Thế giới

Trump bị chỉ trích vì ‘làm ngơ’ nhân quyền khi thăm Châu Á

Cập nhật lúc 16-11-2017 08:38:03 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại cuộc họp báo chung ở Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, ngày 1

 

Những tiếng nói chỉ trích đang hướng về Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo ông ‘bỏ rơi’ các tiêu chí củ Mỹ về nhân quyền và tự do báo chí trong chuyến công du Châu Á vừa kết thúc.


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) tố cáo ông Trump đã bỏ qua các trường hợp vi phạm nhân quyền và quyền tự do báo chí của một số chế độ độc tài khét tiếng ở Châu Á.

“Tiếng nói của Mỹ về nhân quyền cơ bản đã biến mất,” Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ông Brad Adams, nhận xét.

Còn người đứng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Phóng viên Không biên giới, Daniel Bastard, thì nhận định rằng Tổng thống Trump bỏ mặc cho các lãnh đạo độc tài ở Châu Á tha hồ tung hoành.

RSF chỉ trích ông Trump là đã cho phép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cấm ký giả đặt câu hỏi trong cuộc họp báo chung nhân cuộc gặp của đôi bên tại Bắc Kinh.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc nói phiên hỏi-đáp với báo giới bị hủy theo đề nghị của phía Trung Quốc.

Phóng viên Không biên giới lưu ý rằng cựu Tổng thống Barack Obama từng bị chỉ trích nặng nề vì đã không cho phép phóng viên đặt câu hỏi trong chuyến công du đầu tiên của ông tới Bắc Kinh hồi năm 2009, nhưng ông đã thuyết phục phía Trung Quốc nhận câu hỏi của báo chí trong chuyến trở lại Trung Quốc 5 năm sau đó.

“Lãnh đạo một số quốc gia đàn áp ký giả nhất thế giới đang chứng kiến Tổng thống Mỹ đánh giá Tu chính án Thứ nhất tới mức tối thiểu như thế nào. Điều này hoàn toàn có hại cho các nỗ lực của Mỹ trong tương lai muốn thúc đẩy phóng thích blogger và ký giả tại những nước như Việt Nam, Trung Quốc, hay kêu gọi để ký giả tại Philippines được bảo vệ tốt hơn,” Giám đốc vận động của Phóng viên Không biên giới Margaux Ewen bày tỏ quan ngại.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo