Thế giới

Trùm phiến quân nhận đánh bom ở Moscow

Cập nhật lúc 08-02-2011 14:57:05 (GMT+1)
Trùm phiến quân Chechenya Doku Umarov nhận trách nhiệm đánh bom sân bay Moscow.

 

Trùm phiến quân Chechenya, Doku Umarov, một trong những người bị phía Nga phát lệnh truy nã, cho hay ông ra lệnh đánh bom cảm tử tại sân bay ở Moscow.


Vụ đánh bom tại phòng chờ nhà ga hàng không quốc tế Domodedovo hôm 24/1 làm 36 người chết, 180 người bị thương.

Trong đoạn phim video đưa lên mạng, ông Umarov nói tấn công tại sân bay là để đáp trả "các tội các của Nga tại vùng Caucasus".

Nói tiếng Nga, ông Umarov cho hay các vụ tấn công tương tự sẽ được tiếp tục.

Ông Umarov là lãnh đạo của "Tiểu vương Caucasus", nhóm dân quân Hồi giáo hoạt động tại Bắc Caucasus. Ông là một trong các lãnh đạo Chechen ‘khét tiếng’ hiện vẫn còn sống. Trong giai đoạn 1996-1999 ông Umarov là bộ trưởng an ninh của chính quyền ly khai Chechenya.

Ông Umarov cũng nhận vai chủ mưu gây ra vụ đánh bom tự sát hồi tháng Ba 2010 tại ga tàu điện ngầm ở Moscow, tai nạn khiến 39 người chết. Và nói thêm trước đó ông hoạch định vụ đánh bom trên chuyến tàu hỏa từ Moscow đến St Petersburg, tháng 11 năm 2009 làm 26 người chết.

'Theo lệnh tôi'

Vụ đánh bom cảm tử tại sân bay Domodedovo ngày 24/1 làm 36 người chết, hơn 80 người bị thương.

Cuốn video xuất hiện trên website Kavkaz Tsentr ngày 24 tháng Giêng, đúng ngày tấn công sân bay.

Xuất hiện một mình, mặc đồ quân phục, ông Umarov nói: "Chiến dịch đặc biệt này được thực hiện theo lệnh của tôi, và nếu Thượng đế phù hộ, các hoạt động như vậy sẽ được thực hiện tiếp tục."

Ông Umarov nói thêm, người Hồi giáo trên thế giới hiện đang bị tấn công, nhắc đến tình hình tại Sudan. Ông lên án "chủ nghĩa Do thái, và các nhà nước bị ảnh hưởng của Thiên chúa giáo do Israel và Mỹ cầm đầu".

Ông Umarov nói, tại vùng Caucasus các chiến đấu quân của ông đang "thực hiện cuộc thánh chiến để thành lập vương quốc của thánh Allah". Sẽ có thêm "hàng trăm người anh em khác" sẵn sàng hy sinh, ông nói, để đưa ý nguyện thành hiện thực, trong cuộc chiến với chính quyền "phân biệt sắc dân" của Nga.

Hứa sẽ thực hiện các chiến dịch một cách "thường xuyên, đánh sâu, và táo bạo hơn", ông Umarov nói, ông mong không quá nhiều người phải chết để Nga buộc phải "rời vùng Caucasus".

Nhân viên điều tra Nga cho hay kẻ đánh bom cảm tử tại sân bay Domodedovo là thanh niên 20 tuổi, người vùng Bắc Caucasus.

Ít nhất 7 người ngoại quốc thiệt mạng trong vụ đánh bom tại sân bay đông hành khách phục vụ thủ đô của Nga. Sảnh đón khách đến lúc đó đông kín người, với một số chuyến bay quốc tế vừa hạ cánh.

Bảy người ngoại quốc là công dân của Anh, Đức, Áo, Ukraine, Tajikistan, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Ít nhất 16 người Nga bị tử nạn.

Sau vụ đánh bom, tổng thống Nga Dmitry Medvedev cách chức một số quan chức, trong đó có giám đốc giao thông cấp vùng và phó giám đốc Sở Cảnh sát Moscow, với lý do không đảm bảo an ninh cho người dân.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo