Thế giới

Triều Tiên đưa tên lửa phòng không tới sát biên giới

Cập nhật lúc 04-08-2010 06:59:30 (GMT+1)
Tên lửa phòng không tầm xa SA-5 có tầm bắn 250 km.

 

- Triều Tiên đã chuyển tên lửa phòng không tới áp sát biên giới với Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang sau vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 3, nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm nay (04/8) đưa tin.


Chosun Ilbo dẫn lời một nguồn tin quân sự cho hay, Triều Tiên đã chuyển vài quả tên lửa tầm xa SA-5 từ tỉnh tây nam Hwanghae tới các khu vực gần biên giới.

Những tên lửa này được tái bố trí xung quanh thời điểm tàu khu trục Cheonan của Hàn Quốc bị chìm hồi tháng 3.

Một phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã từ chối bình luận về những thông tin mà ông gọi là vấn đề tình báo quân sự.

Nguồn trên nói với Chosun Ilbo rằng, mục đích của việc di chuyển tên lửa trên là nhằm ngăn các máy bay Hàn Quốc tiến hành tấn công vào các mục tiêu chiến lược ở Triều Tiên trong bất kỳ tình huống nào.

“Khi radar theo dõi của SA-5 hoạt động, các máy bay chiến đấu của chúng tôi sẽ bay ở tầm thấp để tránh bị phát giác. Hoạt động của các máy bay này phần nào cũng bị hạn chế”, nguồn trên cho biết.

Theo Chosun Ilbo, với tầm bắn 250 km (150 dặm), các tên lửa này là mối đe dọa tiềm tàng không chỉ cho các máy bay của Hàn Quốc đang hoạt động gần biên giới mà còn ở cực nam của tỉnh Chungcheong.

Triều Tiên được cho là đã mua khoảng 350 tên lửa SA-5 và 20 đệm phóng từ Liên bang Xô Viết cuối những năm 1980.

Căng thẳng quân sự gia tăng kể từ khi Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc Triều Tiên nã ngư lôi vào tàu chiến của Hàn Quốc hồi tháng 3, một cáo buộc mà Bình Nhưỡng nhất mực phủ nhận.

Ngày 05/8 tới, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tập trận chống ngầm 5 ngày trên Hoàng Hải. Triều Tiên đe dọa “đáp trả mạnh mẽ” cuộc tập trận.


Theo AFP / Vit

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo