Thế giới

Triệt phá đường dây tội phạm đánh cắp thông tin xuyên quốc gia

Cập nhật lúc 08-02-2018 13:32:54 (GMT+1)
Tổ chức Infraud hiện có khoảng 10.900 “thành viên”.

 

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/2 thông báo đã truy tố 36 nghi phạm với cáo buộc điều hành đường dây tội phạm đánh cắp và bán thông tin thẻ tín dụng, nhận dạng cá nhân xuyên quốc gia, gây thiệt hại hơn 530 triệu USD cho người tiêu dùng, theo DW.


Bộ Tư pháp Mỹ cho biết mạng lưới tội phạm này điều hành một diễn đàn thảo luận trực tuyến với tên gọi “Infraud”, đã chạy một cơ chế tinh vi tạo điều kiện cho hoạt động mua bán số, ngày sinh và mật khẩu an ninh xã hội trước đó được đánh cắp từ các nước trên thế giới. Diễn đàn này cũng hỗ trợ người dùng có thể rửa tiền họ ăn cắp.

Tổ chức Infraud, bị cáo buộc 9 tội danh, trong đó có đánh cắp nhận dạng, gian lận ngân hàng, rửa tiền, lừa đảo qua mạng…

Được thành lập vào năm 2010 bởi Svyatoslav Bondarenko (34 tuổi), công dân Ukraine, Infraud hiện có khoảng 10.900 “thành viên” được chấp thuận đăng ký mua hoặc bán với diễn đàn.

Theo các nhà điều tra, các thành viên của mạng lưới đã nhắm mục tiêu tới khoảng 4.3 triệu thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới. Các công tố viên Mỹ cho biết nhóm Infraud có kế hoạch gây thiệt hại tới 2,2 tỉ USD cho các công ty và cá nhân trên toàn cầu.

 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có 795.000 tên đăng nhập ngân hàng HSBC bị đánh cắp được rao bán.

Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc nhóm Infraud tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền bằng cách sử dụng tiền ảo như Bitcoin, Liberty Reserve, Perfect Money và WebMoney.

Trong số 36 người bị truy tố, có 13 người bị bắt giữ tại Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Ý, Serbia và Kosovo. Các nghi phạm khác hiện vẫn chưa bị bắt giữ và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có 795.000 tên đăng nhập ngân hàng HSBC bị đánh cắp được rao bán, bên cạnh hàng chục tên đăng nhập, giấy ủy nhiệm PayPal, số thẻ tín dụng...

Người đồng sáng lập Infraud Sergey Medvedev (quốc tịch Nga) đã bị bắt.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp David Rybicki cho biết: "Bộ Tư pháp không cho phép tội phạm mạng ăn cắp thông tin nhận dạng cá nhân, làm rỗng các tài khoản ngân hàng và tàn phá hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tài chính của nước Mỹ”.

Lê Anh (Theo DW)
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo