Thế giới

Trung Quốc chào mời vaccine COVID-19 tới Ba Lan, hứa hẹn mua nhiều nông sản

Cập nhật lúc 02-03-2021 15:35:54 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AP)

 

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói sẽ cung cấp vaccine COVID-19 theo nhu cầu và cam kết mua nông sản Ba Lan.


Hôm 1/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Tại cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình cho rằng Ba Lan là "quốc gia lớn ở Trung và Đông Âu, là thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu, cũng như đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc ở châu Âu", đồng thời nhấn mạnh hai nước nên tăng cường hợp tác chiến lược "để làm sâu sắc hơn hợp tác thực chất, cùng đối phó với mọi rủi ro và thách thức".

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng hứa sẽ chia sẻ với Ba Lan kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc chống lại đại dịch COVID-19 và cung cấp vaccine “theo nhu cầu của Ba Lan và trong giới hạn khả năng của Bắc Kinh”.

Đáp lại, Tổng thống Andrzej Duda cho biết, Ba Lan sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch và đất nước của ông sẵn sàng tiếp tục đóng góp “vào sự hợp tác giữa các nước Trung và Đông Âu với Trung Quốc”.

Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực vun đắp quan hệ với các chính phủ Trung và Đông Âu nhằm mở rộng thị trường cho thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng của nước này. Trung Quốc đang đối mặt với rất nhiều hoài nghi ngày càng tăng ở khu vực.

Tại hội nghị thượng đỉnh nhóm “17+1” giữa Trung Quốc - các nước Trung, Đông Âu, được tổ chức đầu tháng 2, lãnh đạo 6 quốc gia EU gồm Bulgaria, Romania, Slovenia, Lithuania, Latvia và Estonia không tham dự. Thay vào đó, các nước này đã cử các đại diện cấp thấp hơn dự họp.

Trong khi đó, các quốc gia ở Trung, Đông Âu ngày càng không hài lòng về các kết quả rõ ràng từ nhóm 17 + 1, từ việc Bắc Kinh thiếu đầu tư vào lĩnh vực xanh cho đến các rào cản thị trường của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp vốn là mặt hàng xuất khẩu chính của khu vực.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan, ông Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ nhập khẩu nhiều “sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt” từ Ba Lan bằng cách thiết lập các cơ chế theo nhóm 17+1. Theo lãnh đạo Trung Quốc, Hiệp định Toàn diện về Đầu tư (CAI) đã được ký kết giữa Bắc Kinh và EU vào cuối tháng 12 năm ngoái có thể sẽ “mở ra không gian rộng lớn hơn cho hợp tác Trung Quốc - Ba Lan”.

Tại hội nghị thượng đỉnh 17+1, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho biết, Trung Quốc sẽ nhập khẩu hàng hóa trị giá 170 tỷ USD và tăng gấp đôi lượng mua nông sản từ khu vực này trong vòng 5 năm tới. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng, đây là “một bước đi đúng hướng” để tăng thương mại giữa hai bên.

Cũng theo Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, khả năng mua vaccine COVID-19 của Trung Quốc sẽ được thảo luận ở cấp liên chính phủ giữa hai nước.

Khi EU phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt và chậm trễ trong nguồn cung vaccine COVID-19, một số quốc gia Trung và Đông Âu đã tìm đến Bắc Kinh để được hỗ trợ. Đầu tháng trước, Serbia nhận được 1,5 triệu liều vaccine Sinopharm. Vào giữa tháng 2, Hungary nhận được 550.000 liều đầu tiên từ Trung Quốc. Tuần trước, Trung Quốc cũng cho biết, nước này cũng sẽ cung cấp 30.000 liều vaccine cho Montenegro.

Nguồn: KÔNG ANH/ VTCNews

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo