Thế giới

Tranh cử Tổng thống Nga 2018: Ông Putin có lợi thế lớn

Cập nhật lúc 09-12-2017 15:22:20 (GMT+1)

 

Tuyên bố tái tranh cử Tổng thống của đương kim Tổng thống Nga Putin được đưa ra vào một thời điểm cũng như địa điểm được tính toán kĩ càng. Trong khi các ứng viên khác rậm rịch đăng kí tranh cử từ lâu thì trong thời gian qua ông Putin vẫn giữ im lặng về khả năng tái tranh cử…


Lựa chọn khôn ngoan

Vào thời điểm ông Putin tuyên bố tái tranh cử, tỉ lệ ủng hộ ông lên tới 80% - đây có thể coi là thời điểm không thể tốt hơn cho cuộc đua tranh nhiệm kì Tổng thống 6 năm.

Địa điểm đưa ra tuyên bố tại nhà máy sản xuất ô tô GAZ (nằm ở thành phố Nizhny Novgorod ven sông Volga) cũng khiến nhiều người bất ngờ khi ngay trước đó ông Putin vẫn chỉ úp mở rằng “sẽ quyết định trong thời gian sớm nhất” trong buổi nói chuyện với hàng ngàn người tại diễn đàn Tình nguyện viên Nga. Tuyên bố tái tranh cử được phát đi ngay tại buổi gặp gỡ các công nhân - giới lao động vốn kỳ vọng một tương lai kinh tế ổn định giúp bảo đảm công ăn việc làm cho họ - được coi là bước đi khôn ngoan “lấy phiếu” từ giai cấp công nhân đông đảo.

“Tôi sẽ tranh cử Tổng thống Liên bang Nga” - ông Putin tuyên bố trong tiếng hò reo ủng hộ của hàng nghìn công nhân.

Ngay sau tuyên bố tái tranh cử của ông Putin, đảng chính trị chính ủng hộ chính phủ, United Russia, công bố sẽ ủng hộ chiến dịch tái cử của ông.

Theo Hiến pháp Liên bang Nga quy định rõ, một người được giữ chức vị Tổng thống không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Mỗi nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm.

Ông Putin từng phục vụ 2 nhiệm kỳ Tổng thống từ năm 2000 đến 2008. Trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2012, ông Putin giữ vai trò Thủ tướng Nga. Sau đó ông Putin thắng cử nhiệm kỳ thứ 3 trong năm 2012. Như vậy ông Putin đã giữ cương vị lãnh đạo nước Nga trong 18 năm và có thể nối dài lên thành 24 năm nếu tái trúng cử nhiệm kì tới.

Lãnh đạo Kremlin duy nhất thời hậu Sa hoàng có thời gian lãnh đạo đất nước dài hơn là Joseph Stalin, với 29 năm lãnh đạo Liên bang Xô viết.

“Đưa nước Nga hùng mạnh trở lại”

Theo các khảo sát gần đây cho thấy, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin đang ở mức cao, khoảng 80%. Mức độ ủng hộ cao này dựa trên những thành quả to lớn của đất nước dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo Putin.

Ngay trong nhiệm kì Tổng thống đầu tiên, giai đoạn mà nền kinh tế Nga lao đao giữa quá trình cải cách, đồng nội tệ rớt giá và rạn nứt trong nền chính trị quốc gia. Ông Putin đã dành nhiệm kỳ đầu tiên cho mục tiêu cải cách kinh tế, giải quyết hàng loạt các vấn đề liên quan tới chính sách thuế, ngân hàng và lương hưu.

Vấn đề Chechnya ly khai cũng được ông Putin giải quyết khéo léo và ổn thỏa trong giai đoạn này.

Ông Putin rời khỏi ghế Tổng thống vào năm 2008 và tiếp nhận vị trí Thủ tướng vì Hiến pháp Nga không cho phép một Tổng thống được giữ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Trong 4 năm nắm giữ chức vụ Thủ tướng, ông Putin tiếp tục giúp nước Nga vượt qua hậu quả tồi tệ của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Năm 2012, trở lại ghế Tổng thống trong nhiệm kì thứ 3, khi nền kinh tế đã dần hồi phục, ông Putin đưa nước Nga trở lại vị thế cường quốc thế giới.

Năm 2015, Nga chính thức tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông sau khi Tổng thống Syria Bashar Assad đề xuất Moscow giúp đỡ. Chiến dịch quân sự của Nga không chỉ giúp quét sạch nhóm khủng bố IS tại Syria mà còn là dịp chứng tỏ sức mạnh quốc phòng của Nga cũng như nâng cao vai trò, vị thế của Nga tại khu vực Trung Đông.

Nhiều người dân Nga kì vọng nếu tái trúng cử Tổng thống, ông Putin sẽ lèo lái nước Nga đi đúng con đường mà ông đã vạch ra nhiều năm qua - đưa nước Nga hùng mạnh trở lại.

Đức Duy (TH)
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo