Thế giới

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân?

Cập nhật lúc 20-02-2011 07:23:58 (GMT+1)
Hình ảnh minh họa tên lửa của Triều Tiên và Hàn Quốc tại bảo tàng chiến tranh ở Seoul

 

Triều Tiên đã bắt đầu đào hầm và có thể chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân lần thứ 3.


Triều Tiên đã bắt đầu xây dựng ít nhất 2 đường hầm mới tại khu phóng Musudan-ri có thể cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất – hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích lời một quan chức cao cấp của Seoul.

Triều Tiên đã tiến hành 2 cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên vào tháng 10 năm 2006 và tháng 5 năm 2009. “Rõ ràng là Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử lần thứ 3” – tờ Yonhap trích lời quan chức giấu tên – Bình Nhưỡng đang xây dựng nhiều hơn 1 đường hầm để chọn ra cái tốt nhất cho một cuộc thử nghiệm vì các đường hầm không thể được tái sử dụng. Vị quan chức này nói thêm rằng cuộc thử nghiệm có thể được tiến hành bằng cách dùng kho plutonium của Triều Tiên mà Seoul và Washington ước tính đủ cho 8 quả bom.

Tháng 11 năm ngoái, Triều Tiên đã tiết lộ khu làm giàu uranium cho các chuyên gia Mỹ, làm tăng lên lo ngại về an ninh trong khu vực. Bình Nhưỡng cho rằng chương trình này phục vụ tạo ra năng lượng cho các mục đích hòa bình, nhưng các chuyên gia bên ngoài cho rằng nó có thể dễ dàng chuyển thành vũ khí, tạo cho Triều Tiên một khả năng thứ 2 để chế bom nguyên tử.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng nếu Triều Tiên có tên lửa trong vòng 5 năm nữa thì có thể tạo ra mối đe dọa trực tiếp cho Mỹ.

 

Phương Hà

Theo AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo