Thế giới

Trừng phạt Nga: Đức đếm thiệt hại từng tháng

Cập nhật lúc 05-11-2018 05:53:56 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Merkel từng nhiều lần nhắc tới vấn đề gỡ bỏ trừng phạt với Nga

 

Đức chịu tổn thất 727 triệu USD mỗi tháng do các biện pháp trừng phạt chống Nga mà Mỹ chủ trương.


Ước tính mức thiệt hại mà Mỹ phải gánh chịu từ các lệnh trừng phạt Nga do Mỹ chủ trương, các chuyên gia từ Viện Kiel về kinh tế thế giới đã ước tính mỗi tháng nền kinh tế Đức chịu lỗ 727 triệu USD, đây là mức thiệt hại nghiêm trọng với quốc gia châu Âu này.

Theo công bố của Deutsche Wirtschafts Nachrichten, con số này là 0,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức. Các nhà phân tích nói rằng Berlin chịu gần 40% tổng thiệt hại của phương Tây do tình trạng quan hệ kinh tế và thương mại với Nga xấu đi.

Đáng quan ngại là, tổn hại thiết yếu không phải từ chính các lệnh trừng phạt, mà do sự rút lui của các ngân hàng Đức khỏi Nga, chuyên gia Julian Hinz của Viện nhấn mạnh.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev xác nhận rằng sau khi công bố các lệnh trừng phạt, kim ngạch thương mại của các công ty Nga với các đối tác từ Liên minh châu Âu đã sụt giảm gần một nửa.

"Ban đầu là 430 tỷ euro, và sau đó kim ngạch đã giảm xuống còn 220-230 tỷ. Câu hỏi đặt ra là: Châu Âu đã chịu những mất mát gì sau tất cả? Và câu trả lời là vô cùng rõ ràng: Thiếu việc làm. Sụt giảm lợi nhuận. Mất tự tin", Thủ tướng Nga nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Euronews hồi tháng Mười

Cũng theo lời Thủ tướng Nga, việc kinh doanh của Mỹ, không giống như châu Âu, ít chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt. Hồi giữa năm 2018, các doanh nghiệp của Áo đã cùng gửi các bản kiến nghị chung về việc các biện pháp trừng phạt đang làm chết dần các doanh nghiệp nước này, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu và xây dựng.

Lãnh đạo Viện Kinh tế Cao cấp của Áo ông Gottfried Kneifel nhận xét: "Thực tế là các biện pháp trừng phạt đã thành cú đánh gãy đầu gối các doanh nghiệp trong nước".

Hồi cuối năm 2017, báo cáo của Viện Kinh tế Thế giới đã chỉ ra xuất khẩu của Anh sang Nga giảm 7,9%, Pháp giảm 4,1%, trong khi Mỹ chỉ giảm 0,6% thiệt hại về xuất khẩu.

Tháng 11/2017, Đảng "Sự lựa chọn cho nước Đức" thừa nhận: các lệnh trừng phạt có ảnh hưởng đáng kể đối với nền kinh tế Đức và đời sống người dân nước này.Giới doanh nghiệp Đức ước tính có khoảng 42.000 người thất nghiệp, trong khi đó nhiều công ty phá sản.

Còn trước đó, trong năm 2015, tổn thất của các nước phưng Tây do các hạn chế thương mại với Nga lên đến 44 tỷ USD, và EU chiếm 90% trong số liệu thiệt hại này.

Quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu xấu đi trong thời gian phát sinh khủng hoảng chính trị ở Ukraine vào năm 2014. Sau khi Crimea trở về Nga, phương Tây cáo buộc Moscow vi phạm chuẩn mực luật pháp quốc tế và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga. Ngoài ra, năm 2018, Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp đặt tăng cường các biện pháp trừng phạt mới lên Nga.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Moscow đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần nhận định là sẽ thiệt hại cho tất cả các bên.

Nguồn: Tân Phong/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo