Thế giới

Triều Tiên cảnh báo hậu quả Mỹ thử tên lửa hành trình

Cập nhật lúc 22-08-2019 05:57:58 (GMT+1)
Chủ tịch Kim Jong Un đích thân giám sát các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

 

Bình Nhưỡng cảnh báo các động thái quân sự "nguy hiểm" có thể "khơi mào một cuộc chiến tranh lạnh mới".


Một phát ngôn viên của chính quyền Kim  Jong Un, hôm nay (22/8), cảnh báo vụ thử tên lửa hành trình tầm trung mới đây của Mỹ cùng các kế hoạch triển khai chiến cơ F-35 và trang thiết bị quân sự tấn công xung quanh bán đảo Triều Tiên là những hành động "nguy hiểm" có thể "khơi mào một cuộc chiến tranh lạnh mới" trong khu vực.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn thông điệp của người phát ngôn này khẳng định Triều Tiên hiện vẫn giữ nguyên lập trường giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán, nhưng không phải kiểu "đối thoại đi kèm đe dọa quân sự".

"Các động thái quân sự nguy hiểm và bất thường đang diễn ra, mà có thể sẽ khơi mào một cuộc chiến tranh lạnh mới trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực", thông điệp khẳng định. 

Các cuộc hội đàm cấp làm việc giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa khởi động kể từ khi sa lầy sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un hồi tháng 2. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần nữa vào cuối tháng 6 ở biên giới liên Triều và nhất trí sẽ tái đàm phán.

Đại sứ Mỹ Stephen Biegun, người dẫn dắt các cuộc hội đàm cấp làm việc này đã có mặt ở Seoul từ thứ Ba (20/8) sau chặng dừng chân ở Nhật Bản để bàn bạc vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

"Chúng tôi sẵn sàng tham gia ngay khi nhận tin từ các đồng nghiệp ở Triều Tiên", ông Biegun nói hôm 21/8.

Thông điệp mới được KCNA đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục phản đối Hàn Quốc sắm các vũ khí công nghệ cao, chẳng hạn chiến cơ tàng hình F-35, và mô tả đó là "sự khiêu khích nghiêm trọng".

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc xác nhận đã thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500km. Đây là vụ thử đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) ký với Liên Xô năm 1987. Hiệp ước này cấm mọi tên lửa cả thông thường lẫn hạt nhân tầm trung và tầm ngắn.

Triều Tiên đã phóng một số tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây, viện dẫn cần phải tăng cường an ninh quốc gia.

Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp trong hôm nay liên quan "tuyên bố của giới chức Mỹ về các kế hoạch phát triển – triển khai tên lửa tầm trung".

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo