Thế giới

Trung Quốc: Cách chức Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc vì tham nhũng

Cập nhật lúc 01-12-2013 18:03:20 (GMT+1)
Ông Quách Hữu Minh (Gou Youming) Phó Chủ tịch Hồ Bắc, Trung Quốc

 

Tân Hoa Xã ngày hôm qua, 30/11/2013 đưa tin, ông Quách Hữu Minh (Guo Youming), Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc đã bị cách chức vì đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” của Đảng, cụm từ để chỉ hành vi tham nhũng của các quan chức trong chính quyền.


Ông Quách, 56 tuổi, đã bị cách chức sau khi Ủy ban Thanh tra và Kỷ luật Trung ương thông báo mở điều tra về tham nhũng.

Vụ việc liên quan đến thời kỳ ông Quách làm Bí thư Đảng bộ thành phố Nghi Xương ((Yichang), tỉnh Hồ Bắc.

Đây là nhân vật lãnh đạo thứ 13, ở cấp bằng hoặc cao hơn thứ trưởng, đã bị cách chức trong chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, kể từ khi ông lên cầm quyền cách nay một năm.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, có nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch này chỉ nhắm vào những quan chức cấp trung, đụng chạm đến rất ít giới lãnh đạo cao cấp. Trong khi đó, giới phân tích nhấn mạnh rằng chỉ có thể đấu tranh có hiệu quả chống tệ nạn tham nhũng triền mien, nếu Bắc Kinh tiến hành cải cách cơ cấu chế độ.

Ông Tương Khiết Mẫn (Jiang Jiemin), nguyên Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc là nhân vật cao cấp nhất bị điều tra do “vi phạm kỷ luật”, kể từ đầu chiến dịch chống tham nhũng.

Trước chiến dịch này, cựu Bộ trưởng Đường Sắt Lưu Chí Quân (Liu Zhijun) đã bị cách chức và hồi tháng Bẩy vừa qua, đã bị kết án tử hình treo, vì đã nhận hối lộ 7,76 triệu đô la.

Nguồn: RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo