Thế giới

Triều Tiên sẽ ra đòn nếu bị đưa lên Hội đồng Bảo an

Cập nhật lúc 04-06-2010 12:05:38 (GMT+1)
Một binh sĩ Triều Tiên đứng gác ở làng Panmunjom, thuộc khu vực phi quân sự giữa biên giới liên Triều. Ảnh: Chosun.

 

Bình Nhưỡng hôm nay tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nhất nếu Seoul và đồng minh đưa họ ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì vụ chìm tàu Cheonan.


Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Washington có động cơ ngấm ngầm khi muốn đưa vấn đề lên HĐBA và chỉ dựa vào kết quả điều tra mang tính một chiều.

"Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ chẳng có gì để nói về đòn trả đũa mạnh mẽ nhất mà Triều Tiên chuẩn bị tung ra, cũng như từng làm trong quá khứ. Họ sẽ không thể rũ bỏ trách nhiệm vì cản trở hoạt động phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và châm ngòi xung đột", KCNA dẫn lời phát ngôn viên cơ quan nói trên cho hay.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần thứ ba nếu Hàn Quốc và Mỹ tăng sức ép sau vụ chìm tàu Cheonan. Bình Nhưỡng vẫn khẳng định họ không liên quan đến vụ nổ chiến hạm này. Triều Tiên cũng phủ nhận kết quả mà nhóm điều tra quốc tế đưa ra.

Trước đó, phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Jang-Gon tuyên bố căng thẳng trên bán đảo này đang cao đến mức chiến tranh có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào. Ri khẳng định cách duy nhất để giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là ký hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng người dân Triều Tiên sẵn sàng phản ứng nhanh với các biện pháp cứng rắn, kể cả chiến tranh.

Sau khi ủy ban điều tra quốc tế kết luận rằng ngư lôi từ tàu ngầm của Triều Tiên đã làm tàu Cheonan nổ tung, Seoul thề sẽ trừng phạt Bình Nhưỡng. Hàn Quốc đã cắt mọi liên hệ với Triều Tiên và thực hiện hàng loạt các cuộc tập trận cả trên đất liền và trên biển.

Chiến hạm có trọng tải 1.200 tấn của Hàn Quốc chìm hôm 26/3 gần vùng biển tranh chấp với Triều Tiên, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Trên danh nghĩa, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến 1950 - 1953 chấm dứt bằng thỏa thuận ngừng bắn mà chưa có hiệp ước hòa bình.

Ngọc Sơn

Theo Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo