Thế giới

Trump cho phép 6.900 người Syria ở lại Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 01-02-2018 06:46:58 (GMT+1)
Các cuộc biểu tình phản đối quyết định của ông Trump diễn ra ở Washington

 

Chính quyền Trump gia hạn việc bảo vệ tạm thời cho gần 7.000 người Syria đang sống ở Mỹ trong bối cảnh chiến tranh tiếp tục tàn phá nước họ.


Theo chương trình nhân đạo, Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS), những người này sẽ không bị trục xuất.

Tổng thống Trump đã hủy bỏ chương trình này với nhiều quốc gia trong những tháng gần đây, ảnh hưởng đến người nhập cư từ El Salvador, Haiti và Nicaragua.

Hoa Kỳ cho biết sẽ không chấp nhận các ứng viên TPS mới đến từ Syria.

Bộ Trưởng Nội An Kirstjen M Nielsen cho hay: "Rõ ràng là tình trạng chiến sự tại Syria vẫn tiếp diễn, do đó có sự gia hạn theo luật".

Tổng thống Trump và bức tường Mexico

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xác định TPS trên cơ sở của từng quốc gia".

Đối với những người Syria đang sống và làm việc ở Mỹ, TPS sẽ được gia hạn thêm 18 tháng. Tuy nhiên những người Syria nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau tháng 8/2016 bị loại khỏi chương trình này bất kể điều kiện ở quê nhà xấu đến mức nào.

Các biện pháp bảo vệ được ấn định hết hạn với người Syria vào ngày 31/3.

Đầu tháng này, Bộ Nội An tuyên bố sẽ chấm dứt Quy chế bảo vệ tạm thời cho 262.500 người Salvadoria với 18 tháng để thu xếp rời nước Mỹ. Hồi tháng 11/2017, chính quyền Mỹ cho biết quy chế cho gần 59.000 người Haiti sẽ kết thúc vào năm 2019.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo