Thế giới

Trump: Biểu tình ở Hong Kong là 'bạo loạn', Bắc Kinh sẽ tự giải quyết

Cập nhật lúc 03-08-2019 10:23:08 (GMT+1)
Ông Trump sử dụng ngôn từ của Bắc Kinh để gọi các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" và nói Trung Quốc sẽ tự g

 

Tổng thống Trump nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" và "Hong Kong là một phần của Trung Quốc" và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết lấy, theo Reuters.


Trả lời phóng viên hôm thứ Năm, 1/8, về việc liệu ông có quan ngại về những tin tức cho thấy Trung Quốc có thể can thiệp tình hình ở Hong Kong, ông Trump nói:

"Thành phố này đã phải chịu tình trạng bạo động một thời gian dài.

"Hong Kong là một phần của Trung Quốc, họ sẽ phải tự giải quyết lấy," ông Trump nói.

Việc ông Trump sử dụng ngôn từ của Bắc Kinh để gọi các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" sẽ khiến các nhà nhà hoạt động tức giận, vốn đang yêu cầu chính quyền Hong Kong không dùng từ này để miêu tả các cuộc biểu tình, Reuters viết.

Nhà Trắng dặn 'nhẹ nhàng' với TQ về Hong Kong

Thêm vào đó hôm 31/7, tờ Wall Street Journal cho biết. chính quyền Trump đã dặn các quan chức phải duy trì một phản ứng 'có chừng mực' (measured) đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Lý do là lo ngại bất kỳ tuyên bố công khai nào ủng hộ người biểu tình sẽ làm hỏng nỗ lực có được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc,

"Có một chỉ thị rất rõ ràng từ trên xuống rằng chúng tôi cần phải 'chừng mực' về vấn đề Hong Kong,' một quan chức cấp cao cho tờ Wall Street Journal (WSJ) biết.

Vị này nói chỉ dẫn này đến từ "cấp cao nhất" vì lo ngại rằng các cuộc đàm phán mong manh với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thể hiện công khai nào ủng hộ các cuộc biểu tình.

Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại hôm 31/7, với việc Trung Quốc đồng ý tăng cường mua các mặt hàng xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ, một yêu cầu chính của Washington.

Cả hai bên cho biết các cuộc đàm phán là mang tính xây dựng và cho biết vòng tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng Chín.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trump có động thái giảm nhẹ lập trường đối với Bắc Kinh, vẫn theo WSJ.

Người biểu tình Hong Kong vẫy cờ Mỹ trong một cuộc biểu tình hôm 14/7

Phó Tổng thống 'hủy bài chỉ trích TQ vô thời hạn'

Hồi tháng 6, Phó Tổng thống Mike Pence đã phải hủy "vô thời hạn" một bài phát biểu chỉ trích vấn đề vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, trước thời điểm Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20.

Tác giả Vivian Salama của WSJ nhận định, các hành động này phản ánh các động thái chính sách đối ngoại của chính quyền Washington "vốn ưu tiên bảo vệ lợi ích của ông Trump trong việc bảo đảm các mối quan hệ mà ông Trump thấy có thể đạt được lợi ích kinh tế hoặc chính trị, và đôi khi đi ngược lại chính ý muốn của các đồng minh và thậm chí là các nhà lập pháp trong Đảng Cộng hòa của ông."

Dự luật Hong Kong và cam kết với nền dân chủ

Hồi tháng 6, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đảng Cộng hòa, Dân biểu Jim McGovern đảng Dân chủ và Dân biểu Chris Smith đảng Cộng hòa đã đề xuất một dự luật với tên gọi "Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong".

Dự luật này nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với nền dân chủ, nhân quyền và pháp quyền tại thời điểm mà "các quyền tự do này và quyền tự trị của Hong Kong đang bị xói mòn".

Hôm 1/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong là do Hoa Kỳ.

"Như các bạn biết rồi đấy, một cách nào đó, những cuộc biểu tình này là do Hoa Kỳ"

Ngoại trưởng Mike Pompeo buộc phải phản hồi."Đây là những người Hong Kong yêu cầu chính phủ của họ lắng nghe họ. Vì vậy, nó luôn luôn đúng đắn khi các chính phủ lắng nghe người dân của họ," ông nói.

Ông cũng gọi những lời cáo buộc Hoa Kỳ của Trung Quốc là "lố bịch".

Theo WSJ, một trong những quan chức cấp cao cho biết Nhà Trắng mong muốn Trung Quốc tôn trọng các cam kết của mình với người dân Hong Kong, nhưng sẽ không lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ.

Hồi tháng 6, khi Hong Kong nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn. Tổng thống Trump đã nói đó là "cuộc tuần hành lớn nhất ông từng thấy,"

"Tôi không biết họ xuống đường làm gì. Tôi chắc chắn họ sẽ giải quyết được với Trung Quốc," ông Trump nói với báo giới.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo