Thế giới

Trung Quốc vẫn làm căng dù Nhật đã nhượng bộ

Cập nhật lúc 25-09-2010 09:42:42 (GMT+1)
Thuyền trưởng Trung Quốc được một quan chức ngoại giao và người thân đến đón tại sân bay.

 

Thuyền trưởng người Trung Quốc bị Nhật Bản bắt giữ đã trở về nhà trong sáng nay (25/9) nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục làm căng khi yêu cầu Tokyo phải bồi thường và xin lỗi cho hành động giam giữ “bất hợp pháp” đó. Động thái này chứng tỏ Bắc Kinh không có ý định nhân nhượng nhằm tháo ngòi căng thẳng hiện nay giữa hai nước sau khi Tokyo đã nhượng bộ trước.


Thuyền trưởng Trung Quốc Zhan Qixiong đã trở về thành phố biển Fuzhou của Trung Quốc vào sáng sớm nay. Theo tờ Tân Hoa xã, ông này đã được một quan chức Bộ Ngoại giao ra tận sân bay đón. Ngoài ra, vợ con và họ hàng Zhan cũng có mặt tại sân bay để chào đón người thân của họ trở về trong sự vui mừng.

 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này vẫn tức giận về việc Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá của họ. Trong một tuyên bố với những lời lẽ không hề có dấu hiệu hòa dịu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Đó là một hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và nhân quyền của một công dân Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cực lực phản đối."

 

Tuyên bố trên còn viết: "Việc Nhật Bản bắt giữ và điều tra thuyền trưởng Trung Quốc là bất hợp pháp và hết sức vô lý. Nhật Bản phải xin lỗi Trung Quốc và bồi thường cho sự việc này”.

 

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai nước nên giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay thông qua đối thoại và tư vấn.

 

Cuộc đối đầu ngoại giao được xem là tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản diễn ra sau sự kiện một tàu cá Trung Quốc va chạm với hai tàu của Lực lượng Bảo vệ Nhật Bản ở khu vực biển gần nhóm đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông giữa hai nước. Nhật Bản đã bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau vụ va chạm này.

 

Bắc Kinh đã tỏ ra vô cùng tức giận trước hành động trên của Tokyo. Nước này liên tục yêu cầu Nhật Bản thả người ngay lập tức và vô điều kiện. Ngoài những lời chỉ trích, đe dọa, Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp trả đũa Nhật Bản như cắt đứt các cuộc tiếp xúc cấp cao, hoãn các cuộc đàm phán quan trọng và hủy bỏ nhiều sự kiện văn hóa.

 

Hôm qua (24/9), các công tố viên Nhật Bản đã quyết định phóng thích thuyền trưởng người Trung Quốc với lý do cân nhắc đến lợi ích quan hệ Nhật-Trung. Theo các công tố viên Nhật Bản, thuyền trưởng Zhan đã hành động bột phát và không có chủ tâm từ trước và ông này cũng không có tiền án tiền sự ở Nhật Bản.


Trong khi đó, theo lời Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, việc phóng thích thuyền trưởng Trung Quốc là dựa trên luật trong nước và được đưa ra trong bối cảnh cân nhắc đến mối quan hệ vì lợi ích chung với Trung Quốc. Ông này cho rằng, đã đến lúc hai nước láng giềng lớn nhất Châu Á đưa quan hệ song phương trở lại vị trí ổn định và vững chắc.

 

"Trung Quốc và Nhật Bản là những nước láng giềng quan trọng, có trách nhiệm quan trọng trong cộng đồng quốc tế. Để củng cố mối quan hệ hai bên cùng có lợi dựa trên các lợi ích chiến lược, tôi tin Nhật Bản và Trung Quốc cần phải xử lý vấn đề này một cách bình tĩnh," Thủ tướng Kan phát biểu.

 

Động thái mới nhất của Nhật Bản đã được các quan chức ở Washington hoan nghênh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho rằng đó là “quyết định đúng đắn”. “Chúng tôi rất vui mừng khi tình hình đã được giải quyết”. Mỹ tin việc Nhật Bản thả người “sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng” trong khu vực.

 

Tuy nhiên, phe đối lập bảo thủ ở Nhật Bản đã nhanh chóng chỉ trích quyết định của chính phủ trong việc phóng thích thuyền trưởng Trung Quốc. Theo họ, đó là hành động “mất mặt” của Tokyo.

 

"Đó là một quyết định cực kỳ ngu ngốc," cựu Thủ tướng Shinzo Abe thuộc Đảng Dân chủ Tự do đã nhận xét như vậy trên tờ Jiji Press. Trong khi đó, các tờ nhật báo khác ở Nhật Bản bình luận quyết định thả người đã khiến mọi người nghĩ rằng Tokyo đang nhượng bộ trước sức ép ngoại giao.

 

Khi Nhật Bản quyết định thả người, nhiều nhà phân tích đã nghĩ đến một cái kết có hậu cho cuộc chiến ngoại giao căng thẳng đang diễn ra giữa hai nền kinh tế hàng đầu Châu Á. Tuy nhiên, với những phản ứng mới đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người ta có lý do để tin rằng cuộc chiến này chưa kết thúc. Chưa kể, Trung Quốc còn đang điều tra 4 người Nhật Bản vì buộc tội họ xâm nhập bất hợp pháp vào một khu vực quân sự của nước này. 


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Theo Vnmedia

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo