Thế giới

Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không tránh bay khu vực gần Đài Loan

Cập nhật lúc 03-08-2022 15:24:54 (GMT+1)
Bản đồ các khu vực mà Trung Quốc sẽ tập trận quanh đảo Đài Loan. Ảnh: Tân Hoa Xã.

 

Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay ở những khu vực xung quanh Đài Loan, nơi nước này đang tập trận bắn đạn thật.


Trung Quốc đã đưa ra thông báo chính thức vào cuối ngày 2/8, chỉ định 6 khu vực không phận xung quanh Đài Loan mà nước này đang tập trận là “vùng nguy hiểm”, Bloomberg đưa tin.

Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 0h ngày 4/8 đến 0h ngày 7/8, theo các hãng vận tải nhận được thông báo và Jang Chang Seog, một quan chức Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc.

Công ty hàng không Xiamen của Trung Quốc cũng thông báo điều chỉnh một số chuyến bay, với lý do "điều tiết luồng không lưu" ở Phúc Kiến, nằm đối diện Đài Loan qua eo biển cùng tên hòn đảo.

Trong khi đó, người phát ngôn của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Airlines cho biết họ đang lên kế hoạch đổi lại hướng đi của một số tuyến bay đến Nam Á, nhằm tránh không phận của Đài Loan trong thời gian Trung Quốc diễn tập quân sự.

Các phi công của hãng hàng không Cathay Pacific được khuyến cáo nên mang thêm nhiên liệu cho 30 phút bay để có thể đổi đường đi khác.

Các văn phòng địa phương của cơ quan quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc cũng đưa ra nhiều cảnh báo đối với tàu bè đi qua một số vùng lãnh thổ nhất định, với lý do các cuộc diễn tập quân sự đang diễn ra, theo tuyên bố của chính phủ.

Tại sân bay quốc tế Xiamen Gaoqi, một trong những sân bay của Trung Quốc đại lục gần Đài Loan nhất, 123 chuyến bay đã bị hủy, trong khi 79% số chuyến bay vẫn hoạt động như bình thường, theo nhà cung cấp dữ liệu Variflight.

Tại sân bay quốc tế Fuzhou Changle ở Phúc Kiến, 93 chuyến bay đã bị hủy và 74% chuyến bay hoạt động bình thường.

Sau thông báo này, Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc đã ban hành một thông báo khác cho các hãng hàng không địa phương để tái khẳng định sự an toàn của các chuyến bay hướng đến Đài Loan, ông Jang nói.

Asiana Airlines, một hãng hàng không lớn khác của Hàn Quốc, vẫn chưa có thay đổi nào về hoạt động, một phát ngôn viên cho biết qua điện thoại.

Trong khi đó, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản ANA Holding và hãng hàng không Japan Airlines cho biết các chuyến bay của họ đến và đi từ Đài Loan vẫn hoạt động như bình thường.

Trước đó, Trung Quốc hôm 2/8 thông báo tập trận đạn thật trên 6 vùng biển và bầu trời xung quanh xung quanh đảo Đài Loan, để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo.

Trong khi đó, Chiến khu Trung bộ của quân đội Trung Quốc tuyên bố một loạt “hành động quân sự liên hợp” quanh đảo Đài Loan từ tối 2/8, với sự tham gia của cả hải quân và không quân ở vùng biển phía bắc, phía tây nam và phía đông nam đảo Đài Loan.

Lực lượng này cũng tuyên bố sẽ phóng thử vũ khí tầm xa ở eo biển Đài Loan, cũng như tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía đông Đài Loan.

Minh An 
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo