Thế giới

Trẻ em ở Indonesia tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, chuyên gia tiết lộ lý do?

Cập nhật lúc 27-07-2021 12:58:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Indonesia là nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 tấn công. Hiện tại nước này đang hứng chịu rất nhiều thiệt hại cả người và của trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngoài nạn nhân là người lớn, điều bất thường là trẻ em ở nước này lại có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.


Theo số liệu mới cập nhật, trong tháng 7, Indonesia đã vượt qua Ấn Độ và Brazil về số ca mắc mỗi ngày và trở thành trung tâm mới của đại dịch. Ngày 23/7, chính quyền nước này ghi nhận kỷ lục 1.566 ca tử vong và gần 50.000 ca mắc mới.

Tổng cộng, Indonesia đã ghi nhận hơn 3 triệu ca mắc và 83.000 ca tử vong, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều lần vì số xét nghiệm còn rất hạn chế.

Điều đặc biệt là chỉ số trẻ em tử vong vì COVID-19 ở nước này có tỉ lệ cao nhất thế giới. Cụ thể, dựa trên báo cáo từ các bác sĩ nhi khoa, trẻ em lúc này chiếm 12,5% trong tổng số ca mắc chính thức của Indonesia, cao hơn so với những tháng trước. Riêng trong tuần bắt đầu ngày 12/7, hơn 150 trẻ em đã chết vì COVID-19, một nửa trong đó là trẻ dưới 5 tuổi.

Trước số này, nhiều chuyên gia y tế thế giới lo ngại bởi từ trước đến nay trẻ em luôn là đối tượng 'vô hình' trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên với biến chủng mới mọi chuyện lại khác.

Trước sự việc tỉ lệ trẻ em tử vong do COVID-19 ở Indonesia, tiến sĩ Yasir Arafat, cố vấn y tế tại châu Á cho tổ chức phi lợi nhuận Save the Children đã đưa ra nguyên nhân. Ông nói: 'Không chỉ các quốc gia như Indonesia đang chứng kiến số trẻ em kỷ lục chết vì COVID-19, chúng ta cũng đang thấy xu hướng gia tăng đáng báo động của tình trạng trẻ em không được tiêm chủng định kỳ và thiếu các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu'.

Chuyên gia y tế này nói rõ thêm, về lý do dinh dưỡng, một số em có thể dễ bị tổn thương trước virus do có một số tình trạng nền như thiếu dinh dưỡng, béo phì, và bệnh tim. Điều tiếp theo đó là trẻ em ở Indonesia tỷ lệ tiêm chủng thấp. Cuối cùng là do dịch vụ y tế dành cho trẻ em không được quan tâm do tình trạng quá tải của các bệnh viện.

'Nếu trẻ em bị ốm, chúng ta sẽ đưa chúng đi đâu? Phòng cấp cứu thì đang quá tải với số bệnh nhân trong tuổi trưởng thành. Trong nhiều tuần qua, người bệnh phải chờ ở phòng cấp cứu trong nhiều ngày. Làm sao chúng ta có thể hy vọng trẻ em chịu đựng được điều ấy?', một chuyên gia nói.

Số khác lại cho rằng việc thăm nom của họ hàng dành cho những em bé mới sinh cũng là nguyên nhân khiến trẻ tử vong do COVID-19. Hiện tại biến chủng của COVID-19 lây lan nhanh và mạnh, sức phá hủy lớn nên trẻ em mới sinh chưa có sức đề kháng càng dễ trở thành nạn nhân của loại virus nguy hiểm này.

Đỗ Quyên (th)
Nguồn: giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo