Thế giới

Trung Quốc ‘mượn gió’ quyết chơi Mỹ một vố đau

Cập nhật lúc 22-10-2019 07:26:40 (GMT+1)
Trung Quốc ‘mượn tay’ WTO đấu với Mỹ. Ảnh: HKFP

 

Bắc Kinh đang tìm các biện pháp trừng phạt trả đũa nhằm vào Washington, với lý do nước này không tuân thủ theo phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).


Hãng Reuters cho biết, Cơ quan Giải quyết Tranh chấp (DBS) của WTO sẽ xem xét vụ việc có từ thời cựu Tổng thống Obama vào ngày 28/10 tới. Trước đó, các thẩm phán thuộc WTO hồi tháng 7 cho biết, Mỹ đã không tuân thủ các quy định về thuế mà nước này đã áp đặt đối với pin mặt trời, tháp gió và xi-lanh thép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Và Bắc Kinh sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Mỹ không dỡ bỏ các mức thuế này. Washington phản đối phán quyết trên của WTO, đồng thời cho biết nước này có thể áp dụng các biện pháp trả đũa Trung Quốc về khoản phạt 2,4 tỷ USD (khoảng 52.000 tỷ VND).

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang thúc giục tổ chức WTO thay đổi các điều khoản cho phép Trung Quốc tự coi mình là ‘nước đang phát triển’. Nhiều quan chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang hưởng nhiều lợi ích từ WTO, đồng thời với việc nước này trợ cấp hàng hóa sản xuất và đưa ra bán trên thị trường thế giới.

Theo Reuters, DBS từng ‘bật đèn xanh’ cho Bắc Kinh nhằm tìm kiếm các biện pháp từng phạt hồi giữa tháng 8. Washington khi đó cho biết, nước này sẽ không coi kết quả mà WTO tìm được là hợp lệ, và các thẩm phán đã ‘áp dụng sự giải thích sai lầm trong vụ tranh chấp này’.

Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt các mức áp thuế lẫn nhau trong cuộc thương chiến kéo dài suốt 15 tháng qua, và khiến thị trường tài chính chao đảo và gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Trump hôm 21/10 cho biết, quá trình thúc đẩy hiệp định thương mại giữa Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp, và dự kiến hai nước sẽ ký kết thỏa thuận thương mại bên lề cuộc họp Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại Chi-lê vào giữa tháng 11 tới.

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo