Thế giới

Trung, Mỹ 'đóng cửa bảo nhau'

Cập nhật lúc 07-09-2010 09:26:30 (GMT+1)
Hiện chưa rõ các vấn đề cụ thể mà hai nước hội đàm trong hai ngày hôm nay và ngày mai ở Bắc Kinh.

 

Trung Quốc khẳng định họ muốn thu hẹp bất đồng với Mỹ trong hàng loạt vấn đề. Reuters cho rằng mục đích là chuẩn bị cho chuyến đi của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Mỹ vào đầu năm tới.


Phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố: “Kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc lớn và có sự liên kết lớn với nhau. Hai nước phải tăng cường hiểu biết, sự tin tưởng lẫn nhau; thu hẹp bất đồng và tránh việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế thông qua đối thoại. Quan hệ song phương đang phát triển theo hướng tích cực”.

Còn ông Summers tuyên bố: “Hai nước có lợi thông qua đối thoại thẳng thắn. Điều đó giúp chúng ta hiểu rõ suy nghĩ của nhau”. Sau đó, ông cho biết Tổng thống Barack Obama đang đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Hiện chưa rõ các vấn đề cụ thể mà hai nước hội đàm trong hai ngày hôm nay và ngày mai ở Bắc Kinh.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn Mỹ được dẫn đầu bởi Chủ tịch hội đồng kinh tế quốc gia Larry Summers và Phó cố vấn an ninh quốc gia Thomas Donilon.

Bắc Kinh và Washington từ lâu có quan hệ mật thiết trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao. Thời gian gần đây, quan hệ song phương xảy ra nhiều bất đồng xung quanh các chính sách với internet, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, vấn đề Tây Tạng, biển Đông…

Huy Hoàng
Theo Reuters, XInhua/ Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo