Thế giới

Triều Tiên từ chối gần 3 triệu liều vaccine COVID-19, nhường nước khó khăn

Cập nhật lúc 03-09-2021 11:28:19 (GMT+1)
Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang phòng dịch ở Bình Nhưỡng trong ảnh chụp tháng 3/2020. Ảnh: Kyodo/Reuters

 

Triều Tiên đã từ chối khoảng 3 triệu liều vaccine COVID-19 của Sinovac/Trung Quốc, nhường số vaccine cho các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.


Hãng tin Reuters dẫn thông báo của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc) cho biết, Triều Tiên từ chối nhận  3 triệu liều vaccine phòng COVID-19, được phân bổ theo cơ chế COVAX dành cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Bình Nhưỡng nêu lý do là nguồn cung vaccine toàn cầu đang hạn chế và virus COVID-19 đang tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi khác, số vaccine dành cho Triều Tiên vì thế nên được gửi tới các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp mắc COVID-19 nào và đã áp dụng các biện pháp chống virus nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước.

Người phát ngôn của UNICEF nói với Reuters rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục liên lạc với cơ sở COVAX để nhận vaccine trong những tháng tới.

Trước đó, hồi tháng 7, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã từ chối các lô vaccine AstraZeneca do lo ngại về tác dụng phụ. Viện này suy đoán rằng Bình Nhưỡng quan tâm đến các loại vaccine được sản xuất tại Nga.

Việc cung cấp vaccine thông qua cơ chế quốc tế COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác tạo ra với mục đích đảm bảo khả năng tiếp cận bình đẳng tới tiêm chủng vaccine chống COVID-19 trên toàn hành tinh. Cơ chế COVAX đã phân bổ cho Bình Nhưỡng 2,97 triệu liều vaccine do công ty Sinovac sản xuất.

"Chúng tôi tiếp tục làm việc với các nhà chức trách CHDCND Triều Tiên để giúp ứng phó với đại dịch COVID-19", người phát ngôn của Liên minh Vaccine và Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI), một trong những tổ chức đồng lãnh đạo chương trình COVAX, cho biết.

Theo Sputnik, Nga cũng đề nghị hỗ trợ Bình Nhưỡng dưới hình thức trực tiếp cung cấp vaccine COVID-19.va

Thu Hằng
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo