách viện cớ xây "Làng Tình thương".

Bà Lý bị bắt giữ vào cuối tháng Năm. Vào thời điểm đó, có tổng số 74 cháu nhỏ ở ngôi làng. Các cháu đã được chuyển sang một số các cơ sở, trường học của chính phủ.

Nhiều người trên mạng xã hội ở Trung Quốc đã lên án hành động của người này, gọi bà là con sói đội lốt cừu.

"Thật kinh tởm. Chú tôi trước đây thực sự là đã cho từ thiện cho [trại trẻ mồ côi của] bà ấy," một người viết trên Weibo.

"Tôi từng gọi bà ấy là Mẹ Yêu," một người dùng khác viết. "Tôi muốn rút lời... không hề có tình yêu gì ở bà ấy cả. Bà ấy không xứng đáng với cái tên đó."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo